Tại sao Trung Quốc không dễ dàng cứu vãn suy thoái kinh tế toàn cầu?

Sẽ không dễ để khôi phục nền kinh tế toàn cầu trong năm nay. Nếu không có sự trợ giúp thêm của Trung Quốc và đầu máy xe lửa, sẽ khó phục hồi hơn từ tình trạng khẩn cấp kinh tế toàn cầu.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhu cầu nguyên liệu thô và các mặt hàng khác của Trung Quốc tăng lên, điều này đã kích thích tăng trưởng kinh tế. Trên khắp thế giới, nó đã thúc đẩy sự phục hồi của các quốc gia như Brazil và Đức. Một số quốc gia như Úc gần như đã tránh được suy thoái kinh tế bằng cách giao dịch với quốc gia đó.

Một cảng hàng hóa ở Trung Quốc. Ảnh: Zuma Press – nhưng hiện tại, Trung Quốc không đủ khả năng chi trả. Mặc dù có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ gần đây, tác động đối với nền kinh tế vẫn lớn hơn so với năm 2008-2009, điều này hạn chế khả năng các quốc gia khác thoát khỏi suy thoái do đại dịch.

So với suy thoái kinh tế trong quá khứ, Trung Quốc có nhiều hạn chế hơn đối với các biện pháp kích thích kinh tế. Họ cũng tự túc hơn trong một số ngành nhất định, điều đó có nghĩa là việc mua hàng của họ ở nước ngoài có thể giảm. Nhu cầu về các bệnh viện và trung tâm dữ liệu của Trung Quốc đã phục hồi. Nhưng doanh số bán xe giảm mạnh. Sản phẩm từ các nhà sản xuất Trung Quốc cũng khó bán hơn ở nước ngoài. Ông cho rằng nên có những kỳ vọng thận trọng về mô hình phục hồi hình chữ V cho tiêu dùng và kinh doanh.

Thilo Brodtmann, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp Máy móc Đức, tin rằng những gì Trung Quốc có thể làm từ năm 2008 đến 2009 là không thể. Ông nói: “Đến năm 2020 năm nay. Một số công ty Trung Quốc đang trong giai đoạn khó khăn.” — Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất dự kiến ​​sẽ tăng trưởng vào năm 2020. Quỹ tiền tệ quốc tế, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, GDP của Trung Quốc sẽ tăng 1% vào năm 2020, bất kể nó có giảm trong quý đầu tiên hay không. Chiếm 6,8%. Đồng thời, Đức và Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng hơn 5% trong năm nay.

Tăng trưởng GDP của các nền kinh tế nhất định trong thập kỷ qua. Biểu đồ: Tạp chí Phố Wall – Bất kỳ sự tăng trưởng nào ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đều có thể tạo ra sự khác biệt. Mua đậu nành Trung Quốc là hữu ích cho nông dân Mỹ, ngay cả khi họ không mua với số lượng đã hứa. Tại Ireland, so với cùng kỳ năm 2019 khi Trung Quốc phản ứng với dịch tả lợn châu Phi, xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc đã tăng 80% trong bốn tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, các nhà kinh tế nói rằng nhu cầu của Trung Quốc không tốt như suy thoái kinh tế trước đó. Tại Hàn Quốc, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn YoungjinIND tiếp tục duy trì sản xuất do đơn đặt hàng từ Trung Quốc. Trước đây, đơn đặt hàng của họ ở Trung Quốc đã giảm xuống 0 vào tháng 2 và tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, theo Park Jong-jin, Giám đốc Kế hoạch của YoungjinIND, các đơn đặt hàng vẫn chỉ bằng một phần ba của năm ngoái. Nhìn chung, mối lo ngại về nợ gia tăng đã khiến Bắc Kinh thận trọng hơn. . Sử dụng kích thích năm nay để phát triển công nghệ. Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, các chỉ số tài chính của họ chỉ chiếm 4,6% GDP. Christine Wong, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết nếu tính tất cả ngân sách của chính phủ, điều này có thể chiếm 7% GDP. Nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc khiến họ khó thoát khỏi tình trạng khó khăn. Năm 2008, Bắc Kinh đã tung ra gói kích cầu trị giá 586 tỷ USD, chiếm khoảng 13% sản lượng kinh tế tại thời điểm đó. Chương trình này đã kích hoạt một sự bùng nổ cho vay. Do đó, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,7% trong năm 2008 và 9,4% trong năm 2009.

Hầu hết các khoản chi tiêu này được sử dụng cho cơ sở hạ tầng như đường xá, sân bay và nhà ở. Kích thích nhu cầu của Trung Quốc đối với các nguyên liệu nhập khẩu như quặng sắt. Úc là quốc gia hưởng lợi chính, tăng 3,7% trong năm 2008 và 1,9% trong năm 2009.

Năm nay, hợp đồng cung cấp quặng sắt hàng năm với khách hàng Trung Quốc vẫn cao hơn. Một giám đốc điều hành khai thác nói rằng cùng kỳ năm 2019. Lý do là một số hợp đồng đã được chuyển từ các nhà cung cấp Brazil sang Úc.

