Cuộc sống và ma túy đằng sau đá quý Myanmar

Các thương gia kiểm tra chất lượng của các mặt hàng ngọc bích tại chợ bán buôn ở Myitkyina, thủ phủ của bang Hachin. Ảnh: “Thời báo New York”

Ba năm sau khi đến Neo, Sanon Beckham cuối cùng đã tìm thấy thứ mà anh luôn mơ ước: đá quý màu xanh lá cây như lá mùa hè. Sang Aung Bau Hkum cho biết, với mức giá 6.000 USD được trả bởi một doanh nhân Trung Quốc, anh đã mua một chiếc xe máy, điện thoại di động và chơi game. Vỗ nhẹ cánh tay trái của cô ấy. “Các ông chủ Trung Quốc biết rằng chúng tôi nghiện ma túy, nhưng họ phớt lờ ma túy vì họ chỉ có ngọc trên đầu.”

— Dưới ảnh hưởng của nhu cầu ngày càng tăng từ tầng lớp trung lưu Trung Quốc, ngành khai thác ngọc bích của Myanmar đang bùng nổ sự phát triển của. Theo báo cáo, đây là động lực cho sự thịnh vượng của quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng thực tế là phần lớn thu nhập của Ngọc Bích đi vào túi của một số người, bao gồm cả các thủ lĩnh phiến quân. Và doanh nhân Trung Quốc. Những người này đã đưa hàng tỷ đô la hàng ngọc bích vào thị trường nội địa Trung Quốc.

Tham nhũng nghiêm trọng này không chỉ làm mất đi hàng tỷ đô la tiền thuế của chính phủ. Nó cũng tài trợ cho các cuộc xung đột sắc tộc đẫm máu và dẫn đến lạm dụng ma túy và AIDS đặc hữu ở bang Hachin.

Tham nhũng và xung đột sắc tộc — Tài nguyên ngọc của Myanmar nằm ở khu vực miền núi của “Nhà nước Hachin” và biên giới với Trung Quốc. Đây là nơi cư trú của người Khachin, hầu hết trong số họ là Kitô hữu. Trong nhiều thập kỷ, mong muốn của đất nước là giành được quyền tự chủ nhiều hơn từ chính quyền trung ương. Myitkyina là thủ phủ của bang Hachin và là trạm trung chuyển trên đường đến mỏ ngọc. thạch. Các chuyên gia cho rằng đây là nơi có trữ lượng ngọc bích cao nhất thế giới.

Cuộc chiến giữa phiến quân Kachin và chính quyền trung ương vẫn tiếp tục. Ảnh: Nhà kinh tế

Mỏ Hpakant là khu vực mà người nước ngoài bị cấm vào. Chính quyền địa phương cho biết đây là nơi xảy ra xung đột giữa quân đội và phiến quân, nhưng trên thực tế, dưới đáy mỏ là một thị trường đá quý và ma túy nhộn nhịp. Những người nước ngoài duy nhất có thể đi qua các trạm kiểm soát quân sự là doanh nhân Trung Quốc.

Theo như tình hình hiện tại, gần như không có thông tin nào về hoạt động của mỏ. Có bao nhiêu công ty đang khai thác ở đây, hoặc bao nhiêu người Trung Quốc đang đầu tư vào đây. Luật pháp Myanmar cấm giao dịch với các công ty nước ngoài, nhưng các thương nhân đá quý, nhà ngoại giao và tổ chức phi chính phủ nói rằng ngành khai thác ngọc phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư của Trung Quốc.

