TikTok sẽ trở thành Huawei thứ hai?

Zhang Yiming, người sáng lập TikTok, gần đây đã bị bao vây ở nhiều thị trường. Để đạt được điều này, ông đã tìm thấy ứng dụng video ngắn này để giảm bớt áp lực chính trị. Tuy nhiên, theo bình luận từ một nhà đầu tư Trung Quốc, anh ta vẫn đang loay hoay tìm lối thoát, và anh ta đã đầu tư tiền vào công ty mẹ ByteDance của TikTok.

TikTok, ứng dụng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất, có hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới và phải đối mặt với lệnh cấm hoặc đe dọa từ các quốc gia bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Sự nổi tiếng của nó đã trở thành một “con tốt” mà không chính phủ nào có thể làm ngơ.

Hoa Kỳ rất chú ý đến TikTok và công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc. Ảnh: Reuters Tại Hoa Kỳ, TikTok đã trở thành một phần của cuộc tranh luận chính trị. Nhà đầu tư ByteDance nói rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ là một thách thức đối với TikTok. Ông nói: “Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa không có quá nhiều khác biệt về các lệnh trừng phạt hiện tại đối với các công ty Trung Quốc”, ông nói, sau ZTE và Huawei, TikTok sẽ là mục tiêu tiếp theo.

TikTok đang bị đe dọa cấm ở Hoa Kỳ – Hoa Kỳ là thị trường nước ngoài lớn thứ hai với 70 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 6/7 cho biết Mỹ đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok. Ông trích dẫn việc bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và ngăn chặn thông tin về người Mỹ rơi vào tay Trung Quốc – Cục Bảo vệ Cơ quan Quản lý Dữ liệu của EU cũng đã sớm thành lập một nhóm làm việc. Tháng 6 đã điều tra các hoạt động xử lý dữ liệu và quyền riêng tư của TikTok. Ấn Độ đã cấm TikTok vì các cân nhắc về bảo mật và quyền riêng tư. Đây là thị trường nước ngoài lớn nhất cho ứng dụng, với hơn 200 triệu người dùng.

Từ giải trí đến ảnh hưởng chính trị

Pompeo đưa ra bình luận sau sự kiện. Cuộc bầu cử của Tổng thống Donald Trump ở Tulsa, Oklahoma. Một số người dùng TikTok đã cố gắng kêu gọi mọi người đăng ký bằng cách đăng video lên TikTok, nhưng không tham gia để làm gián đoạn sự kiện. Kết quả là chỉ có 6.200 người chiếm 19.200 chỗ ngồi trong sân vận động. Người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Brad Parscale trước đây từng khoe trên Twitter với hơn một triệu người theo dõi. Một số thị trường bên ngoài Trung Quốc. WeChat của Tencent chủ yếu phát triển phiên bản quốc tế cho người dùng Trung Quốc ở nước ngoài, còn TikTok thì khác. Họ muốn thu hút người dùng trong nước, không chỉ người Trung Quốc ở nước ngoài.

Tính đến năm 2019, TikTok đã nằm trong số những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Sau WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger, đây là ứng dụng đầu tiên có hơn 2 tỷ lượt tải xuống trong sáu năm.

Vào tháng 5 năm 2020, TikTok phát hành một bộ trang phục quần áo. Đặc biệt, người dùng có thể thay đổi trang phục hoặc ngoại hình khi lau gương trên nền ca khúc Wipe It Down của Kenneth Coby. Thử thách “xóa” này đã thu hút hơn một tỷ lượt xem và nhiều người nổi tiếng bao gồm cả nam diễn viên Will Smith đã tham gia. chính quyền. Đồng thời, TikTok đã bản địa hóa hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả thương hiệu và nhân viên.

Các nhà đầu tư nước ngoài tại ByteDance nói với Caixin rằng nhân viên và doanh nghiệp của TikTok được tách khỏi công ty mẹ ByteDance. Zhang đã thảo luận với các nhà đầu tư một kế hoạch nhằm đánh lạc hướng chính phủ Mỹ. Ông thành lập hội đồng quản trị và thay đổi quốc tịch của những người lãnh đạo chính. Chính anh đã bỏ phiếu “siêu khủng” của mình.

Do đại dịch, ông Zhang hiện không thể đến Hoa Kỳ, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài của TikTok, bao gồm KKR và General Atlantic, đang tích cực vận động hành lang cho công ty. chủ đầu tư.

Sự phổ biến và phát triển của TikTok đã khiến nhiều người suy đoán rằng đây sẽ là một mục tiêu mua lại khả thi của Facebook. Tuy nhiên, một nhà đầu tư cho biết: “Zhang không có ý định bán nó. Nếu TikTok bị cấm ở Hoa Kỳ, người dùng TikTok sẽ không còn tồn tại. Không có lý do gì để mua nó”. Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng. Năm 2019, TikTok và Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc) đã đóng góp 6-70 tỷ NDT (858-1,0 tỷ USD) cho công ty mẹ, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của ByteDance. .

