Biden có thể phá hủy di sản nước ngoài của Trump

Các chuyên gia nói rằng nếu Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, thì Hoa Kỳ nên thực hiện một sự thay đổi chính sách đối ngoại lớn, khi ứng cử viên Dân chủ có thể lùi lại để giảm bớt một loạt các động thái táo bạo của người tiền nhiệm Donald Trump. . Ứng cử viên Joe Biden (Joe Biden) phát biểu tại một sự kiện bầu cử được tổ chức tại Wilmington, Delaware vào ngày 14 tháng 7. Ảnh: Reuters .

Từ Trung Đông đến Châu Á, từ Châu Mỹ Latinh đến Châu Phi hoặc Châu Âu, và thương mại và các vấn đề khác. Trong cuộc chiến chống khủng bố, kiểm soát vũ khí và nhập cư, Biden và nhóm cố vấn của ông cam kết “Sóng thần” đã đưa vào cách Hoa Kỳ xử lý các vấn đề quốc tế.

Ở Trung Đông, Biden hy vọng sẽ khôi phục hỗ trợ cho Chính quyền Palestine và các tổ chức hỗ trợ người tị nạn Palestine. Tại Liên Hợp Quốc, ông sẽ đưa Hoa Kỳ vào các tổ chức mà chính quyền Trump đã rút, chẳng hạn như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) hoặc Ủy ban Nhân quyền. Liên Hiệp Quốc. -Tại châu Âu, Biden chắc chắn sẽ đầu hàng những tin nhắn xúc phạm và xúc phạm đến các đồng minh như Trump, và hy vọng sẽ thiết lập quan hệ với các thành viên NATO. .

Biden cũng cam kết cải thiện vị thế của Hoa Kỳ tại Châu Phi, nơi đang trở thành một đấu trường cạnh tranh mới giữa Washington và Bắc Kinh.

Biden có xu hướng trở lại ở châu Á. Vị trí này hỗ trợ sự hiện diện thường trực của quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông cũng là người chỉ trích mối quan hệ cá nhân giữa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đối với Mỹ Latinh, Biden tuyên bố sẽ rút khỏi ngân sách của dự án tường biên giới. Trump bảo vệ Mexico trong chiến dịch năm 2016.

Nếu Biden được bầu, người dân Mỹ có thể thấy đất nước này gần gũi hơn với các đồng minh truyền thống. Mặc dù Trump thường sử dụng ngôn ngữ đe dọa để gây áp lực cho các đồng minh của mình, nhưng ông Biden, một thượng nghị sĩ chính trị có kinh nghiệm, chắc chắn sẽ có xu hướng tìm thấy điểm chung với họ. Trong quá khứ, với sự bàn giao của chính phủ giữa các đảng Dân chủ và Cộng hòa, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ không thay đổi nhiều. Các đồng minh và đối thủ vẫn giữ nguyên, trong khi các nhà ngoại giao phi đảng phái tập trung vào việc theo đuổi lợi ích của Mỹ – nhưng dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, tất cả những thay đổi này. Ông đặt câu hỏi về các nguyên tắc cơ bản của các đồng minh và chính sách đối ngoại với tầm nhìn “trước hết là nước Mỹ” và thiết lập mối quan hệ cá nhân thân thiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Putin. .

Nhưng sau ba năm tại vị, Trump nhận ra rằng thực hiện những thay đổi nhanh chóng trong các vấn đề đối ngoại là không dễ dàng. Các chuyên gia thường coi chính sách đối ngoại của Mỹ là tàu sân bay: rất dễ vượt qua tháp điều khiển, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để tàu thực sự đổi hướng. riêng. Có thể được lan truyền và thực hiện.

Tổng thống Trump mất hơn một năm để rút khỏi Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Quyết định rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris của Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ không được hoàn tất cho đến sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Nếu được bầu, quyết định này có thể bị hủy bỏ. Như tuyên bố gần đây của Trump, có thể yêu cầu, quá trình rút hàng ngàn lính Mỹ khỏi Đức có thể mất nhiều năm.

— Thực tế này phản ánh kinh nghiệm quản lý chưa đầy đủ của chính quyền Trump và các cố vấn của nó. Sự lãnh đạo của ông và sự thiếu tự tin của tổng thống Mỹ trong các cơ quan tình báo và an ninh cấp cao – Biden đã làm việc tại Thượng viện và Nhà Trắng trong nhiều năm, vì vậy ông tin rằng sẽ dễ dàng thực hiện các thay đổi chính sách hơn. — Biden đã nói với các phóng viên ở Del biết tuần trước rằng anh ấy biết “làm thế nào để xử lý mọi việc trên quy mô lớn.” Cựu phó tổng thống Mỹ nói rằng “.

” quốc tế tôi hiểu các vấn đề an ninh và tình báo quốc gia. Đây là những gì tôi đã làm cả đời. Trump không biết. Không có gì. Chiến dịch -Biden, cũng bao gồm các cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp, như cựu trợ lý của Tổng thống Barack Obama, và phó giám đốc chính sách của Bộ Ngoại giao Jake Sullivan; George W. Bush (George W. Bush) Bush) và Bill Clinton (Bill Clinton), với Tony Blinken-Susan Rice, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Trợ lý Obama về An ninh Quốc giaMột trong những đối tác điều hành tiềm năng của Biden là cố vấn an ninh quốc gia và đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Obama. Ông hứa sẽ sớm công bố ứng cử viên phó tổng thống của mình. Nếu Rice không được chọn, nếu Biden được bầu, cô ấy có thể trở thành cố vấn chính.

Biden từng nói rằng nếu được bầu, bà sẽ lật lại một loạt chính sách của Trump vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. Ông có thể đảo ngược lệnh cấm nhập cư đối với công dân Hồi giáo, khôi phục quỹ, thu hồi quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và ngừng nỗ lực giải quyết Thỏa thuận Biến đổi Khí hậu. Sau Paris.

Ông cam kết kêu gọi các nhà lãnh đạo hàng đầu của NATO tuyên bố rằng chính sách đối ngoại của Mỹ “đã nghỉ hưu”.

Trung Quốc là một vấn đề đáng được quan tâm hơn. Trump gần đây đã tấn công Bắc Kinh không ngừng, cáo buộc Trung Quốc truyền bá Covid-19 trên toàn cầu.

Biden dường như không nhiệt tình chỉ trích hành động của Trump đối với Trung Quốc, nhưng chiến dịch của ông bị hoài nghi. Hiệu quả của chính quyền Trump hành động khó khăn chống lại Bắc Kinh. Jeff Prescott, cố vấn chiến dịch của Biden, cho biết: Chính quyền của Trump luôn nói to, nhưng không mấy thành công. Ông Biden cũng nói rằng ông sẽ ngay lập tức tiếp tục cuộc họp tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Quốc hội. Họp báo hàng ngày. Lầu năm góc, nếu được bầu. Những cuộc họp báo này đã giúp chính phủ Mỹ truyền đạt các chính sách quan trọng, nhưng chúng đã bị hủy bỏ trong thời gian Tổng thống Trump.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website