Chợ ngọc Kachin bắt đầu vào năm 1961, nơi bạo loạn sắc tộc nổ ra cùng năm. Xung đột giữa phiến quân và chính quyền trung ương không chỉ xoay quanh vấn đề cơ quan, mà còn liên quan đến các nguồn lực kinh tế khổng lồ.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, vào đầu những năm 1980, nhờ dòng tiền đầu tư của các doanh nhân Trung Quốc, thị trường ngọc bích ở Myanmar phát triển mạnh mẽ. Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ và phiến quân đã chuyển giao quyền kiểm soát các mỏ có giá trị nhất cho chính quyền quân sự và doanh nhân Trung Quốc. Hai bên đình chiến năm 2011. Hàng trăm ngàn Kachin đã bị giải tán vì xung đột quân sự. Dau Hka, một quan chức cấp cao của tổ chức, nói rằng những người khai thác phải quyên góp thường xuyên, tương đương với một nửa ước tính thương mại của họ. Người này nói: “Việc quyên góp không hoàn toàn hợp pháp.” Một doanh nhân Trung Quốc tiết lộ rằng phiến quân cũng hợp tác với các công ty Trung Quốc để buôn lậu ngọc bích vào nước này thông qua Lindau. . Người này nói: “Họ sẽ gọi để thông báo trước, và sau đó chúng tôi sẽ cho xe đến lấy.” “Phương thức thanh toán là tiền cháo.” – Mike Davis, một tổ chức chống tham nhũng toàn cầu, tin rằng công ty quân sự Có mỏ tốt nhất. Một số quan chức quân đội cũng tham gia vào con đường buôn lậu vào thị trường Trung Quốc thông qua kênh này.Gần với thị trường và phí bảo vệ. Chuyên gia của Harvard David Dapice nói rằng một nửa số đá quý được khai thác trên thị trường chợ đen và chính phủ Myanmar chi hàng tỷ đô la mỗi năm. Ông nói: “Nhưng bi kịch lớn nhất là lạm dụng ma túy đặc hữu của bang Kachin trẻ.” – Bệnh dịch ma túy tràn lan – Hai thanh niên Khachin sau khi tiêm. Ảnh: “Thời báo New York”

Nhiều thập kỷ trước, ma túy là một mặt hàng hiếm ở Kachin. Nhưng sự phát triển không ngừng của ngành ngọc đã thay đổi tình trạng này. Công nhân 27 tuổi Ze Hkaung Lazum nói rằng công nhân bị vứt trong mỏ ngọc đã trở thành một thị trường ma túy khổng lồ.

“Thuốc ở đây giống như rau trên thị trường.” Tôi biết. Giá của mỗi loại thuốc là từ 4 đến 8 đô la. Công nhân ngồi cạnh một đống kim tiêm cũ bên đường tiêm thuốc. Myanmar và Trung Quốc đã giao hàng. Một nhân viên phục vụ 24 giờ cho biết: Cố gắng giữ một cuốc quặng sắt mỗi ngày là như thế. Thuốc giúp tôi làm việc 24 giờ. Trong số những người sử dụng ma túy bị nhiễm HIV. Liên quan đến các tổ chức phi chính phủ ở đây, đại đa số những người trẻ tuổi ở Hachin là những người sử dụng ma túy.

“Ma túy đã hủy hoại cuộc sống của tôi và hủy bỏ việc học của tôi”, Mạnh Quảng, 21 tuổi, người địa phương chia sẻ. Chàng trai trẻ sau đó đã chết vì dùng thuốc quá liều.

Bàn tay của các doanh nhân Trung Quốc

“Các doanh nhân Trung Quốc tham lam vào số phận của người dân địa phương và phương pháp khai thác ngọc trai”, David Mattison, nhà nghiên cứu chính cho biết. Trong Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, bình luận .

Ngọc đã được coi là nguyên liệu thiêng liêng đối với người Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Theo truyền thuyết, trước khi Khổng Tử ra đời, một con kỳ lân đã đến tặng ngọc, ghi lại vận mệnh trọn đời của vị thánh này. Cho đến nay, nhiều người Trung Quốc tin rằng ngọc bích có thể giúp xua đuổi tệ nạn và chữa bệnh.

“Dấu hiệu hoàng đạo từ thời cổ đại, ngọc bích và Trung Quốc tượng trưng cho sự thanh lịch”, bà Chi Phi Na, một quan chức chính phủ Trung Quốc 34 tuổi, nói. . Cô là khách hàng thường xuyên của Công ty Ngọc Vân Nam.

Theo tính toán của Hiệp hội Đá quý và Đá quý Trung Quốc, mức tiêu thụ đá quý hàng năm của đất nước này đạt 5 tỷ đô la Mỹ. Hơn một nửa trong số đó là đá quý từ Myanmar.

Ông Yang Houlan, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar thừa nhận rằng một số người Trung Quốc đã vi phạm luật pháp của nước sở tại và Bắc Kinh cũng đang làm việc chăm chỉ. Duong nói: “Nhiều doanh nhân được hưởng lợi từ các hoạt động phi pháp đã buôn lậu và buôn lậu ngọc lục bảo qua biên giới.” Hai nước đã tăng cường hợp tác trong quản lý biên giới và điều tra rửa tiền. Tuy nhiên, các hoạt động thương mại bất hợp pháp này, như ma túy, rất khó để diệt trừ. “

Đức Dương (theo” Thời báo New York “)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website