Các ấn phẩm quốc tế của Việt Nam chỉ chiếm một phần ba của Thái Lan

Theo thống kê của Web of Science (cơ sở dữ liệu khoa học cung cấp thông tin về danh sách các tạp chí nổi tiếng thế giới), từ năm 2011 đến 2016, đã có hơn 15.000 ấn phẩm tại Việt Nam thuộc danh sách các tổ chức thông tin. Khoa học (ISI), tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 17%. Vào thời điểm đó, các ấn phẩm quốc tế của Việt Nam gần như tăng gấp ba, từ 1 461 (2011) đến 3 814 (2016). Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, một trong những lý do chính là Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted) được thành lập năm 2008. Ngân sách hàng năm của quỹ là khoảng 300 tỷ đồng và có quỹ cho nhiều nhiệm vụ khoa học, trong đó, mỗi đối tượng được tài trợ phải chấp nhận hai ấn phẩm ISI.

Số bài báo được xuất bản trên ISI từ 2011 đến 2016.

Mặc dù được xếp hạng cao, Việt Nam vẫn còn cách xa các quốc gia / khu vực khác ở Đông Nam Á. Cụ thể hơn, các ấn phẩm của Thái Lan gần gấp ba lần Việt Nam. Malaysia bốn lần, gần gấp năm lần so với Singapore. Với tốc độ hiện tại, nhiều nhà khoa học dự đoán rằng Việt Nam sẽ cần hơn nửa thế kỷ để bắt kịp năng suất của Thái Lan, Malaysia, chưa kể Singapore hay các nước khác. Các nước tiên tiến trên thế giới.

Giáo sư Ruan Wen 20 của Đại học New South Wales ở Úc ước tính đến năm 2030, số bài báo khoa học ở Việt Nam sẽ bằng Singapore và đến năm 2025, số bài báo ở Nam Việt Nam ở Thái Lan sẽ bằng Singapore. 2016. Nói cách khác, về mặt xuất bản ISI, Việt Nam chậm hơn Thái Lan 10 năm và kém Singapore 15 năm.

Số bài báo khoa học ISI được công bố bởi một số nước ASEAN trong giai đoạn 2011-2016.

Chỉ số trích dẫn Việt Nam không chỉ làm giảm số lượng mà chất lượng ấn phẩm còn thấp hơn các nước ASEAN khác, đặc biệt là Philippines và Singapore. Ngoài ra, nhiều nhà khoa học quan tâm đến việc nghiên cứu của Việt Nam quá phụ thuộc vào “ngoại lực”, nghĩa là có tới 80% công việc khoa học được thực hiện chung hoặc hợp tác với người nước ngoài. .

Các ấn phẩm quốc tế nên được coi là “nghĩa vụ”

Theo giáo sư Tuấn, gần như là một nghĩa vụ đối với cộng đồng nghiên cứu khoa học để công bố kết quả nghiên cứu trên các diễn đàn khoa học được đánh giá ngang hàng. Bởi vì các nhà khoa học nhận được tài trợ từ nhà nước hoặc “nhà tài trợ”, họ phải báo cáo thành tích của họ.

Do danh tiếng và danh dự được các nhà khoa học yêu thích trong các tổ chức nghiên cứu hoặc trường học, họ phải xuất bản các bài báo quốc tế. Đồng thời, do sự cạnh tranh quốc gia trong nền kinh tế tri thức, các bài báo khoa học được coi là một biện pháp quan trọng – đối với cá nhân, các bài báo khoa học được coi là “đơn vị đo lường”. “Phát triển sự nghiệp khoa học. Các tiêu chí thăng tiến và bổ nhiệm của nhân viên học thuật đều dựa trên số lượng và chất lượng nghiên cứu ….” Các trường đại học phương Tây thường nói tuyên truyền hoặc phá hủy, nghĩa là, nếu có, xuất bản quốc tế có thể tồn tại, giáo sư Tuấn nhấn mạnh Điều này.

Theo giáo sư Phạm Đức Chính của Viện Cơ học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, “Các nhà khoa học có trách nhiệm đóng góp cho tiến bộ chung, cũng là thước đo khả năng và nhân lực của ông như một” tiêu chuẩn thị trường quốc tế “. — Các nhà khoa học và độc giả của các bài báo có kinh nghiệm liên quan đến các ấn phẩm quốc tế, vui lòng gửi email đến Khoahoc@vnexpress.net.- —

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website