“Trung Quốc không cần một kích thích lớn sau khi nổi tiếng”

Bắc Kinh có kế hoạch công bố chi tiết về các biện pháp hỗ trợ kinh tế khác tại cuộc họp thường niên tiếp theo của Đại hội Dân tộc Quốc gia. Tuy nhiên, có những tranh chấp giữa các nhà hoạch định chính sách về quy mô của kế hoạch và cách thức thực hiện. Câu hỏi đặt ra là liệu chi tiêu ngân sách có nên được kiểm soát để tránh kích thích tiền tệ quá mức hay không.

Trong quý đầu tiên, nền kinh tế Trung Quốc đã giảm 6,8%, đây là lần giảm đầu tiên. Hơn 4 năm. Tuy nhiên, chính phủ đã tránh các kế hoạch kích thích quy mô lớn như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Vào thời điểm đó, Bắc Kinh đã ban hành kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (586 tỷ USD), gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng của những người khác như những khoản chi không cần thiết và nợ công lớn. -Một số chuyên gia và cựu quan chức đã tuyên bố rằng không cần phải sao chép các chính sách nới lỏng định lượng được áp dụng bởi một số ngân hàng trung ương lớn của thế giới. Các giám đốc điều hành trước đây của các cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc phản đối ý tưởng nới lỏng định lượng vì ngân hàng trung ương đã mua tài sản không giới hạn để bơm một lượng tiền lớn vào thị trường để kích thích hoạt động kinh tế. Ông nói: “Đây không phải là lúc để khởi động một vòng nới lỏng định lượng không giới hạn mới.” Ngược lại, Xiao Gang nói rằng chính phủ có thể tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách. Phát hành tín phiếu kho bạc đặc biệt và tăng tỷ lệ trái phiếu cho mục đích đặc biệt do chính quyền địa phương phát hành trong GDP. Những biện pháp này có thể đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với tác động của bệnh đối với nền kinh tế và việc làm. Quan điểm của ông tương tự như đề xuất của Hội đồng Nhà nước, và chi tiết sẽ được công bố trong Đại hội tiếp theo.

Một người đàn ông đeo mặt nạ giơ cao -19 trên lá cờ 4/4 của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khi Ngày Tưởng niệm là cái chết của người dân Trung Quốc vào Ngày Tưởng niệm. Gần đây, cố vấn của Bộ Tài chính Liu Shangxi cho rằng ngân hàng trung ương nên xem xét việc mua trái phiếu kho bạc mới trực tiếp từ Bộ Tài chính, đây là một cách thư giãn. Định lượng. Vì luật pháp hiện cấm ngân hàng trung ương tài trợ cho thâm hụt của chính phủ, đề xuất của ông đã gây ra tranh luận sôi nổi.

Ma Jun, một cố vấn chính trị của Ngân hàng Trung ương, đã phản đối. Theo ông, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nên hạn chế mua trái phiếu chính phủ đặc biệt, bởi vì các biện pháp đó có thể tạo ra rủi ro lạm phát và bong bóng tài sản, và khiến đồng tiền mất giá. .. Ông Ma Jun là một nhà kinh tế và là thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Ông cảnh báo rằng nếu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tham gia chương trình nới lỏng định lượng, nó sẽ khuyến khích nợ tài chính quá mức, có thể gây ra khủng hoảng niềm tin vào nợ công trên thị trường quốc tế. Do đó, xếp hạng tín dụng của quốc gia Nợ có chủ quyền có thể giảm và chi phí tài chính có thể tăng.

“Ngay cả dưới tác động nghiêm trọng của đại dịch, Trung Quốc vẫn duy trì mức lãi suất dương và các công cụ của chính sách tiền tệ truyền thống vẫn được hiểu rất rõ”, Ma Yun nói và cho biết có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế bắt đầu phục hồi trong quý II.

Wu Xiaoling, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cũng nói rằng ngân hàng trung ương đã mua trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách. . Tuy nhiên, “nếu có nhu cầu trên thị trường, ngân hàng trung ương có thể cung cấp thanh khoản bằng nhiều cách, bao gồm cả việc mua trái phiếu chính phủ để cung cấp thanh khoản.” Dự kiến ​​Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát tài chính trong tương lai gần, cải thiện hiệu quả sử dụng quỹ tài chính và duy trì kỷ luật tài khóa Và duy trì sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế Trung Quốc. — Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cũng cảnh báo rằng tác động của nới lỏng định lượng có thể ngăn chặn các nguồn lực của chính phủ thỏa mãn những người cần thiết nhất. Theo ông, thanh khoản tăng cũng có thể có một số tác dụng phụ trong tương lai, và sẽ có những người thụ hưởng miễn phí.

“Một số công ty và tổ chức tài chính có vấn đề riêng của họ, nhưng họ cũng có thể nhân cơ hội này để nói rằng những vấn đề này là do Covid-19 gây ra, vì vậy họ nên được cứu. -Những nhà phân tích nói rằng mặc dù triển vọng tăng trưởng yếu trong năm nay , Nhưng Trung Quốc dường như không mong muốn thực hiện nới lỏng định lượng như Cục Dự trữ Liên bang.Rory Green cho biết: “Các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc sẽ được kết hợp thông qua các phương tiện tài chính và tiền tệ. Ví dụ, các ngân hàng nhà nước và thương mại đã mua trái phiếu đô thị. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cung cấp đủ thanh khoản cho các giao dịch”, Bologna, Trung Quốc nhà kinh tế. Đặc biệt, điều này sẽ thay đổi đáng kể cách thức nền kinh tế Trung Quốc phục hồi. Quyết định này về cơ bản sẽ là một hình thức nới lỏng định lượng. Vấn đề là Bắc Kinh đã nói rõ rằng họ sẽ không áp dụng các chính sách nới lỏng định lượng. Do đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không thể mua tín phiếu kho bạc của chính phủ đặc biệt.

Qian An (theo tờ South China Morning Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website