Trong vòng tài trợ mớiTrong phần lớn năm 2018, ByteDance đã huy động được 3 tỷ đô la từ một nhóm nhà đầu tư do SoftBank, KKR và General Atlantic dẫn đầu. Công ty được định giá 75 tỷ đô la, gấp đôi chu kỳ tài trợ chưa đầy một năm trước. Giá trị sổ sách của nó đã tăng ít nhất một phần ba, đạt hơn 100 tỷ USD trong các giao dịch cổ phần tư nhân gần đây. Nhưng hiện tại con số này chỉ là lý thuyết, vì các nhà đầu tư nói rằng không ai muốn mua.

“Năm ngoái, nhiều nhà đầu tư tiềm năng đã tiến hành điều tra việc bán cổ phiếu. Không ai trong số các nhà đầu tư hiện tại sẵn sàng bán. Bởi vì đợt phát hành lần đầu ra công chúng nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Nhưng hiện tại, nó đang bị đe dọa bởi lệnh cấm của Mỹ Trong hoàn cảnh đó, Zhang không có động cơ để quảng bá sản phẩm này trên thị trường chứng khoán.

Mặc dù người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei đã nhiều lần bảo vệ giới truyền thông trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, Zhang không mấy khi phát biểu trước truyền thông. Phát biểu. Giám đốc điều hành và nhân viên của công ty cũng bị nghiêm cấm phát biểu. – Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2020, các phóng viên của Caixin News đã gặp Zhang và người đứng đầu TikTok trong một quán cà phê Ale x Zhu … Zhang đã từ chối phỏng vấn và được bổ nhiệm lại ở Trung Quốc. Phóng viên người Đức đi cùng anh ngạc nhiên nói.

“Anh ta là sếp lớn của TikTok à? “Hãy hỏi một phóng viên người Đức:” Rất nhiều người hiện đang sử dụng TikTok. Không thể là một “người Trung Quốc bí ẩn.” “

Nội địa hóa là chưa đủ

Kết luận Thị trường nước ngoài cần tin tưởng người đại diện TikTok. Vào ngày 5 tháng trước, Kevin Mayer, cựu thành viên Disney, người đã được chọn làm CEO mới của TikTok. Anh ấy cũng đã tuyển dụng một người. Một loạt các giám đốc điều hành phương Tây. Cựu Giám đốc điều hành ADP Roland Cloutier từng là giám đốc an ninh thông tin. Cựu giám đốc thương hiệu Hulu Nick Tran là giám đốc tiếp thị khu vực Bắc Mỹ. Cựu giám đốc cấp cao của Facebook và Yahoo Blake Chandlee chịu trách nhiệm về quan hệ đối tác chiến lược này. Tháng trước, TikTok Cũng đã thuê cựu giám đốc điều hành của Google Lee Hunter (Lee Hunter) làm tổng giám đốc văn phòng mới của Straalien.

Khi toàn bộ đội ngũ quản lý được thay thế bởi nhân viên địa phương, ByteDance đã loại bỏ tất cả nhân viên Trung Quốc và thay thế họ bằng nhân viên địa phương. — Ngoài việc tìm kiếm nhân viên, Zhang cũng đang xem xét chuyển trụ sở quốc tế của mình ra nước ngoài. Một người nói với Caixin, quản lý cấp cao của ByteDance, vào cuối năm 2019. Ông đã xem xét các địa điểm như London, Singapore và Dublin .

Đầu tháng này, TikTok đã công bố kế hoạch chuyển đổi trách nhiệm của người dùng châu Âu thành các vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân của Hoa Kỳ cho các công ty con ở Ireland và Anh. Công ty cũng đã mở một trung tâm đánh giá nội dung minh bạch ở Los Angeles. TikTok cố gắng làm cho các chuyên gia bên ngoài hiểu được thói quen hàng ngày của họ Hoạt động. Đây là một phần trong việc giảm bớt lo ngại của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về việc xử lý dữ liệu người dùng và liệu nội dung có nên được xem xét theo yêu cầu của Bắc Kinh hay không. Tuy nhiên, nỗ lực này dường như không có tác dụng. Tuần trước, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro (Peter Navarro) Giám đốc điều hành mới của TikTok gọi là “American p” và gọi chiến lược đưa công dân Mỹ lên nắm quyền là “không khả thi.” Ông nói rằng Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ có “hành động mạnh mẽ” chống lại TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc.- — Fan ((Caixin)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website