Kerry đi rồi, Bush bảo vệ nó

Kerry và Bush. Chiến thắng của John Kerry ở Tennessee và Virginia chứng minh rằng mặc dù là thượng nghị sĩ ở vùng Đông Bắc, ông vẫn có thể thu hút cử tri ở miền Nam. Một bước tiến lớn. Wesley Clark đã từ bỏ trò chơi. Là một vị tướng, ông biết rằng mọi người sẽ không bao giờ chiến thắng nếu họ thua mãi mãi. Câu hỏi trong vài tuần tới: Ai là người tiếp theo? Nó chỉ là một vấn đề thời gian. Cựu ứng cử viên đảng Dân chủ Howard Dean cũng tuyên bố rằng Wins ERIC là một trạng thái “đôi bên cùng có lợi” đối với ông. Nhưng bây giờ, mặc dù ở Tennessee và Virginia, cựu thống đốc bang Vermont đứng thứ tư, ông vẫn luôn thề sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ, bất kể kết quả của Wins ERIC. Thượng nghị sĩ John Edwards muốn là người cuối cùng chiến đấu với John Kerry. Mọi người chờ đến ngày 2/3, đó là ngày bầu cử của các bang lớn như California, New York, Georgia, Ohio, Maryland và Minnesota. Chiến thắng ở đây sẽ được xác định rõ ràng, và sự cạnh tranh giữa các đảng chính trị tương tự có thể kết thúc.

Thượng nghị sĩ John Kerry đang thu hút các cử tri Dân chủ ở miền Nam, nhưng điều này không có nghĩa là ông sẽ giành chiến thắng trong khu vực. cuộc tổng tuyển cử. Cần lưu ý rằng vào năm 2000, George W. Bush nắm quyền kiểm soát toàn bộ miền Nam. John Kerry có một chặng đường dài để đi. -Nhà Trắng trước đó đã tuyên bố rằng trừ khi Đảng Dân chủ hoàn thành quá trình lựa chọn ứng cử viên, họ sẽ không điều hành. Chiến lược rõ ràng là Tổng thống Bush muốn xuất hiện bên trên cuộc đấu tranh chính trị tầm thường. Tuy nhiên, đảng Dân chủ không được hoan nghênh tiến hành các cuộc tấn công và đưa ra các bài phát biểu của liên minh, và các vấn đề xung quanh Iraq buộc ông phải đẩy nhanh quá trình bầu cử. Nhà Trắng biết rằng họ đang đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng từ Đảng Dân chủ và John Kerry.

Vào ngày 2 tháng 2, Tổng thống Bush tuyên bố một cuộc điều tra tình báo về Iraq. Vào ngày 8 tháng 2, anh nhận được một cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ tại NBC. Chủ sở hữu Nhà Trắng bị thẩm vấn về quyết định tấn công Iraq. Đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với tổng thống Mỹ, người thường tránh kiểm soát báo chí. Tổng thống thừa nhận thẳng thắn: “Chúng tôi nghĩ Saddam có súng” và thông tin có vẻ không chính xác. Tuy nhiên, anh khẳng định sự thật khi lật đổ “kẻ điên”. Điều đáng lo ngại hơn đối với Bush là một số quan chức đi chệch khỏi tuyến đường chính thức tới Iraq. Ngoại trưởng Powell nói rằng nếu ông biết rằng Iraq không có vũ khí hủy diệt hàng loạt, ông không chắc mình có ủng hộ chiến tranh hay không. Giám đốc CIA George Tenet tuần trước nói rằng cơ quan này không bao giờ mô tả Iraq là một “mối đe dọa sắp xảy ra”. Phó Tổng thống Cheney đã nhiều lần tuyên bố rằng ông vẫn tin rằng mình sẽ tìm thấy vũ khí bất hợp pháp ở Iraq và liệt kê những bằng chứng rất đáng ngờ. Carey cảm thấy nhẹ nhõm khi Mỹ tức giận với Bush trong vụ kiện ở Iraq. Sự thật đã chứng minh rằng có một số lượng lớn cử tri trong cuộc bầu cử Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Iraq vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử trong chín tháng qua? Hỗ trợ từ trên xuống cho Tổng thống Bush cho thấy thái độ của cử tri Mỹ rất không ổn định. Bush đang ở thế bất lợi. Nhưng vào mùa hè, nếu Saddam bị xét xử và quyền lực trở lại với người Iraq, tình hình sẽ được cải thiện. Mặt khác, các dự án truyền tải điện đang gặp phải rắc rối, và nếu hoãn lại, nó có thể gây ra những thất bại chính trị nghiêm trọng cho tổng thống Mỹ. Trong mọi trường hợp, Iraq không thể là vấn đề quyết định đối với Hoa Kỳ. cuộc bầu cử. Kerry bây giờ có thể phản đối Bush, nhưng chính ông đã bỏ phiếu cho quyết định tiến hành chiến tranh. Ngoài ra, ngay cả trong thời chiến, kinh tế và chăm sóc sức khỏe vẫn là vấn đề lớn trong tâm trí của cử tri Mỹ. Bush sẽ phân bổ 100 triệu đô la trong quỹ chiến dịch để nhắc nhở cử tri về việc cắt giảm thuế, cải cách chăm sóc sức khỏe và quan điểm của ông về hôn nhân. Những vấn đề này và an ninh quốc gia nói chung (đặc biệt là Iraq) sẽ quyết định số phận của tổng thống vào tháng 11.

Minh Châu (theo BBC, chuyên gia kinh tế)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website