Lý do cho thái độ cứng rắn của chính phủ Hồng Kông đối với dự luật dẫn độ

Vào ngày 12 tháng 6, cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: The Associated Press .

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2003, nửa triệu cư dân Hồng Kông đã xuống đường để phản đối dự luật an ninh Điều 23 gây tranh cãi của chính phủ đặc biệt. Hết sợ tự do dân sự. Sẽ bị hãm hiếp. Chính quyền Hồng Kông sau đó đã quyết định bãi bỏ dự luật với lý do họ không nhận được hỗ trợ đầy đủ trong hội đồng lập pháp.

Khoảng 16 năm sau, một hiện tượng tương tự đã nổ ra. Vào ngày 9 tháng 6, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã đổ ra đường để phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi được chính phủ SAR thông qua. Vào ngày 12 tháng 6, hàng ngàn người vây quanh ghế Hội ​​đồng Lập pháp, buộc các thành viên của Quốc hội phải hoãn thảo luận về dự luật.

Tuy nhiên, lần này khác với năm 2003, lần này là chính phủ Hồng Kông. Hóa ra là khó khăn hơn. Một số thành viên của Quốc hội bày tỏ ủng hộ dự luật và nói rằng luật nên có cơ hội được thực thi. Nghị sĩ Ye Shushu nói: “Câu chuyện này không nhất thiết phải lặp lại.” Ông Ye là người đứng đầu cơ quan an ninh Hồng Kông, nhưng đã từ chức sau cuộc biểu tình năm 2003. Cô hiện là thành viên của ban quản lý Hồng Kông. -Nếu được phê duyệt, những người ủng hộ các cam kết của dự luật sẽ thường xuyên báo cáo về việc thực hiện và đạt được các thỏa thuận dài hạn với nhiều quốc gia và khu vực không có các hiệp ước dẫn độ. Mặc dù phe đối lập nói rằng các biện pháp này là vô nghĩa, nhưng Ye nghĩ rằng “tăng tính minh bạch sẽ có ích.” Theo một nhà lập pháp ẩn danh ủng hộ Bắc Kinh, nếu chính phủ Hồng Kông bãi bỏ luật quy hoạch như năm 2003, thì nó chỉ khiến mọi người nghĩ rằng “hệ thống pháp lý Nó thực sự tồi tệ”.

“Chính phủ sẽ không lùi bước. Chúng tôi tin tưởng vào tương lai.” Khi dự luật được thông qua, mọi người sẽ thấy những lời buộc tội của các nhà phê bình là vô căn cứ. “Ông nói Khi thách thức chính quyền thành phố, nó không còn có thể được giải quyết bằng cách quyết định bãi bỏ dự luật. Dự luật, “Lee nói. Hãy cân nhắc.” Nếu chính phủ dễ dàng từ chức, nó sẽ không bao giờ đi đúng hướng.

Dự án “Các tội phạm trốn thoát và giúp đỡ nhau trong các vấn đề tội phạm” đã được sửa đổi để cho phép dẫn độ tội phạm đến các quốc gia và khu vực có hồ sơ tội phạm. Không có hiệp ước dẫn độ nào được ký kết với Hồng Kông, kể cả Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo lắng rằng dự luật sẽ khiến Hồng Kông phải tuân theo luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hồng Kông có thể là nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác. Tuy nhiên, một số học giả Trung Quốc đại lục ủng hộ rằng ngay cả khi không có biện pháp bổ sung nào, dự luật hiện tại vẫn hoàn tất và chỉ sau khi phe đối lập và “lực lượng nước ngoài” gây ra tranh cãi

Vào ngày 9 tháng 6, người dân Hồng Kông đã tham gia Đáp lại cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, Rao Geping, giáo sư luật tại Đại học Bắc Kinh, kêu gọi người dân Hồng Kông tin tưởng vào dự luật dẫn độ. “Bảo lãnh đặc biệt” trong hóa đơn cho Tổng giám đốc và Tòa án. Rao: “Chúng tôi không thể từ chối quyết định của CEO chỉ vì CEO được bầu bởi chính quyền trung ương.” “Carina Lin đã nói rõ rằng cô ấy không có cách nào vi phạm luật chỉ bằng cách tuân theo mệnh lệnh của Bắc Kinh.” Anh đã cố gắng rất nhiều dựa trên suy đoán. Với sự phản đối hiện nay, người dân Hồng Kông nên có niềm tin hơn vào các thẩm phán. Sau khi cuộc biểu tình ngày hôm qua, anh ấy đã đóng vai trò của mình trong video. Cùng ngày trên truyền hình, Giám đốc điều hành Lin Zhengyue đã chỉ trích người chạy ra đường để đụng độ với cảnh sát. Thúc giục tổ chức bạo loạn. Cô nói rằng đây không phải là một tình yêu dành cho Hồng Kông.

Khi được hỏi liệu dự luật dẫn độ sẽ được rút lại, Lin Zhengyue đã trích dẫn tôi như một người học để trả lời. Bà nói rằng con trai bà không thể đáp ứng mọi yêu cầu vì làm như vậy sẽ giúp họ duy trì mối quan hệ tốt trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, con trai bà sẽ bị hủy hoại và họ phải có trách nhiệm với những người phản đối Bill CĐúng như yêu cầu của con trai bà.

Tuy nhiên, Giáo sư Zhang Churong từ Khoa Chính sách công của Đại học Thành phố Hồng Kông đã chỉ ra rằng nhiều người phản đối là sinh viên. Ông nói: “Không giống như các cuộc biểu tình trước đây, những người trẻ tuổi tham gia cuộc biểu tình này sẽ không gây ra bạo loạn hay hỗn loạn. Họ chỉ hy vọng rằng chính phủ sẽ lắng nghe ý kiến ​​của họ.” Vào ngày 12 tháng 6, người biểu tình ở Hồng Kông và Có một cuộc xung đột giữa cảnh sát. Video: Bưu điện Hoa Nam buổi sáng .

Wu Huang (theo South China Morning Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website