Thị trường Trung Quốc tuân thủ Luật An ninh Hồng Kông

Chỉ một đêm sau, người dân Hồng Kông bắt đầu bị ràng buộc bởi luật an ninh mới, có thể áp đặt cuộc sống quốc gia và tù đày đối với những người bị buộc tội chia rẽ đất nước, lật đổ, khủng bố, thông đồng với nước ngoài hoặc các yếu tố khác. Chưa đầy 24 giờ sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh khu vực đặc biệt, tại một cuộc biểu tình vào ngày 1 tháng 7, 10 người Hồng Kông đã bị bắt theo luật mới. Kể từ khi Vương quốc Anh giao SAR cho Trung Quốc vào năm 1997, mọi người luôn tin rằng Hồng Kông đã mang lại những thay đổi chính trị lớn nhất, nhưng nó vẫn che khuất thông điệp “nhìn thấy”. Sức mạnh của Bắc Kinh trên thế giới.

“Điều này cho thấy Trung Quốc nhận thấy cần phải tôn trọng các thỏa thuận quốc tế mà họ đã ký khi ở vị thế yếu hơn so với những năm trước. Khi Trung Quốc đưa ra bình luận ở bất cứ đâu trên thế giới, Trung Quốc cũng có thể chấp nhận chúng. Họ đến Hồng Kông”, Dou và Ma Tani nói.

Cảnh sát chống bạo động có trách nhiệm giải tán tình yêu giữa những người biểu tình ở Hồng Kông vào ngày 1 tháng Bảy. Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã nói trong một bài phát biểu vào tuần trước rằng Washington hồi đáp không tốt đối với kế hoạch của Bắc Kinh về việc thực thi luật an ninh là một thất bại vụng trộm. Thất bại lớn nhất của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ là “Trong nhiều thập kỷ.” Các nhà bình luận trên tờ Washington Post coi việc thông qua Luật An ninh Hồng Kông là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy Bắc Bắc đã cố gắng trở thành cường quốc thế giới theo cách riêng của mình. Thay vì bị ảnh hưởng bởi phương Tây.

“Tất nhiên, chúng tôi không sợ. Zhang Xiaoming, giám đốc Văn phòng các vấn đề đại lục Hồng Kông và Ma Cao tại Trung Quốc, nói rằng khi Trung Quốc phải chăm sóc người khác, họ cảm thấy rằng những điều khiến chúng tôi lo lắng và cảm xúc trong quá khứ không bao giờ quay trở lại. Vào tháng 7, Zhang đã gọi luật an ninh là “món quà sinh nhật” của Hồng Kông để kỷ niệm 23 năm ngày Đặc khu hành chính Hồng Kông trở lại đại lục, thêm vào đó luật sẽ đóng vai trò là “thiên thần hộ mệnh” để giúp khôi phục sự thịnh vượng và thịnh vượng của Hồng Kông. Sau đó, nó vẫn ổn định .

Theo Tuyên bố Hồng Kông chung giữa Trung Quốc và Anh năm 1984, kế hoạch quản lý của Bắc Kinh đã duy trì quyền tự chủ của SAR với luật riêng của mình trong mô hình “một quốc gia, hai chính trị” cho đến năm 2047. và Hệ thống tư pháp .

Khi làn sóng các dự luật phản đối gây ra dịch bệnh ở Hồng Kông năm ngoái, chính quyền trung ương đã đe dọa sẽ gửi quân đội đại lục đến SAR để hạn chế bạo lực, nhưng điều đó đã không xảy ra. Ngược lại, lực lượng cảnh sát thành phố có trách nhiệm xử lý Khủng hoảng. Nhưng, với việc thực thi luật mới, quyền lực từ Bắc Kinh đến Hồng Kông đang mở rộng. Điều này có nghĩa là trong tương lai họ sẽ có thể triển khai binh lính đến các khu vực đặc biệt mà không cần yêu cầu của chính quyền địa phương và có quyền Cư dân bị dẫn độ về đất liền hoặc theo dõi các đối thủ chính trị ở các thành phố. Đạo luật An ninh Hồng Kông được ban hành trong bối cảnh thù hận giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, khi dịch Covid-19 quét qua thế giới và Hoa Kỳ đang bận rộn đối phó với các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Sóng. Một trong những sự cố nổi tiếng nhất là trận chiến ở khu vực biên giới tranh chấp giữa binh lính Đông Dương, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Bắc Kinh cũng đã tham gia vào những tháng gần đây Các cuộc tấn công vào các quốc gia xung quanh Biển Đông đã khiến tình hình trong khu vực trở nên căng thẳng. Thực tế là các tàu cá biển Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku / Điếu Ngư đang chiến đấu chống Nhật Bản ở Biển Hoa Đông cũng khiến mối quan hệ giữa hai nước “bốc cháy”. Cho thấy tham vọng của Trung Quốc trở thành siêu cường hàng đầu thế giới cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Luật an ninh của Hồng Kông đã gây ra phản ứng dữ dội từ phương Tây. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Khi Trung Quốc sáp nhập chế độ độc tài của Hồng Kông, ông ta “Nó sẽ không đứng yên” và EU đang “thảo luận về các biện pháp đối phó với các đối tác quốc tế.” – Ngày 1 tháng 7 bị bắt vì biểu tình ở Hồng Kông. Ảnh: The Associated Press. – Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson nói , Trung Quốc thực thi Luật An ninh Hồng Kông “rõ ràng và vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung Trung-Anh”, và ủy quyền cho Hồng Kông có hộ chiếu Anh ở nước ngoài, làm việc và nộp đơnBị tịch thu. Đó là hộ chiếu được cấp cho cư dân Hồng Kông sinh trước ngày 1 tháng 7 năm 1997, khi người Anh bàn giao một khu vực đặc biệt cho Trung Quốc và gần ba triệu người Hồng Kông đủ điều kiện nhận.

Bắc Kinh khẳng định rằng chính Hồng Kông là một vấn đề nội bộ và lên án mối đe dọa trừng phạt các quan chức Trung Quốc bằng “logic cướp”. Sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ ngừng xuất khẩu vũ khí sang Hồng Kông theo luật an ninh, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa cần thiết” chống lại “lỗi” của Hoa Kỳ. -Despite một loạt các phản ứng quốc tế, luật an ninh mới vẫn đang được thực hiện nhanh chóng. Ngay cả trước khi người biểu tình vào ngày 1 tháng 7, cảnh sát đã đóng quân ở hầu hết mọi nơi trong thành phố. Họ giơ một biểu ngữ màu tím mới và không còn cảnh báo chống lại hơi cay, nhưng khăng khăng bắt giữ những người vi phạm luật an ninh bằng cờ, khẩu hiệu hoặc khẩu hiệu. — Để hạn chế đám đông, ở phía đông, lực lượng an ninh đã triển khai lốc xoáy, bắn hơi cay và chặn đường. Khoảng 370 người đã bị bắt, trong đó có 10 người theo luật an ninh mới. Họ bị bắt vì mang theo khẩu hiệu và tờ rơi yêu cầu họ rời khỏi Hồng Kông để giành độc lập. Giám đốc an ninh Hồng Kông John Lee nói: “Bảo vệ sự độc lập của Hồng Kông là bất hợp pháp.” “Một số người nói rằng họ sẽ tiếp tục chiến đấu, nhưng điều đó đã không xảy ra. Bây giờ chúng tôi có luật an ninh, người đứng đầu Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Lin Zhengyue, nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện mạnh mẽ chính sách này.”

Anh Ngọc (Theo báo cáo của “Washington Post”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website