Tia chớp đầu tiên của người ngoài hành tinh được quan sát trên sao Mộc

Người ta tin rằng hiện tượng này là một tia sét biến dạng trong bầu khí quyển của Sao Mộc. Ảnh: NASA / JPL-Caltech / SwR.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research: Các hành tinh vào ngày 27 tháng 10, Sao Mộc có thể có các tia sét không đồng đều ở lớp trên. Trên trái đất, sét không đồng đều xảy ra ở độ cao lớn. Bầu không khí trong cơn giông bão. Hiện tượng này được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1989. Các nhà khoa học thời đó dự đoán rằng tia chớp của người ngoài hành tinh cũng sẽ xuất hiện trên các hành tinh khác có tia chớp, chẳng hạn như Sao Mộc. Mộc và Cực quang năm 2016 được chụp dưới ánh sáng cực tím. Rohini Giles, một thành viên của nhóm vận hành tàu Juno cho biết: “Trong khi nghiên cứu các bức ảnh, chúng tôi nhận thấy rằng đôi khi có những tia chớp ngắn.

“Sau đó, chúng tôi tiến hành một cuộc tìm kiếm toàn diện. Bộ dữ liệu được thu thập trong bốn năm qua và tổng cộng 11 lần nhấp nháy có đặc điểm rất giống nhau đã được tìm thấy”, Giles nói thêm. Những lần nhấp nháy này chỉ kéo dài vài mili giây. “Chúng xảy ra khi sét tạo ra trường tĩnh điện tiêu chuẩn ở độ cao lớn. Trong một số trường hợp, sét còn phát ra các xung điện từ hướng lên. Các xung này tạo thành một khe gọi là đất sét dị thể của Elve, chủ yếu chứa hydro. Vì vậy, chúng có màu xanh hoặc hồng, “Giles giải thích.

Juno không thể khẳng định rằng tia sét đó là một tia sét không đồng nhất. Nó là một đứa trẻ mồ côi của máy dò sét và thiết bị chụp ảnh cực. Màu tím được gắn từ hai phía khác nhau. Ngoài ra, hai thiết bị phải được chụp cách nhau ít nhất 10 giây. Khoảng thời gian này là quá lâu để có thể chụp được cùng một tia chớp

nhưng tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng tia sét ở tầng trên khí quyển là bất thường. Chúng phát ra một lượng lớn hydro và xuất hiện trong tia chớp ở độ cao ab trong đám mây Sao Mộc. 300 km trên nó là quá cao đối với sét thông thường.

“Miễn là Juno ở gần sao Mộc, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm dấu hiệu của các yêu tinh khác và Sprite. Bây giờ chúng tôi biết mình cần gì, vì vậy chúng tôi sẽ tìm thấy nó trên sao Mộc và các hành tinh khác dễ dàng hơn. Trái đất sẽ giúp chúng tôi nhiều hơn. Giles giải thích: “Hoạt động điện trong khí quyển của các hành tinh. “

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website