Tranh cãi về nhiễm trùng nCoV thứ hai

Khi nhiều quốc gia / khu vực trên thế giới bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với Covid-19 và một số khu vực đang gặp phải các trường hợp nCoV mới, ngày càng có nhiều người lo lắng về nguy cơ xảy ra đại dịch trên thế giới. đi xe đạp. Làn sóng nhiễm trùng thứ hai.

Tại Hoa Kỳ, số ca nhiễm mới mỗi ngày trong những tuần gần đây vẫn ở mức khoảng 20.000 trường hợp mỗi ngày và số ca nhiễm bệnh đã tăng vọt. Vào ngày 30 tháng 6, Hoa Kỳ đã đăng ký gần 43.000 ca nhiễm mới.

Vào ngày 25 tháng 6, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge (Hans Kluge) đã công bố 30 quốc gia và khu vực. Khu vực này đã báo cáo sự hồi sinh của các bệnh nhiễm trùng trong hai tuần qua vì chúng đã làm suy yếu lợi nhuận của cộng đồng. Đặc biệt là sự tăng trưởng đáng kể của người Viking ở 11 quốc gia.

Vào ngày 10 tháng 6, các nhân viên đã phun thuốc khử trùng trên tàu điện ngầm ở New York, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không rõ liệu điều này có nghĩa là họ đang được khử trùng lần thứ hai. Các chuyên gia nói rằng vì thuật ngữ này không rõ ràng, nó đã dẫn đến một cơn sốt nhiễm trùng. Do sự gia tăng nhiễm virus khi hành động được thực hiện, nhiều người thận trọng khi mô tả các trường hợp hoặc khu vực mà các quốc gia đã trải qua một sự sụt giảm mạnh trong các trường hợp hoặc quốc gia. Các biện pháp cộng đồng thư giãn không nhất thiết có nghĩa là căn bệnh này đang bước sang một chu kỳ mới, đặc biệt là nếu vẫn còn những trường hợp nghiêm trọng ở quốc gia hoặc khu vực.

— Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 18 tháng 6 rằng Washington Post nói rằng mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh đã tăng hoặc giảm ở tất cả các giai đoạn, Hoa Kỳ vẫn ở trong Trong làn sóng đầu tiên của nhiễm trùng. Ở các vùng khác nhau của Úc.

Theo John Mathews, giáo sư danh dự tại Trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Melbourne, Úc, làn sóng nhiễm trùng thứ hai được tìm thấy là sự suy giảm. gi giảm đáng kể số lượng các trường hợp, nhưng đột nhiên tăng nhanh.

“Nhưng không ai thực sự xác định mức độ cần thiết của việc được gọi là làn sóng nhiễm trùng thứ hai về thời gian, không gian và số ca mắc bệnh”, ông nói thêm rằng “làn sóng thứ hai” là một khái niệm mơ hồ, không phải là một khái niệm mơ hồ, không phải Nó nên được sử dụng cho “leo”.

Làn sóng thứ hai của các khái niệm truyền nhiễm thường được sử dụng trong đại dịch vừa qua. Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã gây ra 500 triệu ca nhiễm trùng và 50 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Nó được gọi là đợt nhiễm trùng thứ hai vào mùa thu và gấp nhiều lần số đợt nhiễm bệnh đầu tiên. Sóng lớn bắt đầu từ vài tháng trước. Làn sóng thứ ba năm 1919 nổ ra ngay cả ở một số quốc gia.

Matthews nói rằng nhiễm virus hoặc thay đổi hành vi có thể đã góp phần gây ra nhiễm cúm thứ hai. Với đại dịch cúm năm 1918, những thay đổi về đặc điểm của virus là nguyên nhân chính dẫn đến đợt thứ hai. Một bộ phận lớn dân số đã phát triển khả năng miễn dịch, khiến virus tiến hóa để “thoát khỏi hệ thống miễn dịch” khỏi cơ thể và tiếp tục lây nhiễm.

“Chúng tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra sớm với nCoV”, ông nói, vì mức độ miễn dịch trong cộng đồng vẫn còn thấp. Quyết định của quá trình bệnh phụ thuộc vào hành vi của dân số và phản ứng của các chính phủ.

Hannah Clapham, Phó Giáo sư Dịch tễ học, Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore Chính phủ Singapore đồng ý rằng yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến bệnh dịch hiện nay là các biện pháp y tế để đối phó với các bệnh nhiễm trùng mới. -Một số chuyên gia tin rằng đại dịch cúm năm 1918 có khả năng lặp lại. Liang Jialiang, phó chủ tịch của Đại học Dược Hồng Kông, nói trong một cuộc hội thảo trực tuyến: “Gần như chắc chắn rằng một đại dịch thứ hai sẽ xảy ra bởi vì chúng tôi có thể không thể phát triển loại vắc-xin này trước đó.” “Đó sẽ là khoảng thời gian nguy hiểm vào giữa mùa thu hoặc sau khi kết thúc mùa thu.”

Vũ Hoàng (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website