Lợi ích phức tạp của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại Hồng Kông

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hồng Kông sau Trung Quốc. Ngược lại, thành phố là đối tác thương mại lớn thứ 21 của Hoa Kỳ. Sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận trước Quốc hội rằng Hồng Kông sẽ không còn được hưởng quyền tự trị đáng kể ở Bắc Kinh do một nghị quyết lập pháp được Trung Quốc thông qua, mối quan hệ thương mại song phương dự kiến ​​sẽ xấu đi. An ninh mới trong đặc khu.

Được công nhận là tự trị, Hồng Hồng có được các đặc quyền và cách đối xử khác với cách đối xử của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Do đó, khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có bài phát biểu, các quan chức từ quốc gia đó bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các khu vực đặc biệt.

“Những thiệt hại kinh tế ngắn hạn do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có thể được kiểm soát, nhưng điều này sẽ đẩy nhanh suy thoái kinh tế. Chuyên gia kinh tế châu Á Mark Williams nói:” Hồng Kông là một trung tâm kinh doanh quốc tế. – Chính phủ Hồng Kông chỉ trích các biện pháp của Mỹ là phi logic và cảnh báo rằng các công ty Mỹ cũng sẽ bị tổn thương. Họ gợi lên một câu chuyện về thặng dư thương mại khổng lồ và Hoa Kỳ được hưởng lợi từ cán cân thanh toán song phương. Giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố tuần trước rằng nếu Hoa Kỳ phản đối thương mại với SAR, Hoa Kỳ sẽ làm tổn hại đến lợi ích của chính họ. Donald Trump trước đây đã nói rằng Hoa Kỳ có kế hoạch cắt giảm quyền nhượng quyền của Hồng Kông, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể. Ảnh: Bloomberg – Cuộc chiến thương mại kéo dài cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Doanh thu năm ngoái giảm mạnh nhất trong gần một thập kỷ. Do chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và bất ổn chính trị, tổng xuất khẩu bao gồm cả tái xuất sang Hồng Kông đạt 40 tỷ USD vào năm ngoái, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái – Hồng Kông tương đối tự sản xuất. Xuất khẩu quốc gia chỉ chiếm 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Đặc khu. Các hành động của Hoa Kỳ trong vấn đề này không có khả năng gây thiệt hại cho nền kinh tế địa phương.

Đồng thời, các hoạt động tái xuất của Hồng Kông chưa bao giờ đáp ứng các điều kiện thuế quan ưu đãi của Hoa Kỳ. Do đó, vẫn chưa rõ Hoa Kỳ nên nhắm mục tiêu vai trò của trung tâm tái xuất của Hồng Kông, nơi có nhiều lợi ích cho Trung Quốc. Tại Hồng Kông, và quản lý các hoạt động tái xuất / nhập khẩu với Trung Quốc. Công việc của họ là giúp các công ty nước ngoài tránh thuế Trung Quốc, và khi số lượng hàng hóa được vận chuyển trực tiếp đến Trung Quốc vượt quá hạn ngạch, không cần phải xin giấy phép từ Bắc Kinh. Hàng hóa tái xuất là hàng hóa được xuất khẩu sang nước thứ ba sau khi được nhập khẩu nhưng vẫn có giá trị gia tăng.

Theo dữ liệu của Hồng Kông, Trung Quốc chiếm năm ngoái. 56% hoạt động tái xuất của đặc khu, khoảng 288 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, Hoa Kỳ là thị trường tái xuất lớn thứ hai trong SAR, chiếm khoảng 7,6%. Cho đến nay, Trung Quốc là nguồn tái xuất lớn nhất của Hồng Kông, chiếm 57% trong năm 2018.

