Mối quan hệ giữa Microsoft và Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến thỏa thuận TikTok?

Microsoft đang trở thành ứng cử viên tốt nhất để cứu TikTok khỏi lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc cấm các hoạt động của Mỹ. Tiktok hiện thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Thỏa thuận sẽ cung cấp cho Microsoft toàn quyền sở hữu và quyền vận hành Tiktok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand.

Microsoft đã dành nhiều thập kỷ để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh. Không giống như các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ, Microsoft có ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc. Sản phẩm của nó cũng được sử dụng rộng rãi ở đây.

Ảnh hưởng của Microsoft

Microsoft đã kinh doanh tại Trung Quốc từ năm 1992 và hiện có 6.000 nhân viên tại Trung Quốc. Cả chính phủ và các công ty Trung Quốc đều sử dụng phần mềm của Microsoft. LinkedIn là một mạng xã hội nghề nghiệp phổ biến và Bing là công cụ tìm kiếm nước ngoài duy nhất có thị phần tại Trung Quốc. Microsoft đang đàm phán để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Ảnh: PYMNTS

Microsoft cũng có mạng lưới cựu sinh viên A-level ở Trung Quốc thông qua Microsoft Research Asia (MSRA). Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Châu Á của Microsoft được đặt tại Bắc Kinh và là một trung tâm nghiên cứu máy tính đẳng cấp thế giới.

Nơi này được nhiều người coi là lò đào tạo ngành công nghệ của Trung Quốc. Nhiều nhà sáng lập và giám đốc điều hành cấp cao của Alibaba, Xiaomi và Pinduoduo đều làm việc tại Microsoft và đã được đào tạo MSRA. Ngay cả Zhang Yiming, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ByteDance, cũng từng làm việc một thời gian ngắn tại Microsoft.

“Microsoft thực sự được giới công nghệ Trung Quốc kính trọng”, đặc biệt là về trí tuệ nhân tạo. (AI) Nhà phân tích Edith Yeung của Race Capital cho biết cô đã sử dụng quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups để rót vốn vào các công ty Trung Quốc trong nhiều năm.

Một trong những chuyên gia AI nổi tiếng trên thế giới-Li Kaifeng, cựu giám đốc Google Trung Quốc, đã giúp phát hiện ra rằng MSRA ByteDance có nhiều ứng dụng gây nghiện, tất cả đều dựa trên thuật toán AI, có thể phân tích hành vi của người dùng và báo cáo cho họ Cung cấp nội dung. Những gì họ muốn xem.

Nhiều người trong ngành công nghệ Trung Quốc tin rằng Microsoft là “lựa chọn tốt nhất” để mua lại TikTok, bởi vì ít nhất Microsoft cũng có “một nền tảng trí tuệ nhân tạo để tìm ra những gì ByteDance làm.” — Tony Verb-Đồng sáng lập GreaterBay Ventures & Advisors-một tổ chức chuyên hợp tác với các doanh nhân khởi nghiệp Trung Quốc, “TikTok, người bị buộc phải bán cho Microsoft, cho biết” đó là đôi bên cùng có lợi trong tình hình tồi tệ hiện nay. “— Special Lamp, đây có thể là một chiến thắng Đối với Microsoft, việc có một sản phẩm phát triển nhanh như TikTok là một điều tốt. Còn với ByteDance, “Đây không phải là kết quả tồi. “, Verb nói.

Thách thức ở Trung Quốc

Giống như các công ty đa quốc gia khác, Microsoft cũng phải đối mặt với nhiều thách thức ở Trung Quốc. Vi phạm bản quyền tràn lan khiến họ không thể giành được thị phần. Brad Smith nói rằng mặc dù phần mềm của Microsoft được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, nhưng chúng chỉ đóng góp chưa đến 2% doanh thu toàn cầu của công ty.

Năm ngoái, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft Trung Quốc cũng bị phong tỏa trong một thời gian ngắn, nguyên nhân vẫn chưa được tiết lộ nhưng đây là do căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Washington đã phát động cuộc tấn công nhằm vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Liệu nó có vi phạm luật chống độc quyền của quốc gia, chủ yếu đối với Windows và Office hay không. Khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng, các hoạt động của Microsoft tại Trung Quốc có thể trở thành gánh nặng và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần rời xa Cô ấy thân thiết với nhau và thân thiết với bộ phận công nghệ Một số quan chức chính phủ Mỹ nghi ngờ liệu Microsoft có quá thân thiết với Bắc Kinh hay không Trong cuộc phỏng vấn với CNN, cố vấn kinh doanh Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng các sản phẩm do Microsoft sở hữu (như Bing và Skype) Cho phép Trung Quốc giám sát và kiểm duyệt thông tin Kết quả là Smith đã tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ năm ngoái rằng Microsoft rất khó đàm phán và thậm chí không đồng ý với chế độ Trung Quốc. “Navarro lo lắng khi người dùng sử dụng, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ không nghe thông tin về sản phẩm của Microsoft tại Trung Quốc. Anh ấy cũng muốn biết cách MNếu Microsoft buộc phải mua lại TikTok và buộc phải “rời Trung Quốc”.

Trung Quốc vẫn có thể hưởng lợi từ nó

Trump nói rằng việc buộc ByteDance bán TikTok là một chiến thắng cho Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng sẽ được hưởng lợi. Nếu giao dịch thành công, thanh toán được thực hiện. Các chuyên gia trong ngành ước tính rằng việc mua TikTok có thể khiến Microsoft tiêu tốn từ 40 đến 50 tỷ đô la Mỹ – Những bình luận của Trump đã làm dấy lên các cuộc phản đối ở Trung Quốc. China Daily đã so sánh việc bán TikTok với một cuộc tấn công do chính phủ Mỹ tổ chức. Nó rất quan trọng đối với công nghệ và quá trình đổi mới của Trung Quốc. Anh ấy nói: “50 tỷ đô la là một chiến tích tốt.” ByteDance đã thu hút hàng trăm triệu người dùng Tiktok trên toàn thế giới. Ứng dụng này đã tạo ra doanh thu hàng chục tỷ đô la vào năm ngoái. Đây cũng là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc gia nhập thị trường quốc tế. Vấn đề này đã được chính trị hóa. “

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website