Lợi ích tạm thời của Hoa Kỳ được cấp cho Huawei

Hình ảnh logo Huawei tại sân bay Thâm Quyến ở Trung Quốc vào tháng 7: Reuters. Vào ngày 19 tháng 8, Hoa Kỳ đã gia hạn giấy phép Huawei, cho phép họ tiếp tục mua thiết bị từ các công ty Mỹ. Thời gian phục vụ cho khách hàng hiện tại là 90 ngày cho đến ngày 19 tháng 11. Tuy nhiên, Washington đã đưa vào danh sách đen 46 công ty con của công ty.

Washington đã ra lệnh cho Huawei mua các linh kiện của Mỹ vào tháng 5, nhưng đã trì hoãn việc thực hiện ba tháng. Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố rằng quyết định tiếp tục nới lỏng chính sách này là “cung cấp cho người tiêu dùng Mỹ đủ thời gian để ngừng sử dụng thiết bị Huawei.” Không có sự cho phép đặc biệt từ chính quyền Trump, công ty vẫn không có quyền mua các bộ phận của Hoa Kỳ để sản xuất sản phẩm mới.- — Các nhà phân tích nói rằng Hoa Kỳ đã mang lại cho Huawei một lợi thế lớn. Trong 90 ngày tới, Huawei sẽ ra mắt một chiếc điện thoại di động ở thị trường cao cấp và vì tính linh hoạt của Washington, điện thoại vẫn có thể sử dụng hệ điều hành Google Google Android. Giám đốc điều hành Huawei Yu Yudong cho biết hồi đầu tháng này rằng công ty đang chuẩn bị ra mắt một chiếc điện thoại di động có hệ điều hành riêng, nhưng đây là “Plan B.” -Huawei sẽ chỉ ra rằng model này vẫn có các điện thoại Android khác về bảo mật và cập nhật phần mềm, điều này làm cho nó hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Tập đoàn Trung Quốc sẽ có nhiều thời gian hơn để cải thiện hệ điều hành của mình.

– Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng tin rằng Huawei sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong khi tiếp tục rơi vào cuộc chiến thương mại. Hoa Kỳ và Trung Quốc cấm họ mua phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các công ty Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng chỉ khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại toàn cầu thì Huawei mới có thể tiếp tục hoạt động bình thường.” Su, nhà phân tích tại Atherton Research ở San Jose, California, nói rằng Huawei sẽ phải ra mắt điện thoại thông minh và thiết bị được kết nối. Nếu cuộc chiến thương mại vẫn chưa được giải quyết, hãy sử dụng hệ điều hành của riêng mình và tìm nhà cung cấp dài hạn để thay thế các công ty Mỹ, bao gồm Microsoft, Intel, Nvidia và Broadcom.

Hiệu quả tài chính của công ty n không bị ảnh hưởng. Theo lệnh cấm thương mại, do nhu cầu về điện thoại thông minh và thiết bị mạng di động 5G, doanh số bán hàng trong nửa đầu năm tăng 23,2%.

— Trong 90 ngày tới, Huawei có thời gian để quyết định có nên giữ lại các chính sách gần đây hay biện pháp nào cần thực hiện tiếp theo. Charlie Dai, một nhà phân tích cao cấp của công ty nghiên cứu thị trường Forrester Research, cho biết: “Kéo dài thời gian để nới lỏng lệnh cấm với Huawei sẽ giúp họ giảm một số rủi ro nhất định.”

Mục tiêu của công ty mục tiêu là cải thiện đáng kể điện thoại thông minh và Chia sẻ thiết bị của mạng viễn thông quốc gia để bù đắp tổn thất tiềm tàng do các biện pháp thương mại của Mỹ gây ra ở nước ngoài. Trong một cuộc họp báo vào tháng trước, chủ tịch Huawei Hua, Liang Hua cảnh báo rằng Huawei có thể phải đối mặt với những yếu tố bất lợi trong nửa cuối năm nay. Ông cũng nói rằng công ty đang tập trung vào việc “thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực tiêu dùng”.

Huawei coi mình như một máy bay chiến đấu bị bắn hạ nhưng vẫn bay. Liang nói rằng lệnh cấm thương mại của Mỹ đã buộc công ty từ bỏ một số sản phẩm không thiết yếu, nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc triển khai mạng di động 5G của các nhà khai thác.

Huawei đã thắng 50 trường hợp và cùng cung cấp mạng 5G trên toàn thế giới. Bao gồm 28 ở châu Âu. Trong khi đó, Nokia tại Phần Lan và Ericsson tại Thụy Điển đã có 43 và 22 hợp đồng vào cuối tháng 6, tương ứng. “Đối thủ” của Huawei là ZTE của Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc và 25 thỏa thuận thương mại. Các nhà phân tích cảnh báo rằng các biện pháp của Mỹ nhằm nới lỏng lệnh cấm vận 90 ngày được coi là một dấu hiệu cho thấy lập trường của Mỹ đối với Huawei đang suy yếu. “Lệnh gia hạn phải được coi là một vấn đề kỹ thuật, không phải là tín hiệu cho thấy Hoa Kỳ sẽ cho phép Huawei thực hiện nhiều giao dịch tại Hoa Kỳ hoặc hạ nhiệt trong tranh chấp thương mại Hoa Kỳ-Hoa Kỳ. Trung Quốc.” Stephen E., Phó Chủ tịch Chính sách Cải cách Toàn cầu, Đổi mới và Công nghệ Thông tin. Zell nói.

Trên thực tế, Mỹ đã nới lỏng các lệnh trừng phạt để giúp các hãng hàng không Mỹ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, và giờ là lúc tìm cách thay thế để sử dụng các thành phần của Huawei. Ezer nói: “Điều này sẽ phản ánh mục tiêu rộng lớn hơn của chính quyền Trump là tách biệt hệ sinh thái công nghệ và chuỗi cung ứng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.”h .

Phương Vũ (Sron SCMP / Forbes)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website