Một khía cạnh khác của vai trò thương mại của Hồng Kông là dòng hàng hóa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. . Trung Quốc (đại lục. Năm 2018, khoảng 8% (khoảng 37 tỷ đô la Mỹ) hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ được chuyển qua Hồng Kông. Ngược lại, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đại lục đạt 10 tỷ USD. Được sự chấp thuận của các cơ quan bao gồm Bộ Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ. Những vật phẩm này có thể có công nghệ nhạy cảm hoặc được sử dụng cho mục đích dân sự và quân sự, được gọi là công nghệ sử dụng kép. Do đó, Trump đã chọn công nghệ sử dụng kép làm mục tiêu tiềm năng. Hồng Kông thường tái xuất các sản phẩm này sang Trung Quốc. Ví dụ, trong hai năm qua, nó đã nhập khoảng 42.000 rangefinder từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm 1.776 nhập từ Hoa Kỳ và xuất khẩu khoảng 6.000 sang Trung Quốc.

Một số trong số chúng được xuất khẩu sang Hồng Kông để giúp Trung Quốc tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ. Năm 2017, nhà điều hành vệ tinh Hồng Kông Asia Satellite viễn thông, một nhà điều hành vệ tinh Hồng Kông liên kết với Tập đoàn Citic thuộc sở hữu nhà nước China, đã mua vệ tinh liên lạc 164 triệu đô la Mỹ tại Hoa Kỳ và chuyển đến Hồng Kông để tránh Hồng Kông Các công ty Mỹ bị cấm xuất khẩu vệ tinh sang Trung Quốc.

Trong những năm qua, công nghệ nhạy cảm đã được chuyển từ Mỹ đến Hồng KôngTheo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, gần đây có chip bán dẫn, máy quang phổ khối, thiết bị phá hủy phân tử và thiết bị công nghệ cao được sử dụng cho kỹ thuật di truyền và phân tích môi trường.

Hồng Kông cũng là trung tâm tái xuất chính của Trung Quốc cho các sản phẩm chip từ các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới. Các sản phẩm điện tử chiếm khoảng hai phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Hồng Kông, và một phần lớn trong số đó là các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm cả chất bán dẫn.

SAR đã xuất khẩu khoảng 37.300 máy ảnh sang Trung Quốc vào năm ngoái. Hình ảnh nhiệt được sử dụng trong kỹ thuật dân dụng như chữa cháy, nhưng nó cũng quan trọng đối với quân đội. Nơi này nhập khẩu khoảng 48.000 đơn vị, bao gồm 8.000 đơn vị nhập khẩu từ Hoa Kỳ. , Để tăng cường kiểm soát các nhà tái xuất khẩu và yêu cầu các nhà nhập khẩu phải xin thêm giấy phép từ Hoa Kỳ. Động thái này nhằm vào phần mềm công nghệ và thiết bị viễn thông sử dụng kép. Hoa Kỳ có các đối thủ chiến lược như Trung Quốc và Nga. Đối mặt với Covid-19 và các cuộc biểu tình dẫn đến suy thoái kinh tế năm ngoái, áp lực đối với thành phố đã tăng lên. Thương mại và hậu cần chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sản lượng kinh tế của Hồng Kông. Dữ liệu mới nhất của Kong, cho thấy các ngành công nghiệp này chiếm 21% GDP trong năm 2018, vượt xa các trụ cột kinh tế khác, như dịch vụ tài chính và du lịch.

Một số công ty Mỹ ở Hồng Kông đang cố gắng thuyết phục Washington rằng quan hệ song phương sẽ bị tổn thương Hồng Kông và Hoa Kỳ, không phải Trung Quốc. Nếu tình trạng của SAR suy yếu, các trung tâm mua sắm khác như Singapore có thể nhanh chóng thay thế một số vai trò tái xuất nhất định. Hồng Kông cảnh báo rằng nếu điều này xảy ra, nó có thể đáp ứng lợi ích của Hoa Kỳ. Ông Lin Jiahui cho biết: Có hơn 1.300 công ty Mỹ ở Hồng Kông được coi là doanh nghiệp địa phương thâm nhập vào thị trường đại lục, ông nói thêm rằng những người có hộ chiếu Mỹ được hưởng đặc quyền miễn thị thực, mặc dù họ không được đối xử tương tự.

“Tôi đã nhấn mạnh các sự kiện và số liệu để họ có thể tự tính toán.” Cô Lin Jialin nói.

– Đỉnh An (Theo Tạp chí Phố Wall)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website