Những ” vũ khí ” này có thể giúp Trump leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Nhiếp ảnh Tổng thống Donald Trump: Reuters. Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ vào tháng 8 đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường toàn cầu và các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, điều tồi tệ hơn nữa là ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện hai cuộc tấn công mạnh mẽ, đã công bố một loạt thuế quan mới đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD và tuyên bố thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc, “vũ khí” của nước này Thư viện vẫn còn phong phú. Cuộc tấn công mạnh mẽ nhất của Trung Quốc là “vũ trang” đồng tiền dự trữ thế giới, đồng đô la Mỹ. Trong một loạt các tweet được phát hành vào ngày 8 tháng 8, Trump đã kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất và làm suy yếu đồng đô la để hỗ trợ các nhà xuất khẩu Mỹ, bỏ qua thỏa thuận dài hạn của EU. Trong G20 được ký kết bởi Hoa Kỳ vài tuần trước, các nền kinh tế lớn của thế giới đã hứa sẽ không can thiệp vào sự mất giá của tiền tệ của họ để tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa.

Bên trong Nhà Trắng, các quan chức có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc kêu gọi Bộ Tài chính can thiệp trực tiếp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự tăng trưởng sản xuất của Mỹ chậm lại.

Hiệu quả của việc cắt giảm lãi suất của Fed hoặc can thiệp vào chính sách tiền tệ và sự mất giá của đồng đô la vẫn chưa rõ ràng. Quỹ bình ổn Kho bạc Hoa Kỳ chỉ có 92 tỷ đô la. Ngay cả khi Fed tham gia hỗ trợ với các quỹ tương tự như các biện pháp can thiệp trước đây và bơm 180 tỷ đô la Mỹ vào thị trường ngoại hối thế giới hàng ngày, với giá trị hàng ngày là 5 nghìn tỷ đô la Mỹ, nó sẽ chỉ có tác động nhỏ. giới hạn. Ngoài ra, sự can thiệp như vậy có thể gây ra hoảng loạn thị trường và hậu quả kinh tế lâu dài.

Theo ông Trump, vì Tổng thống Trump và thị trường lo ngại về khả năng can thiệp vào thẻ cứu trợ đồng đô la, đây không phải là vũ khí cuối cùng mà Trump có. Các quan chức, cố vấn chính phủ và các nhà phân tích. Gary Hufbauer, một chuyên gia kinh doanh tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Ông ấy có rất nhiều biện pháp để đối phó với Trung Quốc.” Vào tháng 9, ông tuyên bố đánh thuế 10% đối với tất cả các sản phẩm Trung Quốc được bán tại Hoa Kỳ. Phải mất một thời gian dài để đánh thuế đối với tất cả các sản phẩm Trung Quốc không được bán ở Hoa Kỳ. Thuế suất là 25% và thuế được đánh thuế ở mức khoảng 25% mỗi năm. Do đó, đồng Nhân dân tệ sẽ gây tổn hại cho sự hấp dẫn của Trump đối với sự mất giá của đồng đô la. Tuy nhiên, Trump đã sử dụng các lý do cho biến động tỷ giá hối đoái như một cái cớ để thu thuế. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang đề xuất một đề xuất cho phép các công ty Mỹ yêu cầu các loại thuế quan trọng. Sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia có đồng tiền mất giá như Trung Quốc. Nhãn hiệu thao túng tiền tệ Kho bạc trên Trung Quốc vào ngày 5 tháng 8 đã tạo điều kiện cho đề xuất này. Nếu vậy, nhiều công ty Mỹ có thể tìm kiếm sự bảo vệ bằng cách cung cấp sự bảo vệ. Thuế trả đũa hồi tố đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã được hưởng lợi từ khấu hao đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tại Hoa Kỳ hoặc cung cấp năng lượng cho Trung Quốc thông qua việc hủy bỏ miễn trừ, cho phép Bắc Kinh tiếp tục mua dầu thô từ Iran và Venezuela.

