Đâu là lối thoát cho cuộc khủng hoảng kép ở Lebanon?

Ngày 4/8, một vụ nổ 2.750 tấn amoni nitrat đã xảy ra ở Beirut, thủ đô của Lebanon, khiến 240 tấn thuốc nổ TNT bị phá hủy, ít nhất 145 người thiệt mạng, 5.000 người bị thương và khoảng 300.000 người mất nhà cửa. Lebanon bị thiệt hại nặng nề, thiệt hại ước tính khoảng 5 tỷ USD. – Thảm họa này đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế, và nhiều người cho rằng nó là do sự quản lý yếu kém của chính phủ Lebanon trong nhiều thập kỷ. Khi niềm tin suy yếu, hầu hết người Lebanon không muốn để viện trợ toàn cầu rơi vào tay chính phủ để mắc phải sai lầm tương tự một lần nữa. -Chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp ích. Vào ngày 6 tháng 8, khi một người nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) đến thăm Beirut, một người nói với Tổng thống Pháp Macroon (Macroon) vì 52.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị kêu gọi nước Pháp Đặt Lebanon dưới sự bảo trợ của nó trong mười năm tới. Pháp quản lý thuộc địa này ở Trung Đông từ năm 1920 đến năm 1945.

Macron nói trong cuộc họp báo khi kết thúc cuộc phỏng vấn rằng cần đảm bảo “tính minh bạch trong quản trị” để có thể cung cấp hỗ trợ tài chính. Bàn tay nhân dân. Nhiều quốc gia khác dường như cũng tránh hỗ trợ các nạn nhân của vụ đánh bom thông qua chính phủ Lebanon. Australia đã công bố khoản tài trợ 1,4 triệu đô la Mỹ cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc và Hội Chữ thập đỏ Lebanon, trong khi Pháp, Đức và Nga đã cử các nhóm y tế, nghiên cứu và nhân viên cứu hộ đến giúp nhóm khét tiếng. Có mái che.

Sau một vụ nổ ở Beirut, Lebanon, vào ngày 4 tháng 8, các nhân viên cứu hỏa đã dập lửa. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia cho rằng đây là một khởi đầu thuận lợi cho việc khôi phục Lebanon, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là giải quyết vấn đề nhân đạo ở Lebanon. Bujar Hoxha, người đứng đầu tổ chức nhân đạo Lebanon CARE, tuyên bố rằng “nhiệm vụ đầu tiên là tìm kiếm những người mất tích.” Các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ cho biết vẫn có thể tìm thấy những người sống sót. 72 giờ sau thảm họa, mọi người hy vọng sẽ cứu được nhiều người hơn trong một hoặc hai ngày tới. Ngoài ra, CARE và các tổ chức viện trợ nhân đạo khác ở Beirut đã xác định 4 vấn đề chính cần được giải quyết.

Đầu tiên là vấn đề lương thực. Khoảng 80% hàng nhập khẩu của Lebanon vào nước này thông qua cảng Beirut và 20% hàng nhập khẩu còn lại là từ cảng Tripoli, không thể tăng thêm. Một số loại thực phẩm có thể được vận chuyển bằng đường hàng không, nhưng điều này sẽ làm tăng giá thành hàng hóa. Khủng hoảng kinh tế đã khiến hầu hết lương thực ở Lebanon trở nên đắt đỏ. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết hiện nay là giảm đói trên diện rộng.

Nhu cầu thứ hai là chữa bệnh. Bệnh viện của Beirut đầy những người bị thương trong vụ nổ, và nhiều cơ sở y tế khác bị hư hại nặng đến mức không thể điều trị an toàn. Cho dù đó là một chấn thương do nổ hay một người trợ giúp y tế có các triệu chứng nhiễm nCoV, họ đều bị choáng ngợp. -Tình hình hiện tại là một thảm họa. », Pamela Makhoul, St. Y tá tại bệnh viện. George nói ở Beirut. Theo Hoxha, đây là lý do tại sao nhóm viện trợ Beirut đã làm việc chăm chỉ để thành lập một bệnh viện tại chỗ nhằm cung cấp các loại thuốc và chất khử trùng cần thiết để điều trị cho bệnh nhân. – Vợ chồng cũng là một vấn đề. Những nhu cầu cấp thiết. Khoảng 300.000 người đã buộc phải di chuyển và hiện không có nhà ở cơ bản. Các nhóm địa phương đang dựng lều và nơi trú ẩn tạm thời để cung cấp chỗ ở cho các nạn nhân và đoàn tụ gia đình. Hỗ trợ nhân đạo cũng là một vấn đề cần được giải quyết. Lebanon đang vướng vào nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, sức khỏe cộng đồng và chính trị. Vụ nổ gây khó khăn cho việc xây dựng và sẽ giúp nhiều người đối phó với tất cả những điều này.

