Chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong thời kỳ Tập Cận Bình

Kevin Rudd nói rằng Kevin Rudd từng là Thủ tướng Úc từ năm 2007 đến 2010 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc từ năm 2010 đến 2012. Ông hiện là một chuyên gia về Trung Quốc và chính sách đối ngoại của nó. Chỉ chấp nhận thử thách liên quan đến mối quan hệ của anh ấy với cộng đồng quốc tế. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản dường như là một nhà lãnh đạo tự nhiên. Kevin Rudd dự đoán chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong một bài viết của Tập đoàn Phát thanh Anh (BBC). Khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc đang trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kể từ cuối thế kỷ 18, lần đầu tiên các quốc gia không nói tiếng Anh và không thuộc về phương Tây sẽ thống trị nền kinh tế thế giới.

Tổng thư ký mới của Trung Quốc có một nền tảng vững chắc. Cựu phó thủ tướng Xi Jinhuan của cha ông luôn đi đầu trong phong trào cải cách kinh tế của Trung Quốc, và đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm lãnh đạo và kinh tế tại các tỉnh xung quanh Bắc Kinh. Trong năm năm qua, Tập Cận Bình đã giữ các vị trí quan trọng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc và đã tích cực bắt đầu tìm hiểu về các vấn đề toàn cầu và quan hệ Trung Quốc với các nước khác. Thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Để hiện đại hóa Trung Quốc trong khi duy trì sự ổn định chiến lược ở Đông Á, Tổng thư ký Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo, và nhà lãnh đạo của ông được gửi đến Hoa Kỳ để hợp tác với nó. Màn hình lớn được phát trực tiếp tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP-Chủ nghĩa dân tộc ở Đông Á – Hàng ngàn năm lịch sử loài người cho thấy sức mạnh chính trị luôn đến từ sức mạnh kinh tế. Theo thời gian, chính trị và an ninh quốc tế đã trở thành hai vấn đề liên quan chặt chẽ với nhau . Tăng trưởng của Trung Quốc sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi những thách thức mà đất nước và phần còn lại của thế giới phải đối mặt. Khuôn mặt giới. Kể từ Thế chiến thứ hai, dựa trên sự ổn định chiến lược toàn cầu và động lực tăng trưởng kinh tế quốc tế, những trở ngại này thực sự đã đóng một vai trò trong việc duy trì trật tự thế giới hiện tại.

– Trật tự Thế giới có phần hài lòng với những nỗ lực vì hòa bình thế giới. Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã thực hiện cải cách và hiện đại hóa quốc gia trong 30 năm. Ngay cả khi trật tự này được duy trì trong tương lai, mặc dù nó không dựa trên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nó sẽ tiếp tục phục vụ lợi ích của Trung Quốc do chiến thắng của các nước phương Tây sau khi Bức tường Berlin sụp đổ. .

Không giống như sức mạnh kinh tế áp đảo, so với Hoa Kỳ, tiềm năng quân sự của Trung Quốc vẫn còn rất thấp. Kevin Rudd tin rằng Hoa Kỳ, cường quốc hàng đầu thế giới, sẽ tiếp tục duy trì vị thế độc tôn của mình cho đến giữa thế kỷ 21. Đây là một tầm nhìn chiến lược toàn cầu mà Trung Quốc phải thực sự xem xét. — Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ở Đông Á hoặc khu vực rộng lớn từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương, ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng. Từ tầm nhìn chiến lược, cấu trúc cấu trúc đến học thuyết quân sự, có một mục tiêu để hỗ trợ “lợi ích cơ bản” của đất nước, và Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc muốn tương thích với nó. Hầu hết các lãnh thổ Đài Loan và đại lục, cũng như các yêu sách chủ quyền đối với Biển Đông (Việt Nam được gọi là Biển Hoa Đông) và Biển Hoa Đông. Giật giáo Thử thách đối mặt với Trung Quốc là một loạt các vấn đề lãnh thổ với các nước láng giềng. Đồng thời, Hoa Kỳ vẫn trung lập chiến lược từ Trung Đông đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tranh chấp giữa Biển Đông và Quần đảo Điếu Ngư / Quần đảo Jiangge đại diện cho hai điểm nóng đại diện có thể xuất hiện trong khu vực trong tương lai.

Khác với các nước phương Tây, các quốc gia theo chủ nghĩa dân tộc vẫn tồn tại trong chính sách và phát triển mạnh ở châu Á ở phương Đông. Bất chấp xu hướng đoàn kết kinh tế khu vực, nếu ngọn lửa của chủ nghĩa dân tộc được đặt trong bối cảnh phù hợp, họ có thể dễ dàng đốt cháy và phát triển thành đám cháy. Đây là một vấn đề khó khăn cho chính phủ của các quốc gia khác nhau để giải quyết.

