Hoạt động kinh tế khiến công ty rời khỏi Trung Quốc

Trong một thời gian dài, thế giới đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Ngoài vai trò của các nhà máy toàn cầu, dân số ngày càng tăng đã khiến Trung Quốc trở thành thị trường tiêu dùng sinh lợi. Tuy nhiên, trước khi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ bùng nổ, các công ty đa quốc gia đã phải xem xét lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Chi phí lao động tăng, các đối thủ cạnh tranh địa phương ngày càng khốc liệt và các hệ thống quản lý thù địch khiến nhiều công ty không muốn chấp nhận nó.

Dịch Covid-19 đã phơi bày sự phụ thuộc của thế giới vào các sản phẩm của Trung Quốc, đặc biệt là các thiết bị y tế thiết yếu. Nhận thức được điều này, nhiều quốc gia đã đưa ra các chính sách ưu đãi để khuyến khích các công ty chuyển sản xuất sang Trung Quốc.

Ấn Độ có dân số đông, nhưng thu nhập trung bình chưa bằng một nửa của Trung Quốc. Từ lâu, nó đã được coi là một khu vực thay thế. Vai trò của các nhà máy toàn cầu. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Sự miễn cưỡng của các nhà đầu tư một phần là do quyền sở hữu đất đai ở Ấn Độ vẫn còn khó khăn. Để có được đất sản xuất, các công ty đôi khi phải đàm phán với nhiều chủ đất nhỏ cùng một lúc.

Lần này Ấn Độ quyết tâm thực hiện những thay đổi trong bối cảnh khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và kinh tế trong nước. Sự trì trệ. Họ đã phân bổ hai lần quỹ đất của Luxembourg, hoặc hơn 460.000 ha, để khuyến khích các nhà sản xuất Trung Quốc định cư tại đây. Chúng bao gồm hơn 115.000 ha đất công nghiệp ở Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh. Chính quyền New Delhi cũng đang nghiên cứu khả năng cung cấp đất ở các khu vực công nghiệp đặc biệt, vốn đang bỏ trống cho các nhà đầu tư.

Công trường xây dựng ở Dholera, Ấn Độ. Ảnh: NDTV – Bloomberg dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho biết vào tháng 4, chính phủ cũng đã liên hệ với hơn 1.000 công ty Mỹ và cung cấp các ưu đãi cho các công ty xem xét rời khỏi Trung Quốc. Quốc. Ấn Độ ưu tiên các nhà cung cấp thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, dệt may, da và phụ tùng ô tô.

Các quan chức Ấn Độ đã thuyết phục các công ty rằng mặc dù tổng chi phí cao hơn Quốc ở Trung Quốc, nhưng chúng vẫn rẻ hơn so với Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản về đất đai. Và lao động lành nghề. Họ cũng cam kết nghiên cứu các yêu cầu cụ thể để sửa đổi luật lao động. Chính phủ cũng xem xét đề xuất trì hoãn thuế thương mại điện tử.

Bộ Thương mại Ấn Độ đang thu hút các đề xuất từ ​​các công ty Mỹ về những thay đổi cần thiết đối với các luật liên quan. Một quan chức nói rằng lực lượng lao động và thuế của đất nước thân thiện với doanh nghiệp hơn. Chính phủ cũng làm việc với các tiểu bang để đảm bảo các giải pháp lâu dài, đặc biệt là về khả năng tiếp cận đất đai.

Đồng thời, Nhật Bản chọn hỗ trợ tiền tệ, nhưng chỉ dành cho các công ty Trung Quốc muốn rời khỏi Trung Quốc. Tháng trước, Nhật Bản đã công bố kế hoạch trị giá 2,2 tỷ USD để giúp các nhà sản xuất muốn rời khỏi Trung Quốc. Trong số đó, 2 tỷ đô la được sử dụng để giúp các công ty trở về Nhật Bản. Phần còn lại sẽ giúp công ty định vị ở một nước thứ ba.

