Sau khi phát hành báo cáo Hutton, nhiều vấn đề chưa được giải quyết

Đây là những bình luận của tờ báo cánh tả The Guardian. Tờ báo chỉ ra rằng những phát hiện của Hutton Uỷ ban không giải quyết được nhiều vấn đề và Hutton chỉ chọn bằng chứng hữu ích. Chính phủ thôi. Người bảo vệ bình luận:

Mặc dù lời khai của Hutton, ông nghe thấy trong hai tháng qua có liên quan đến các sự kiện dẫn đến cuộc chiến ở Iraq, đặc biệt là liệu Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hay không, ông Hutton có Kết luận là “một loạt nội dung liên quan đến nhiều bằng chứng như vậy không thuộc về phạm vi nghiên cứu của tôi.”

Ông Hutton bị chỉ trích vì chọn bằng chứng hữu ích. (Vũ khí của Chính phủ (Vũ khí Iraq)) và giữ lại nội dung hỗ trợ BBC. Bằng chứng không phù hợp với kết quả cuối cùng của ông đã không được nêu rõ. Hutton bỏ qua độ tin cậy của thông tin do chính phủ cung cấp về vũ khí được cho là thuộc sở hữu của Iraq. . Thay vào đó, ông tập trung vào một chủ đề cụ thể, được hoàn thành bởi phóng viên Andrew Gilligan và chính phủ đã khôn ngoan đăng chủ đề này để củng cố nguyên nhân của cuộc chiến. Phóng viên BBC Susan Watts đã ghi lại một cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Kelly, tương tự như văn bản của Chung Hân Đồng, và đã bị bỏ qua. Thay đổi quan điểm của mình.

Chung Scarlett, Chủ tịch Ủy ban Tình báo hỗn hợp, cho biết trong một cuộc điều tra rằng việc triển khai thông tin vũ khí “45 phút” không phù hợp với vũ khí tầm xa, chúng chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian cho vũ khí thông thường. Điều này rất đáng chú ý vì nó mang lại lợi ích cho lập luận của BBC, rằng mối đe dọa Saddam không nguy hiểm như báo cáo của chính phủ đánh giá. Nhưng ông Hutton đã viết trong báo cáo rằng ông kết luận rằng tôi tin rằng sự khác biệt giữa vũ khí trên chiến trường và vũ khí tầm xa được triển khai trong vòng 45 phút là không đáng kể. Thẩm phán nghĩ rằng chính phủ đáng tin cậy và đáng kính trọng, nhưng BBC thì không. Tuy nhiên, nhiều vấn đề chưa được điều tra đầy đủ. Ví dụ: Ai (ngay cả khi không phải là Văn phòng Thủ tướng) đã tiết lộ thông tin của David Kelly cho Thời báo trước khi tên của ông được phát hành. Đề cập đến cuộc đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Jeff Hong. Trong đó, Campbell yêu cầu bộ trưởng đàm phán với bác sĩ Kelly. Nhưng Hutton cũng để các chi tiết sang một bên. Hutton cũng chỉ trích Tiến sĩ Kelly đã nói chuyện với các phóng viên mà không được phép (về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq). Nhưng bằng chứng cho thấy ông Kelly có quyền tóm tắt báo chí và báo cáo hành động của mình với Hội đồng Nhà nước.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website