Thách thức lớn mà Trung Quốc và các nước trong khu vực phải cùng nhau giải quyết là xây dựng an ninh. Tự chủ và hạn chế. Điều này được coi làMột trong những nhiệm vụ quan trọng nhất được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á là chương trình nghị sự chính trị và an ninh rộng lớn hơn. Hôm qua, ASEAN đã tổ chức một loạt các hoạt động tại Campuchia và sẽ tổ chức cuộc họp này. – Mở rộng thị trường quốc tế – Bên ngoài Đông bán cầu, một câu hỏi thường gặp là Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến phần còn lại của thế giới. Trong tương lai gần, mục tiêu cao nhất của Trung Quốc là hoàn thành nhiệm vụ hiện đại hóa kinh tế và phục hồi kinh tế . Phục vụ lợi ích của đất nước và nhân dân. Sự sống còn của nhiệm vụ này sẽ định hướng chiến lược đối ngoại của Trung Quốc.

Trung Quốc chắc chắn hy vọng sự ổn định chiến lược toàn cầu, bởi vì tranh chấp sẽ chỉ làm suy yếu triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Trung Quốc cũng hy vọng duy trì khả năng tiếp cận thị trường thế giới, điều này sẽ giúp nước này đạt được những thành tựu kinh tế hiện tại. Theo thời gian, các nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng rằng khu vực tiêu dùng trong nước có thể thay thế nhu cầu quốc tế để giúp họ thích nghi với tăng trưởng kinh tế tốt hơn.

Lính cứu hỏa Trung Quốc sát cánh trước Đại lễ đường Nhân dân tại Đại hội Đảng Cộng sản toàn quốc lần thứ 18 tại lễ khai mạc: Agence France-Presse – Lỗ hổng của nền kinh tế quốc tế, cộng với hai cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và khủng hoảng nợ châu Âu, Trung Quốc mang lại kinh nghiệm quản lý quốc gia. Hiện tại, dòng chảy thương mại và đầu tư vẫn rất quan trọng đối với tương lai trung hạn của nền kinh tế Trung Quốc.

Là một cường quốc hàng đầu cung cấp cho Trung Quốc những lợi ích lớn. đối xử tốt với bản thân. Sức mạnh kinh tế đang giúp đất nước đóng vai trò lớn hơn trong việc ổn định trật tự thế giới.

Là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã nhiều lần nhắc lại. Vị thế vững chắc của họ ở Syria và quyền phủ quyết ba lần của họ với Nga phủ quyết ý định can thiệp vào các nước Trung Đông. Dựa trên lập trường không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, Trung Quốc cũng cam kết hỗ trợ và bảo vệ chính phủ Damascus, Tehran và Bình Nhưỡng.

Mặt khác, Trung Quốc hiện có thể là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, từ chủ nghĩa nhân đạo đến môi trường, từ xã hội đến kinh tế và đã tham gia vào nhiều tổ chức toàn cầu.

Trung Quốc đã có nhiều đóng góp cho các tổ chức gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trên toàn thế giới. Nó cũng đã xây dựng một chính sách viện trợ toàn cầu mới, không liên quan gì đến các nguyên tắc do Ủy ban Hỗ trợ Phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế hướng dẫn, có nghĩa là Trung Quốc sẽ trở thành thành viên viện trợ quan trọng hơn cho các nước đang phát triển. -China ở Châu Phi

Hai chàng trai Liberia cho thấy hình ảnh của Hu Jintao, cựu tổng bí thư của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Christopher Herwig – Rõ ràng, Châu Phi có thể mang lại lợi ích kinh tế và bên ngoài sâu sắc cho Trung Quốc. Theo Kevin Rudd, Trung Quốc hiện coi Lục địa đen là nguồn năng lượng và nguyên liệu quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và hiện đại hóa.

Trên thực tế, xuất khẩu đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc sang Lục địa đen đang tăng trưởng mạnh. Mặt khác, điều này đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt giữa các nước châu Phi, nơi đã trải qua những căng thẳng liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của các mỏ. Từ quan điểm của các nước đang phát triển, sản xuất quy mô lớn ở châu Phi cũng sẽ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vị thế của Trung Quốc. Ở châu Phi, ngày càng có nhiều tranh cãi về “Mô hình phát triển Bắc Kinh”. Với mô hình này, phát triển kinh tế và cải cách thị trường có thể thành công mà không cần dựa vào tiến bộ. Quá trình tự do hóa chính trị ở các nền dân chủ phương Tây.

Do đó, Châu Phi đóng một vai trò rất quan trọng đối với Trung Quốc. Ở lục địa châu Phi và mọi thủ đô của toàn lục địa châu Phi, vai trò của Trung Quốc trong kinh tế và chính trị sẽ luôn được xem xét. Bắc Kinh gần đây đã cung cấp kinh phí cho việc xây dựng trụ sở của Liên minh châu Phi.

Cuối cùng, câu trả lời cho câu hỏi là: Liệu sẽ có những thay đổi lớn bên ngoài trong mười năm tới? từ Trung Quốc? Luvin (Revin Rudd) nói rằng chính sách đối ngoại của Bắc Kinh sẽ không thay đổi ở mức độ lớn, nhưng luôn tuân theo các mục tiêu trên.c về cơ bản là

Quỳnh Hoa (theo BBC)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website