Hai ẩn số trong quan hệ chiến lược Nga-Trung

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin trở lại Điện Kremlin vào năm 2012, chiến lược của phương Đông là một trong những trục chính trị của Nga. Sự thay đổi chiến lược này là cấp bách hơn sau khi thiết lập quan hệ giữa hai nước. Ukraine giữa Ukraine và phương Tây bị đóng băng do vấn đề Ukraine.

“Kể từ khi tái đắc cử, Tổng thống Putin đã chú ý đến khu vực phía đông nước Nga. Năm nay, Nga và Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác khí đốt tự nhiên. Thane Gustafson, giám đốc cấp cao của công ty tư vấn chiến lược toàn cầu IHS ) Nói rằng sự bế tắc trong gần 20 năm. “Đây là thành tựu rực rỡ nhất của chiến lược phương đông ngày nay.

Công ty Điện lực Red Tube-Siberia – bao gồm hợp đồng khí đốt tự nhiên trị giá hàng tỷ đô la được ký vào tháng 5 năm 400, còn được gọi là Đường ống phía Đông. Đường màu xanh được gọi là “Đường ống phía Tây” và được Trung Quốc và Nga thành lập vào năm 11 Bản ghi nhớ được ký vào tháng Năm. Ảnh: RT

Chiến lược về hướng đông của Putin Lợi được coi là một bảo đảm chiến lược cho Moscow, mặc dù thị trường châu Âu vẫn là một phần không thể thiếu của nền kinh tế Nga. Phó giáo sư Yan Wa của Viện quan hệ quốc tế Moscow Slavsky nói: “Nếu áp lực lên các công ty năng lượng châu Âu, Moscow sẽ luôn có thể đảm bảo thu nhập từ các mỏ dầu ở Siberia. “- Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn hoài nghi về sự thành công của chiến lược này, đặc biệt là nếu Nga và Trung Quốc có thể thiết lập thành công thị trường khí đốt tự nhiên mới trong khu vực. Đông Âu – Thiếu cơ sở hạ tầng truyền thống Tầm quan trọng của ngành công nghiệp khí đốt của Nga tập trung ở khu vực phía tây của đất nước, là một phần của ba khu vực. Điều này có nghĩa là trước tiên Moscow phải thiết lập một hệ thống công nghiệp mới ở khu vực phía đông để đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của chiến lược phía đông

Đây là lý do tại sao công ty khí khổng lồ Gazprom và Gazprom của Nga đã ký một thỏa thuận. Trung Quốc sẽ xây dựng một đường ống khí đốt tự nhiên mới vào tháng 11. Do đó, đường ống sẽ kéo dài dọc theo dãy núi Altai Đi qua Kazakhstan và Mông Cổ, trực tiếp vào đường ống phía tây Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng đây là con đường tương tự. Liên quan đến sự phụ thuộc của Nga vào thị trường châu Âu, 400 tỷ nhân dân tệ được ký giữa Moscow và Bắc Kinh vào tháng 5 Thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên bằng đô la Mỹ không thể thay đổi đáng kể.

“Đối với Nga, thỏa thuận với Trung Quốc chỉ chứng minh rằng chúng tôi có các lựa chọn khác”, Fereidun Fesharaki, chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng toàn cầu Fesharaki nói. “Đây là một Quá trình này mất thời gian. Lựa chọn tốt nhất của Nga là luôn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu vì tài sản của nước này đang bị thu hẹp.

Theo tính toán của IHS, nếu đường ống mới được xây dựng, sẽ mất ít nhất 10 năm cho đến những năm 1930, nó sẽ đạt 38 tỷ mét khối mỗi năm. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Nga đã chi 300 Hàng tỷ đô la để duy trì tỷ giá hối đoái dưới áp lực trừng phạt kinh tế ở Hoa Kỳ và châu Âu, nhưng cuối cùng đã buộc phải công bố phát hành. Tỷ giá hối đoái thả nổi. Mặt khác, việc xây dựng hệ thống công nghiệp phương Đông đòi hỏi các khoản vay lớn. Khoảng 55 tỷ đô la Mỹ và cán cân thanh toán của Nga ngày càng trở nên khó khăn hơn. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Nga (Sberbank) vừa ký một thỏa thuận cho vay 2 tỷ đô la Mỹ với Trung Quốc, nhưng vẫn tin rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là thị trường tài chính. Nó bị đánh giá thấp. Nó có thể cung cấp các sản phẩm tài chính cho các nước ngoài như phương Tây.

“Putin hy vọng rằng Nga và Trung Quốc sẽ thành lập liên minh và làm ăn với Hoa Kỳ, nhưng mục tiêu là thúc đẩy tốc độ chiến tranh. Theo các chuyên gia, trong vòng 10 năm, số phận của Nga sẽ luôn liên quan mật thiết đến châu Âu trong tương lai gần.

Cạnh tranh có ảnh hưởng

Nga lo lắng rằng quốc gia Trung Quốc sẽ thắng thế trên thế giới. Một khu vực nhỏ giàu tài nguyên ở Siberia. Ảnh: Các nhà truyền giáo Siberia – Một bí ẩn khác xung quanh chiến lược phía đông của Nga là mối quan hệ cạnh tranh chiến lược tự nhiên giữa Moscow và Bắc Kinh, vốn tạm thời bị suy yếu do nhu cầu chiến lược cấp bách của hai nước. .

Điều này bắt nguồn từ một mối quan hệ phức tạp. Don băng tin rằng lịch sử của hai nước. Từ những năm 1960 đến thế kỷ 20, quan hệ Trung Quốc-Liên Xô xấu đi nhanh chóng, gây ra cuộc chiến giữa quân đội hai nước ở biên giới sông Ussuri. Kể từ đó, Kremlin tin rằng biên giới dài giữa hai nước có giá trị thương mại lớn, nhưng có những rủi ro an ninh tiềm ẩn. Năm 2009, biên giới giữa Nga và Trung Quốc chính thức được thiết lập, và việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới vẫn chưa được thiết lập.

Mặt khác, Nga cũng bày tỏ quan ngại về Trung Quốc. Đất nước này chiếm thế thượng phong trong khu vực Siberia giàu tài nguyên nhỏ, đặc biệt là trong bối cảnh Bắc Kinh thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược Con đường tơ lụa mới. Trọng tâm của chiến lược là đầu tư phát triển quan hệ với các quốc gia và khu vực Trung Á có trữ lượng khí đốt tự nhiên phong phú, nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Nga.

“Sự trỗi dậy của Trung Quốc không có lợi thế. Nga muốn duy trì vị thế của mình. Giáo sư Robert Service của trường đại học nói rằng các đối thủ của Putin không được ở phương Tây, mà ở miền Nam. Nhận xét từ Oxford .

Tại trung tâm Moscow, nhiều nhà lãnh đạo công nghiệp và tài chính lo ngại rằng Nga sẽ trở thành đối tác cấp thấp mạnh mẽ của Trung Quốc mới nổi, đặc biệt là khi nước này bị cô lập. Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga John Beyrle nói : “Họ nghĩ rằng sự thay đổi chiến lược sang Trung Quốc là miễn cưỡng. “” Ngay cả một số người nghĩ rằng về phương diện dựa vào phương Tây, sự phụ thuộc vào Trung Quốc còn đáng lo ngại hơn. “Deyang

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website