“Họ đã rất đau đớn, và sự bùng nổ khiến cảm xúc của họ trở nên xúc động hơn. Họ. Tôi không biết. Tôi không biết họ có thể chịu đựng được điều gì khác,” Horsha nói.

Bên cạnh hàng loạt nỗ lực giải quyết các vấn đề trên, chính trị cũng đóng một vai trò quan trọng. Randa Slim, một chuyên gia về người Lebanon tại Viện Trung Đông ở Washington, có hai gợi ý về cách đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị ở Lebanon.

Beirut sụp đổ trong một vụ nổ được gọi là bom nguyên tử. Video: Guardian.

Đầu tiên, một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia gồm Lebanon và các quốc gia khác trên thế giới nên được thành lập để điều tra nguyên nhân của 2.750 tấn amoni nitrat (“thủ phạm”). , Được lưu trữ tại cảng6 năm quan trọng như vậy. Slim nói rằng trong những trường hợp bình thường, các quan chức chính phủ sẽ chịu trách nhiệm điều tra, nhưng có vẻ như không phù hợp trong trường hợp này.

“Không ai tin vào việc dựa vào chính phủ Lebanon để tìm ra vấn đề thực sự.” Họ là những người vận chuyển những hóa chất gây nổ này đến cảng Beirut, chưa kể hàng chục năm tham nhũng khiến công chúng khó tin những gì chính phủ nói.

Slim cũng đề nghị thành lập một ủy ban, có lẽ bao gồm một số quan chức Lebanon và các nhà lãnh đạo nước ngoài đáng tin cậy, để giám sát các khoản chi ngân sách tái thiết của Beirut. Các chuyên gia cảnh báo rằng điều này rất quan trọng, bởi sau cuộc nội chiến 1975-1990, các nhà lãnh đạo Lebanon bị cáo buộc “chi tiền” mà lẽ ra phải dùng để tái thiết ngân sách đất nước.

Các chuyên gia khác cũng đưa ra ý kiến ​​tương tự. Rami Khouri, giáo sư báo chí tại Đại học Liên Hợp Quốc, tuyên bố rằng với tư cách là chi nhánh Beirut của Hoa Kỳ, viện trợ nhân đạo nên được “giám sát bởi một nhóm mới thành lập gồm một số quan chức chính phủ hiệu quả và đáng tin cậy, nổi tiếng Các tổ chức phi chính phủ và nhân đạo, một số cơ quan quốc tế. Các cơ quan viện trợ và nhân viên có trình độ. “— Slim nói rằng Pháp có thể muốn dẫn đầu các nỗ lực viện trợ quốc tế của đất nước, điều này rõ ràng đã giành được sự yêu mến và tôn trọng của nhiều người Lebanon. Slim nói: “Hầu hết người Lebanon tin tưởng Pháp hơn chính phủ.” – Tuy nhiên, Slim thừa nhận rằng các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng này sẽ gặp trở ngại lớn. Cụ thể, các đề xuất này yêu cầu chính phủ Lebanon đồng ý chuyển giao một số quyền cho các quan chức nước ngoài. Một chính phủ chịu ảnh hưởng nặng nề của Hezbollah, một nhóm chiến binh người Shiite có quan hệ chặt chẽ với Iran và bị Hoa Kỳ coi là tổ chức khủng bố, khó có thể cho phép một quốc gia khác can thiệp vào các hành động của mình. Họ … Bên cạnh đó, mọi quốc gia trên thế giới đều đang tập trung vào việc hạn chế Covid-19 và nhiều vấn đề khác trên đất nước mình. Kết quả là các nhà lãnh đạo nước ngoài có thể không còn không gian chính trị hoặc nguồn lực để hỗ trợ Lebanon trong một thời gian dài.

Anh Ngọc (Vox)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website