Khám phá các mảng kiến ​​tạo cổ đại dưới sự cai trị của Canada

Vị trí của mảng kiến ​​tạo đã hồi sinh cách đây 60 triệu năm. Ảnh: Đại học Houston Sự tồn tại của các mảng kiến ​​tạo từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi. Các mảng kiến ​​tạo là những mảnh lớn của vỏ trái đất, liên tục chuyển động chậm. Những khu vực mà các mảng kiến ​​tạo giao nhau thường bị ảnh hưởng bởi động đất và hoạt động của núi lửa. Các nhà nghiên cứu địa chất biết rằng vào thời kỳ đầu của Tân Thế giới Thái Bình Dương (66 triệu năm trước) trên bờ biển phía tây của Bắc Mỹ, có hai mảng kiến ​​tạo gọi là Kura và Farallon. — Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng mảng kiến ​​tạo thứ ba, Phục sinh, có thể đã tồn tại cùng với Kura và Farallon trong một khoảng thời gian, sau đó chìm xuống lòng đất trong quá trình “hút chìm” từ 40 đến 60 triệu năm trước. Khi sự sống lại trượt dưới mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ, bao gồm phần lớn Bắc Mỹ ngày nay cũng như Greenland, Bắc Caribe, Siberia, Iceland và Azores, nó có thể tan chảy và cong vênh do nhiệt độ khắc nghiệt bên trong. Trái đất bị giảm kích thước rất nhiều.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Houston nói rằng họ đã tìm thấy những mảnh vỡ lớn trong lớp vỏ, là tàn tích của sự sống lại. Đầu tiên, họ phân tích các bức ảnh địa hình của lớp phủ và xem xét phần bên trong của trái đất bên dưới Bắc Mỹ. Phân tích cho thấy rằng có một tảng đá từ 402 đến 595 km bên dưới Yukon. Họ đặt tên cho nó là “Yukon Slab”.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật mô hình máy tính có tên “Triển khai phiến” để tái tạo lại hình dạng của các mảng kiến ​​tạo phụ. Trong khu vực. Phương pháp này cho thấy mảng Yukon rất phù hợp với hình dạng tưởng tượng của mảng kiến ​​tạo phục sinh khi Hoàng đế sơ sinh bắt đầu. Spencer Fuston, đồng tác giả của nghiên cứu tại Đại học Houston, cho biết: “Chúng tôi có bằng chứng trực tiếp về sự tồn tại của các mảng kiến ​​tạo phục sinh.” Fuston và các đồng nghiệp của ông công bố trên tờ Bulletin của Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ ngày 19/10. Các kết quả của nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu tin rằng khám phá mới này có thể cải thiện khả năng dự đoán nguy cơ núi lửa phun trào trong khu vực, xác định các mỏ tiềm năng và nâng cao hiểu biết của mọi người về trái đất. khí hậu. Thành viên nhóm nghiên cứu Jonny Wu cho biết: “Núi lửa được hình thành trên rìa của các mảng kiến ​​tạo. Càng nhiều mảng kiến ​​tạo, hoạt động của núi lửa càng mạnh. Núi lửa cũng ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu”

Ankang (theo News Weekly)

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website