Nhưng đây không phải là một khu vực ở Úc cần khẩn cấp phục hồi. Khi chi tiêu tiêu dùng của đất nước giảm mạnh, nó có thể đánh dấu năm đầu tiên của suy thoái kinh tế trong gần 30 năm và GDP dự kiến ​​sẽ giảm 4% trong năm nay. — Sự không chắc chắn của đợt bùng phát Covid-19 mới ở Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến triển vọng.

Mọi người mua thức ăn ở nhàCúm gia cầm đã bùng phát ở Bắc Kinh vào tháng trước. Matt Rutter, người đứng đầu một công ty xuất khẩu 90% tôm hùm Tây Úc đánh bắt sang Trung Quốc, cho biết sau vài tháng ngừng đánh bắt do dịch bệnh, việc xuất khẩu sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2020/4 Tháng / tháng trở về mức trung bình. Nhưng nhu cầu đã giảm vào tháng 6 khi một dịch bệnh mới bùng phát ở Bắc Kinh. Ông nói: “Thị trường này có thể mất hơn 6 đến 12 tháng để phục hồi.”

Ở Thái Lan, tình hình cũng như vậy, nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Nhu cầu của Trung Quốc giúp ổn định giá cao su, sản phẩm xuất khẩu chính của Thái Lan. Raweeploy Yutthacharoenkit, chủ tịch Hợp tác xã quỹ cao su Twoong, nói rằng một số công ty Trung Quốc đang tăng tiêu thụ, nhưng rất khó để đáp ứng các nhà sản xuất cao su Thái Lan do sản xuất Covid-19 giảm. Cuối cùng, nền kinh tế Thái Lan Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm thêm 8% trong năm nay, một phần do sự suy giảm của khách du lịch Trung Quốc.

Trung Quốc tự túc hơn

Trung Quốc tự túc hơn nhu cầu. So với trước đây. Theo dữ liệu từ Hiệp hội máy móc xây dựng Trung Quốc, trong ngành xây dựng, doanh số của các công ty khai thác vào tháng 5 năm 2020 đã tăng 68% so với năm trước.

Nhưng sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi doanh số của các nhà sản xuất trong nước tăng 76%, bao gồm cả Sany Heavy Industries. Dữ liệu từ Goldman Sachs cho thấy các giao dịch mua từ nước ngoài từ Nhật Bản, bao gồm cả Caterpillar và Komatsu, chỉ tăng 3%.

Somchai Techapanichkul, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Nhựa Thái Lan, cho biết các thành viên của nó đã mong chờ xu hướng tương tự. Ông nói: “Trung Quốc đã phát triển nhựa riêng và giá rẻ hơn, họ có thể không còn muốn sản phẩm của chúng tôi nữa.” Ngoài ra, nhà kinh tế trưởng của Frankfurt Commerzbank Joerg Kraemer (Joerg Kraemer) nói rằng nền kinh tế Trung Quốc Sự thay đổi dài hạn trong trọng tâm (chủ yếu dựa vào dịch vụ thay vì sản xuất) đã làm giảm thêm nhu cầu về máy móc và thiết bị đặc biệt, điều này từng khiến nước này trở thành một nhà máy toàn cầu – lý do toàn cầu hơn – Lars Lars Feld nói rằng ở các nước phương Tây như Đức và Trung Quốc, việc chậm lại trong môi trường kinh doanh rộng lớn hơn đã khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn. , Chủ tịch Ủy ban chuyên gia kinh tế, cố vấn cho Chính phủ Đức. Ông Feld chỉ ra rằng các rào cản đối với đầu tư của Trung Quốc vào Đức đã tăng lên vì đây là một phản ứng đối với chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Bắc Kinh.

“Trung Quốc không phải là động lực tăng trưởng” nhà sản xuất hàng đầu Claas KGaA mbH phát ngôn viên Wolfram Eberhardt (Wolfram Eberhardt) máy móc nông nghiệp ở tây bắc Đức. Các quan chức ngành công nghiệp phàn nàn rằng ngành công nghiệp máy móc nông nghiệp toàn cầu đang gặp khó khăn do nhu cầu của Trung Quốc yếu và cạnh tranh không lành mạnh.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Phân tích Tâm lý. Hoa Kỳ hiện có thể ở một vị trí tốt hơn để giải phóng nền kinh tế toàn cầu khỏi suy thoái. Washington năm nay đã đưa ra chính sách tài khóa chống lại Covid-19, cao tới 13% GDP.

– Thật không may, Hoa Kỳ và một số nền kinh tế tiên tiến khác đã gia tăng nhiễm trùng Covid-19, đe dọa khả năng hỗ trợ phục hồi toàn cầu của họ. Điều này khiến nhiều công ty dựa vào Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng toàn cầu”, giáo sư Huang từ Đại học Quốc gia Singapore cho biết. Nhưng “Nếu Trung Quốc tăng 1%, thì nền kinh tế thế giới không thể phát triển hơn nữa. Do đó, họ không thể dẫn dắt bất cứ ai.” – Ping An (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website