Vào cuối tháng 6, Trump tuyên bố rằng ông đã ủy quyền cho các công ty Mỹ tiếp tục bán Huawei cho các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc như một phần của thỏa thuận ngừng bắn thương mại mà ông đạt được trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc họp G20 Nhật Bản. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn đã bị Trump phá vỡ và Nhà Trắng đã hoãn quyết định cho phép các công ty Mỹ tiếp tục kinh doanh với Huawei sau khi Bắc Kinh tuyên bố ngừng mua sản phẩm nông nghiệp. Các quan chức Nhà Trắng chỉ ra rằng tổng thống có thể khôi phục các hạn chế xuất khẩu và các biện pháp khác. Chính sách chống lại Trung Quốc đã bị hoãn lại, hoặc khi ông cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. .

Một trong những biện pháp này là bổ sung vào danh sách đen các công ty Trung Quốc có Bộ công cụ giám sát được cung cấp bởi Bộ Thương mại tại Tân Cương. Tại Tân Cương, chính quyền bị buộc tội giam giữ nhiều người Hồi giáo. Tôn giáo Uyghur nằm trong “trại cải tạo”. Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đang phát triển các quy định để mở rộng các hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm phái sinh của các công nghệ mới nổi như tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Được tạo bằng cách buộc một công ty Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt trước khi xuất khẩu sang các nước khácTrung Quốc. Quá trình cập nhật danh sách các công nghệ hạn chế xuất khẩu này đang được tiến hành và có thể được hoàn thành vào cuối năm nay. Đảng đã đề xuất nhiều dự luật chống lại Trung Quốc mà Trump có thể hỗ trợ, bao gồm một dự luật gần đây yêu cầu Fed quản lý giá trị đồng đô la Mỹ để hỗ trợ các nhà xuất khẩu của Hoa Kỳ và thu thuế. Nhằm mục đích đầu tư nước ngoài và các biện pháp khác để ngăn chặn các công ty Trung Quốc tham gia vào thị trường tài chính Hoa Kỳ. Một dự luật khác cấm các nhà cung cấp Mỹ bán cho Huawei và công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE. Một trong những cố vấn của chính quyền Trump, nói rằng ngay cả khi tổng thống Mỹ có nhu cầu cao về vũ khí ở Bắc Kinh, ông vẫn có yêu cầu. Pillsbury nói: “Trung Quốc thực dụng hơn Trung Quốc hơn là cộng tác viên. Anh ấy luôn muốn ký kết thỏa thuận thương mại.” “Điều quan trọng là truyền tải thông điệp của Tập Cận Bình cho bạn, chứ không phải là hành động của Lu Act.” Trump đã giúp sử dụng Trung Quốc. Một số nhượng bộ lớn bao gồm việc thành lập một tòa án ở Bắc Kinh. Một tòa án chuyên phân xử tranh chấp bản quyền.

Theo Pillsbury, một thỏa thuận đã được đàm phán, bao gồm các điều khoản cho phép các công ty đầu tư Hoa Kỳ thâm nhập thị trường Trung Quốc rộng rãi hơn hoặc tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy một số biện pháp. Trong giai đoạn đầu, thuế quan thư giãn của Mỹ sẽ có ý nghĩa đối với Trung Quốc và Trump. Điều này có thể khiến cả hai bên tạm gác những vấn đề khó khăn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trump tin rằng đây là một động thái rủi ro, khiến tình hình của Trump trở nên tồi tệ. Với Trung Quốc trong ngắn hạn. Nhiều khả năng khi tất cả các sản phẩm Trung Quốc được bán tại Hoa Kỳ đều phải chịu thuế, Trump sẽ ngừng tấn công thương mại của Trung Quốc và cung cấp cho các công ty một môi trường giao dịch ổn định hơn. Bởi vì nó quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tình hình trên phụ thuộc vào xu hướng thị trường. Nếu Trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1.000 điểm, nó có thể không có tác động đến Trump, nhưng nếu chỉ số Dow Jones giảm 5.000 điểm, Trump có khả năng thay đổi kế hoạch.

Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông Trump nhậm chức. Là tổng thống Hoa Kỳ, một cố vấn “diều hâu” đã được tạo ra bên cạnh chiến dịch của Trump để thúc đẩy chính sách chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc. Derek Kéo, một chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, tin rằng lý do duy nhất cho họ là thiếu sự phối hợp.

“Tổng thống tức giận với Trung Quốc. Các cố vấn chỉ trích Trung Quốc đã mở cửa. Kéo nói.” Một loạt các biện pháp đã được thực hiện, nhưng chúng hoàn toàn hỗn loạn, không phải là ưu tiên. “

Hong Fan (Báo cáo của Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website