Trung Quốc làm chậm “chiến binh” ngoại giao

Trong những tháng gần đây, từ mạng xã hội, báo chí và đài truyền hình đến bàn đàm phán, chính sách ngoại giao “chiến binh” của Trung Quốc đã công khai chỉ trích và đấu tranh quyết liệt trên mọi phương diện. Sự xuất hiện của lực lượng này đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với đội ngũ ngoại giao thường thận trọng và kín tiếng của Trung Quốc.

– Ngoại giao “Lobbyist” được đặt tên theo chuỗi hành động này. Ở Trung Quốc ai cũng biết rằng binh lính Trung Quốc đã đánh một loạt trận táo bạo trên quy mô toàn cầu. Khi một số quốc gia lo lắng rằng chính sách này có nguy cơ khiến Trung Quốc xa lánh phần còn lại của thế giới, cộng đồng ngoại giao của quốc gia này đã bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của cách tiếp cận “hiếu chiến”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijun trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào tháng Tư. Ảnh: Reuters.

Những cuộc tranh luận nội bộ này là một phần của cuộc thảo luận lớn hơn về cách giải quyết mối quan hệ với Hoa Kỳ, mối quan hệ sẽ rơi tự do trong năm nay và dự kiến ​​sẽ xấu đi trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11. -Theo các nguồn tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn đang chịu áp lực “thúc đẩy tinh thần”. Tuy nhiên, nội bộ cũng có những lời kêu gọi đánh giá lại ngoại giao “chiến binh”. Các nhà phê bình bị tê liệt, và một số bị coi là quá chủ nghĩa dân tộc. Nguồn tin cho biết: “Các nhà ngoại giao phải giữ bình tĩnh, trung lập, không mỉa mai và tránh quá gay gắt.” “Chúng tôi cần các nhà ngoại giao chuyên nghiệp, những người phải có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc truyền đạt quan điểm của Trung Quốc và có căng thẳng với các nước khác. “Nguồn tin nói và nhấn mạnh rằng Trung Quốc nên tiếp tục đối thoại với Washington để tránh những tính toán sai lầm và ngăn chặn sự đổ vỡ của quan hệ song phương. Vào tháng 3, ông đã quảng bá một thuyết âm mưu trên Twitter rằng quân đội Hoa Kỳ có thể đã gửi CoV đến Vũ Hán. Công khai dữ liệu của bạn! Hoa Kỳ nợ chúng tôi một lời giải thích. Bộ Ngoại giao đã giải thích bình luận này trên trang web. Đại sứ quán tin rằng Pháp đã phớt lờ những người già chết vì nCoV trong viện dưỡng lão.

Nhận xét của họ phù hợp với hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhằm “nâng cao tinh thần và kỹ năng tấn công.” Những chỉ dẫn này không chỉ áp dụng cho vấn đề Covid-19. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng gay gắt với Hoa Kỳ về các vấn đề chính trị, tình báo và an ninh, nhưng giọng điệu của các quan chức Trung Quốc đã yếu đi trong những tuần gần đây. Vương Nghị và Chủ tịch Trung Quốc Dương Khiết Trì, cố vấn ngoại giao cấp cao của Tập Cận Bình, đã đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ, kêu gọi đối thoại để đưa ra giải pháp và lộ trình cho quan hệ song phương. Họ cũng chỉ trích “một số ít các chính trị gia” ở Hoa Kỳ, người cho rằng “cố tình phá hoại quan hệ song phương để tự bảo vệ mình. quan tâm. ”- Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành kêu gọi nỗ lực ngăn chặn sự xấu đi của quan hệ Mỹ – Trung trong vài tháng tới, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại với Washington, bất chấp việc đó có thể khó khăn và phức tạp như thế nào. Các nhà tư vấn và nhà nghiên cứu nổi tiếng ở Bắc Kinh cảnh báo rằng sự thúc đẩy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc sẽ chỉ khiến thế giới ngày càng xa Trung Quốc.

Dynasty, Giáo sư Quan hệ Quốc tế của Trường Nhân dân Quốc gia Bắc Kinh S cho biết tại một hội thảo trực tuyến vào tháng 5, nghiêm khắc Các nhận xét không tương xứng với mức độ phức tạp của các vấn đề quốc tế, và quá trình xử lý của chúng là “quá nhanh, quá sớm, quá sớm.” “ồn ào”.

Wang Yizhou, Phó hiệu trưởng Trường Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc nên đánh giá đúng những điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Wang nói, để nhận ra rằng mối nguy lớn nhất không nằm ở một số căng thẳng cụ thể hoặc nguy cơ chia tay với một quốc gia khác, mà là ở Trung Quốc, việc không thừa nhận điểm yếu của bản thân.

“Bạn phải kết hợp sức mạnh cứng với sức mạnh. Sức mạnh mềm với sự khôn ngoan và chiến lược có thể tránh những phản ứng cảm tínhAnh cho biết: “Trong khi giao lưu với Hoa, anh đã đánh giá rõ ràng và chính xác về bản thân.” – – PhươngVũ (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website