Nền kinh tế Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi Hoa Kỳ không được hưởng ưu đãi

Sự xấu đi của quan hệ Trung-Tây có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò là một trung tâm tài chính toàn cầu của Hồng Kông. Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh vào ngày 14 tháng 7 để từ chối đối xử thương mại ưu đãi Hồng Kông. Hồng Kông đã được hưởng nhiều đặc quyền cho đến nay. Trump nói: “Hồng Kông bây giờ sẽ được coi là Trung Quốc đại lục.” Vài tuần trước, khi Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ đe dọa sẽ làm như vậy. Mới chuyển đến Hồng Kông. Những người chỉ trích luật pháp nói rằng nó sẽ làm giảm quyền tự chủ về pháp lý và chính trị đã tồn tại kể từ khi người Anh nhượng Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Đúng là sau khi ban hành Luật An ninh quốc gia vào ngày 1 tháng 7, các công ty và chính trị gia nước ngoài đã tăng lên. Nhiều công ty công nghệ đã rút khỏi thị trường này. Nhiều công ty khác cũng bày tỏ lo ngại về sự mơ hồ và rộng lớn của luật mới. Tờ New York Times (Mỹ) ngày 14/7 tuyên bố sẽ chuyển nhân sự từ Hồng Kông sang Seoul.

Một góc của Hồng Kông từ đỉnh Victoria Peak. Ảnh: Bloomberg – Ngoài việc chấm dứt giao dịch với Hồng Kông, Trump cũng đã ký một dự luật cho phép trừng phạt các công ty và cá nhân sẽ giúp Trung Quốc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Simon Lee, Giáo sư Kinh doanh Quốc tế tại Đại học CHUK (Hồng Kông), cho biết: “Không có đặc quyền nào, Hồng Kông không khác gì các thành phố lớn khác ở Trung Quốc (như Bắc Kinh hay Thượng Hải). Ngoài việc xem xét duy trì quy mô hiện tại, Hồng Kông.- — Tác động đến thương mại

Từ năm 1992, tình trạng đặc biệt của Hồng Kông đã giúp vận chuyển hàng hóa. Cách đối xử của thành phố này và Trung Quốc là khác nhau. Ví dụ, trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Hồng Kông không bị ảnh hưởng bởi Washington Hạn chế về thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Bắc Kinh. Ngay bây giờ, điều này có thể không còn nữa.

Tuy nhiên, Iris Pang, nhà kinh tế trưởng tại ING, cho rằng thương mại trực tiếp giữa Hồng Kông và Hoa Kỳ không quan trọng. Năm 2018, Hoa Kỳ đã nhập khẩu gần 17 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ từ Hồng Kông và xuất khẩu 50 tỷ đô la Mỹ ở Hồng Kông. So với doanh thu song phương của Hoa Kỳ và Trung Quốc gần 740 tỷ đô la Mỹ năm đó, con số này khá thấp.

Ngoài ra, từ Hầu hết hàng hóa do Hồng Kông xuất khẩu (khoảng 99%) được tái xuất. Điều này có nghĩa là nếu hàng hóa nói trên được nhập khẩu từ Trung Quốc, họ đã phải chịu thuế nhập khẩu. Xem, cho dù có cung cấp đặc biệt không có nhiều khác biệt. “Ngược lại, điều thú vị nhất là mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ. Trung đang xấu đi. Đầu tuần này, Trump nói với CBS News rằng ông không quan tâm đến việc đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc do đại dịch. Nếu chiến tranh thương mại nổ ra một lần nữa, nền kinh tế Hồng Kông sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn là không đủ tiêu chuẩn.

Một cú đánh vào niềm tin kinh doanh

Tất nhiên, thương mại chỉ là một câu chuyện. Căng thẳng đã khiến Hồng Kông trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Thành phố đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến tranh thương mại và các cuộc biểu tình chống chính phủ. Thuế quan kéo dài trong vài tháng và khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Vào đầu năm nay, đại dịch lại bùng phát. Luật An ninh chỉ mới được thực thi trong vài tháng.

– Các công ty nước ngoài rất quan tâm đến luật mới. Một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông công bố đầu tuần này cho thấy 68% các công ty hiện nói rằng họ “lo lắng hơn một tháng trước Một công ty cũng tuyên bố rằng luật mới là quá rộng và không áp dụng trong mọi tình huống. Các quan chức của Hong Kong đã xác nhận rằng sau nhiều tháng không chắc chắn, luật pháp là cần thiết để khôi phục niềm tin. Công ty đã bắt đầu thu hẹp hoặc đánh giá lại hoạt động kinh doanh của mình vào tuần trước. Facebook, Google, Microsoft và Zoom đều tuyên bố rằng họ sẽ đình chỉ các yêu cầu của chính phủ để cung cấp dữ liệu người dùng cho Hồng Kông. Đồng thời, TikTok, một ứng dụng Trung Quốc có ảnh hưởng mạnh mẽ ở Hoa Kỳ, đã rút hoàn toàn Thị trường.

Hoa Kỳ hiện có hơn 1.300 công ty tại Hồng Kông. Năm 2018, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ vào Hồng Kông đạt 82,5 tỷ đô la Mỹ. “Nhờ ưu đãi thương mại thuận lợi, vị trí địa lý thuận lợi và kinh tế thị trường, nó mang lại lợi ích Tại thành phố này, các công ty Mỹ đầu tư vào Hồng Kông. Mọi thay đổi sẽ có lợi cho các công ty Mỹ. Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung cho biết. -Cũng tạo ra hậu quả nghiêm trọng hơnCái bàn ở đây. Bloomberg dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói rằng Hoa Kỳ có thể trừng phạt Trung Quốc bằng cách hành động chống lại hệ thống tỷ giá hối đoái Hồng Kông để làm suy yếu đồng đô la Hồng Kông. Nhiều quan chức đã đề xuất ngăn chặn các ngân hàng Hồng Kông mua đô la Mỹ.

— Tuy nhiên, Bloomberg nói rằng Trump không thích ý tưởng này. Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cũng xác nhận rằng họ có đủ dự trữ để duy trì tỷ giá hối đoái được chốt. Ý tưởng này không phải là mới, nhưng gần đây nó đã được đề cập khi làm rung chuyển vị thế của Hồng Kông như một thiên đường an toàn của công ty. . Trong những tuần gần đây, Hồng Kông là một điểm đến hấp dẫn khiến các công ty Trung Quốc lo lắng về sự suy giảm trong kinh doanh của Mỹ.

“Vai trò của Hồng Kông đang thay đổi,” Silvers nói. Mặc dù vị thế quốc tế của họ có thể suy giảm theo thời gian nếu các công ty chuyển đến Singapore hoặc những nơi khác, Hồng Kông có khả năng trở thành trung tâm tài chính của Trung Quốc. “

Thứ năm tới (theo báo cáo của CNN của Reuters)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website