Động thái này được thực hiện sau khi một loạt các nhà sản xuất ô tô và công ty Nhật Bản bị cấm lấy nguyên liệu sản xuất tại Trung Quốc do một “dịch bệnh”. . Theo một khảo sát hồi tháng 2 của Tokyo Shoko Research, 37% trong số hơn 2.600 công ty cho biết họ đang cung cấp các sản phẩm đa dạng từ Trung Quốc do đại dịch. -Chủ tịch Shinzo Abe phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ vào tháng 3: “Sản phẩm phụ thuộc vào quốc gia và các sản phẩm có giá trị gia tăng cao sẽ quay trở lại Nhật Bản, ngay cả các sản phẩm độc lập với một quốc gia và không có giá trị. Nếu sản xuất tăng mạnh, sản xuất ASEAN cũng sẽ tăng. Đa dạng hóa Hoa Kỳ từ lâu đã muốn đưa sản xuất về nước. Do đó, đại dịch khiến họ muốn đẩy nhanh quá trình. Reuters dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ tuần trước nói rằng Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan chính phủ khác đang tìm cách thực hiện Một công ty nói với Reuters: “Toàn bộ chính phủ đang hành động”, một quan chức nói với Reuters. Họ cũng đang nghiên cứu loại hình sản xuất. Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, Larry Kudlow, cũng đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Fox vào tháng trước rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm đưa công ty trở về Trung Quốc từ Trung Quốc Tất cả các chi phí. Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ và Washington cũng rất vui khi chuyển sản xuất sang một quốc gia thân thiện. “Chúng tôi đã cố gắngKeith Krach, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Reuters rằng trong những năm gần đây, nó đang tăng tốc. “Mạng thịnh vượng kinh tế”. Mạng lưới sẽ bao gồm các công ty và các tổ chức xã hội dân sự hoạt động với cùng tiêu chuẩn trong các lĩnh vực khác nhau (từ kinh doanh kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng đến nghiên cứu và giáo dục). Tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo nói rằng các nước đang hợp tác với Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để “thúc đẩy nền kinh tế cân bằng ‘và thảo luận về cách tổ chức chuỗi cung ứng để ngăn chặn tình trạng hiện tại xảy ra lần nữa’. Ảnh của Công ty Sản phẩm Bệnh viện Thái Lan: Reuters – Vào ngày 13 tháng 4, ủy ban đầu tư đầu tiên của Thái Lan chịu trách nhiệm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đã công bố các ưu đãi thuế mới để thu hút đầu tư vào lĩnh vực y tế và công nghệ cao. Một trong những biện pháp là giảm 50% tiền thuế doanh nghiệp trong vòng 3 năm. Đây là những ngành họ đã quảng bá trong nhiều năm. – Trong giai đoạn 2017-2019, BOI đã nhận được 44 đơn xin cấp phép với tổng giá trị 12 tỷ baht (375 triệu USD) ) Để sản xuất máy quét tia X, quang học, chụp cắt lớp điện toán, vật tư y tế và thiết bị bảo vệ cá nhân. Tổng thư ký BOI Duangjai Asawachintachit cho biết trong một cuộc họp báo tiếp theo: chúng tôi tin rằng cuộc khủng hoảng này sẽ giúp thúc đẩy Thái Lan Trở thành một trung tâm khu vực cho thiết bị y tế và sản xuất toàn cầu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều bị thu hút bởi các ưu đãi nêu trên. Kể từ ngày 21 tháng 4, chỉ có một công ty cung cấp hỗ trợ theo yêu cầu “Chương trình hỗ trợ kinh doanh trở lại” của Nhật Bản. Nhà sản xuất hàng tiêu dùng Iris Ohyama hy vọng sẽ mở một công ty mới tại Nhật Bản Nhà máy sản xuất mặt nạ. Hiện tại họ có một nhà máy ở Trung Quốc và cũng lấy nguyên liệu từ nước đó. Nhà máy mới sẽ sử dụng nguyên liệu thô ở Nhật Bản. Tuy nhiên, không rõ liệu nhà máy Trung Quốc có bị đóng cửa không.

Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải vào tháng trước. Một cuộc khảo sát được thực hiện cho thấy khoảng 70% các công ty không xem xét di dời. Do Covid-19, chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc. Hầu hết họ muốn duy trì doanh số trên thị trường 1,4 tỷ. Những người khác nói rằng rất khó để rời khỏi thế giới. Mạng lưới các nhà máy được thành lập trong 30 năm qua.

Chính sách hỗ trợ của Nhật Bản và Kudlow, chỉ có thể giải quyết chi phí cố định cho vận chuyển sản phẩm, các chi phí biến đổi như lao động và đất đai – trong các nền kinh tế tiên tiến Nó đắt hơn nhiều. “- SCMP có thể xem xét cách tiếp cận của Đài Loan bởi vì họ hy vọng sẽ chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc. Từ đầu năm ngoái đến 16 tháng Tư, 180 công ty Đài Loan đã đầu tư khoảng 25 triệu đô la Mỹ để chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc.

Đây là những công ty bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc. Họ đã đầu tư vào Trung Quốc trong hơn 2 năm. Chính phủ cung cấp các dịch vụ này với sự hỗ trợ của đất, nước, điện, vốn và thuế, và nhiều công ty có thể xem xét chi phí biến đổi.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website