Bệnh viêm da dị ứng do ô nhiễm

Bác sĩ Nguyễn Thị Phan Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, chia sẻ tại Hội nghị Da liễu khu vực phía Nam diễn ra ngày 18/10 rằng năm 2019 bệnh viện đã ghi nhận hơn 150.000 người mắc bệnh viêm da cơ địa, chiếm Gần 20% là bệnh cao nhất trong tỷ lệ này. Việt Nam chưa có nghiên cứu về tỷ lệ mắc bệnh viêm da cơ địa nhưng đây vẫn là một trong những bệnh da liễu thường gặp trong chuyên khoa da liễu.

Theo Tiến sĩ Terry, viêm da dị ứng là một căn bệnh. Da mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Sự xuất hiện của bệnh là do sự tương tác giữa rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da, các yếu tố môi trường và phản ứng miễn dịch của con người.

Không khí ô nhiễm là nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa. Việc bảo vệ hàng rào không thành công và điện trở giảm. Bác sĩ Thủy cho biết: “Hậu quả là có thể gây ngứa, gãi, thậm chí còn làm tổn thương hàng rào bảo vệ da, tạo thành chu kỳ ngứa – gãi – ngứa” – Nguy cơ mắc bệnh tăng theo tình trạng bệnh. Ô nhiễm không khí trong lành do đô thị hóa và công nghiệp hóa. Ở các nước đang phát triển, khoảng 15% dân số mắc bệnh này. Ở Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên tới 24,6%. Trong hai bước phát triển vượt bậc về công nghiệp của Trung Quốc, tỷ lệ mắc bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em nước này cũng tăng vọt.

Theo TS Thủy, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, khí thải xe cộ và khói thuốc lá. Điện, khí thải, đất, bụi, phấn hoa, khí thải công nghiệp. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bụi mịn có hại cho da thường và da bệnh, và da dị ứng dễ bị tổn thương hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khí thải ô tô dẫn đến gia tăng bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em. Việc bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm khói xe sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa ở thai nhi.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thải ra từ các thiết bị gia dụng thông thường (như chất tẩy rửa, giấy dán tường, đồ nội thất mới, nhựa và ván ép) gây ô nhiễm không khí trong nhà. Một nghiên cứu trên 4.000 sinh viên Hàn Quốc cho thấy trẻ em sống trong phòng sửa chữa trong 12 tháng qua có nguy cơ mắc bệnh viêm da dị ứng cao gấp 3 lần so với trẻ em không sống trong khu vực sửa chữa. Nếu trẻ bị dị ứng với thức ăn và sống trong ngôi nhà mới sửa nhà thì nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa sẽ tăng gấp 7 lần.

Hút thuốc lá cũng có thể làm tăng cơ chế mất nước của lớp biểu bì, khiến bệnh viêm da cơ địa trở nên trầm trọng hơn. Cả người hút thuốc lá chủ động và thụ động đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Tiến sĩ Thủy đề nghị cần có các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của ô nhiễm không khí trong khi quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa tiếp tục diễn ra. Vệ sinh cơ thể thường xuyên để loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt. Mỗi ngày, đặc biệt là vào cuối ngày, tắm sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm xung quanh, sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm để bảo vệ da.

Hạn chế tiếp xúc với các chất ô nhiễm và ngừng sống trong không gian xanh. Ở các nước đang phát triển, hầu hết các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà đến từ việc đốt cháy các thành phần rắn, chẳng hạn như than củi, phân bón và gỗ được sử dụng để nấu ăn, thắp sáng và sưởi ấm. Nhiều quốc gia đang dẫn đầu chiến dịch nấu ăn sạch để giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà, chẳng hạn như sử dụng lò sưởi, bếp ngoài trời và bếp với các nguyên liệu an toàn. Bác sĩ Thủy cho rằng: “Cần nghiên cứu các biện pháp đẩy lùi tác hại của ô nhiễm không khí đối với hàng rào bảo vệ da.” Lê Phương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website