Bệnh nên biến mất vẫn đe dọa con người.

Theo CNN, cho đến nay, chỉ có bệnh đậu mùa đã được loại bỏ. Bất chấp những nỗ lực của ngành y tế toàn cầu, dịch bệnh vẫn tồn tại trong nhiều thế kỷ, đe dọa sức khỏe con người.

Bệnh dịch

Bàn tay của bệnh dịch. Ảnh: CNN .

Vào thế kỷ 14, bệnh dịch hạch, còn được gọi là Cái chết đen, đã giết chết 60% dân số châu Âu. Bệnh dịch hạch lây lan từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm như chuột và sóc. Những cải tiến về vắc-xin, kháng sinh và điều kiện sống đã hạn chế bệnh dịch hạch ở một mức độ nào đó.

Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng có 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở châu Âu mỗi năm. Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Á. Năm nay, 16 bệnh đã được ghi nhận tại Hoa Kỳ.

Rubella

Virus rubella lây truyền từ mẹ chưa được tiêm phòng ở trẻ sơ sinh, gây ra nhiều dị tật bẩm sinh hoặc tử vong. Vắc-xin rubella được giới thiệu vào năm 1970 đã giúp nhiều quốc gia kiểm soát căn bệnh này. Sau 15 năm chiến dịch tiêm chủng, vào tháng 4 năm nay, Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên loại bỏ hoàn toàn rubella. Tuy nhiên, rubella vẫn tồn tại ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt là ở Châu Phi và Đông Nam Á. Ước tính có khoảng 110.000 trẻ em mắc hội chứng rubella bẩm sinh mỗi năm. Bệnh phong Bệnh phong lan truyền qua tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Nó có thể làm hỏng các tế bào thần kinh và da, gây ra vết loét biến dạng và có thể bị vô hiệu hóa vĩnh viễn. Việc điều trị bệnh phong đã tạo ra bước đột phá đầu tiên trong điều trị bệnh phong. Năm 1945, Dapson được giới thiệu, nhưng vi khuẩn này đã sớm trở nên kháng thuốc. Các loại thuốc mới hiệu quả nhất được phát triển vào những năm 1970.

Trong 30 năm qua, số ca mắc bệnh phong trên toàn thế giới đã giảm mạnh từ 5,2 triệu vào năm 1985 xuống còn 216.000 vào năm 2013. Ấn Độ, Brazil và Indonesia, ba quốc gia này chiếm 80% bệnh nhân phong.

Gout

Chân bệnh nhân bị bệnh gút. Gút là một dạng viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ axit uric hoặc urate, gây đau, sưng và đỏ. Bệnh gút được người Ai Cập phát hiện và từng được gọi là “bệnh của vua” vì nó hấp thụ quá nhiều thức ăn bổ dưỡng và rượu.

Lối sống không lành mạnh và bệnh gút do béo phì chiếm ưu thế ở các nước phát triển. Theo một nghiên cứu, 8,3 triệu người Bắc Mỹ mắc phải căn bệnh này, chiếm 4% dân số trưởng thành. Ở châu Âu, Hy Lạp là quốc gia có nhiều bệnh nhân mắc bệnh gút nhất.

Ho gà

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng gây sưng đường hô hấp. Ho gà có thể gây ho dữ dội và gây thương tích nghiêm trọng cho trẻ. Trong năm 2008, khoảng 16 triệu trường hợp ho gà đã được báo cáo, trong đó 195.000 trường hợp tử vong. 95% nồng độ này tập trung ở các nước đang phát triển – bạch hầu – bạch hầu có thể ảnh hưởng đến mũi và cổ họng bằng cách ho hoặc hắt hơi. 5-10% bệnh nhân bị nhiễm bệnh sẽ chết. Năm 2011, gần 5.000 bệnh nhân bạch hầu đã được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng con số thực tế có thể cao hơn. Do tỷ lệ tiêm chủng thấp, căn bệnh này vẫn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia ở Châu Phi và Châu Á.

Đỏ do nhiệt

Bệnh gây ra bởi vi khuẩn có triệu chứng trên da và cổ. Đó là phát ban. Vi khuẩn lây lan bằng cách hắt hơi, ho, chạm vào da bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung quần áo với người bị nhiễm bệnh. Không có vắc-xin sốt đỏ tươi.

Từ năm 1840 đến 1883, tại các vùng của Hoa Kỳ và Châu Âu, tỷ lệ tử vong do sốt đỏ tươi vượt quá 30%. Sau năm 1950, do điều kiện sống tốt và kháng sinh, căn bệnh này trở nên hiếm gặp. Tuy nhiên, vào năm 2014, 14.000 trường hợp sốt đỏ tươi đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Đây là mức cao nhất kể từ cuối những năm 1960. Năm 2011, Hồng Kông cũng ghi nhận 1.500 bệnh, trong đó có hai trường hợp tử vong.

Bệnh lao-Lao là một bệnh dịch “trắng” ở châu Âu trong thế kỷ 18, và nó đã trở thành căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay. Năm 2013, bệnh lao đã giết chết khoảng 1,5 triệu người và 9 triệu người mắc bệnh. Lao có thể được chữa khỏi, nhưng việc điều trị bệnh lao kháng thuốc có vẻ phức tạp.

Bệnh lao lây lan qua không khí, đặc biệt là trong những ngôi nhà đông người, thông gió kém, ví dụ, bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu do nhiễm HIV, bệnh lao đặc biệt nghiêm trọng. Bệnh -cket-cket bệnh thường được gây ra do thiếu vitamin D và canxi khiến xương của trẻ em bị mềm và cong. Là một căn bệnh trong thế kỷ 19, căn bệnh này vẫn tồn tại ở nhiều quốc gia vì trẻ em không có đủ thời gian để ra ngoài và ăn thực phẩm xấu.

Bệnh bại liệt

Đứa bé bị tê liệt Hình ảnh: CNN .– -Những người đã sống với bệnh bại liệt hàng ngàn năm. Vi rút bại liệtTiếp xúc với phân bị nhiễm trùng hoặc hắt hơi có thể ảnh hưởng đến não và tủy sống, và trong một số trường hợp có thể gây ra khuyết tật. Do sử dụng vắc-xin, số bệnh nhân bại liệt đã giảm 99%. Năm nay 51 trường hợp mắc bệnh bại liệt đã được tìm thấy ở Afghanistan và Pakistan.

Minh Nguyễn

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website