Obama đối mặt với 6 thách thức

Tổng thống Barack Obama sẽ đối mặt với sáu thách thức trong bảy tuần cuối năm nay. Một báo cáo phân tích của NBC nêu ra sáu thách thức mà Obama sẽ phải đối mặt trong dài hạn, nhưng cần phải được giải quyết từ nay đến nhiệm kỳ thứ hai, bao gồm cả việc cắt giảm chi tiêu. Chi tiêu công, bổ nhiệm thành viên chính phủ mới và thực thi luật bảo hiểm y tế bắt buộc.

Giảm chi tiêu công

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua thâm hụt ngân sách kiểm soát ngân sách năm 2011 của chính phủ. Theo luật, chi tiêu công sẽ giảm hơn 100 tỷ USD trong năm 2013. Nhưng năm tới, mức độ cắt giảm chi tiêu có thể vượt quá mong đợi của Hạ viện và Tổng thống. Douglas Elmendorf, giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cho biết trong một ngày vào tháng 8 rằng việc giảm chi tiêu và tăng thuế có thể kéo nền kinh tế vào vòng xoáy suy thoái mới vào năm 2013. Chính phủ đã đạt đến đỉnh điểm. Đối với chính sách song phương, một ngày nào đó vào tháng Hai, khoản nợ của chính phủ liên bang sẽ đạt đến giới hạn. Ngay cả khi Bộ Tài chính thực hiện các biện pháp kiểm toán tạm thời để hoãn ngày, tình trạng này vẫn luôn xảy ra. Sau cuộc đấu tay đôi giữa Obama và đảng Cộng hòa tại Hạ viện dẫn đến sự tin tưởng cao nhất, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã không ngần ngại bỏ phiếu ủng hộ tăng trần nợ năm 2011. Đầu tư vào thị trường tài chính Mỹ đã giảm. Sau khi Obama ở lại Nhà Trắng thêm bốn năm nữa, Hạ viện mới và hầu hết những người Cộng hòa có thể tăng trần nợ công một cách khôn ngoan hơn.

Gánh nặng thuế ngày càng tăng

Mức thuế hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 31/12. Nếu Quốc hội và Tổng thống không có hành động, cắt giảm thuế trung lưu và cắt giảm thuế cho công dân dưới 18 tuổi (1.000 USD / người) sẽ bị giảm một nửa. Chính sách tạm thời giảm thuế phúc lợi an sinh xã hội sắp hết hạn. Kết quả của những sự kiện này là, theo Trung tâm chính sách thuế, gánh nặng thuế phải trả của mỗi người nộp thuế sẽ tăng thêm 3.500 đô la vào năm 2013. Trong năm 2013, một khoản thuế lên tới 20 tỷ đô la Mỹ sẽ được đánh vào những người có thu nhập hàng năm vượt quá 200.000 đô la Mỹ.

Việc bổ nhiệm một thành viên mới của chính phủ

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Obama sẽ phải tìm thư ký của dinh tổng thống. Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner và Ngoại trưởng Hillary Clinton. Nếu tâm trạng của thượng nghị sĩ không thoải mái, việc bổ nhiệm hai vị trí này có thể trở nên căng thẳng và kéo dài. Obama cũng cần Thượng viện phê chuẩn 82 vị trí mới trong hệ thống tư pháp.

Việc áp dụng Luật Bảo hiểm Y tế gây tranh cãi

Chính phủ mới của Hoa Kỳ sẽ phải thiết lập, điều chỉnh và vận hành luật bảo hiểm áp dụng các cơ chế thực thi y tế giá cả phải chăng, thường được gọi là “Obamacare”. Kể từ khi đảng Cộng hòa giành được đa số tại Hạ viện năm 2010, họ đã nhiều lần bỏ phiếu để lật ngược luật pháp. 27 tiểu bang cũng đang theo đuổi luật này tại Tòa án Tối cao. Người khiếu nại lo ngại về một quy định của pháp luật, theo đó việc mua bảo hiểm y tế là nghĩa vụ bắt buộc và những người không mua bảo hiểm y tế sẽ bị trừng phạt. Nhiều người tin rằng chính phủ không nên ép họ trả tiền cho việc chăm sóc người khác.

Syria, vũ khí hóa học và Iran

Sau khi quân đội Mỹ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì, biểu hiện “vũ khí hủy diệt hàng loạt” sẽ hết thời gian. Iraq đã sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt khi chiếm Iraq năm 2003. Nhưng giờ đây, cộng đồng quốc tế biết rằng chính phủ Syria sở hữu nhiều vũ khí hóa học lớn, bao gồm cả dây thần kinh khí, gây tê liệt. Trong cuộc xung đột, một phần vũ khí hóa học của Syria có thể bị mất. Đồng thời, đồng minh Iran của Syria dường như đang thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân và không hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Việt Linh

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website