Nhờ dòng dõi thưa thớt, hàng ngàn mạng sống đã được cứu

Tuấn Minh, 24 tuổi, là một trong hơn 200 thành viên của Tổ chức Truyền thừa hiếm. Vào ngày 4 tháng 6, Minh nhận được một cuộc điện thoại từ gia đình của Phạm Thị Quỳnh Nga và đang ăn. Nga vừa mới sinh con, và một cậu bé bị vàng da tan máu phải được truyền máu ORh-. Đây là nhóm máu hiếm, ngân hàng máu của bệnh viện không thể được giữ và gia đình yêu cầu sự giúp đỡ từ Câu lạc bộ tế bào máu hiếm. Sau khi nhận được cuộc gọi, Tuấn Minh đã nhanh chóng đến Bệnh viện Nhi Trung Quốc để giải cứu các em của Nga.

Vì ORh- là nhóm máu hiếm, dự kiến ​​việc truyền máu là không đủ, vì vậy con của cô cần bác sĩ phân tích nhóm máu để tìm máu khác phù hợp cho em bé giữa mẹ và con. Sau ba lần truyền máu, cậu bé đã trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Tuấn nói: “Khi các bác sĩ đến bệnh viện, họ nói rằng họ không còn cần ORh- nhưng họ vẫn hiến máu cho em bé trong trường hợp khẩn cấp.” Viện Huyết học và Truyền máu Quốc gia Um. Ảnh: NVCC .

Vào ngày 23 tháng 4, Nhóm máu hiếm cũng giúp ông Đạt (26 tuổi) ở Hòa Bình gặp tai nạn xe hơi và phải cắt chân. Sau ca phẫu thuật đầu tiên, anh Đạt phải tiếp tục luyện tập cột sống cổ, nhưng vì máu anh khan hiếm nên khó tìm được nguồn máu. Tình hình rất khẩn cấp đến nỗi vợ của Đạt đã liên lạc với câu lạc bộ bệnh Hemophilia hiếm gặp này để được giúp đỡ. Anh Nguyễn Văn Sang (23 tuổi) lập tức đến bệnh viện để giúp đỡ bệnh nhân. Gần một tháng sau, ông Dart được xuất viện.

Vào buổi sáng, anh ấy có sức khỏe tốt, và đó là ba tháng trước khi hiến máu trước đó, vì vậy anh ấy đã tình nguyện cứu người. Không chỉ anh, nhiều thành viên khác của câu lạc bộ đủ điều kiện hiến máu cho anh mà không hối tiếc.

“Tôi phát hiện ra máu âm tính vào năm 2007. Lúc đó, mẹ tôi bị bệnh và truyền máu. Tuy nhiên, vì Sander nói, cả gia đình tôi đã đến bệnh viện để kiểm tra, tôi không ngờ. Gia đình tôi rất hiếm. Nhóm máu. Tất cả họ đều có.

Chúng tôi đề nghị những người có máu âm tính tham gia câu lạc bộ hiến máu để giúp đỡ người khác và bảo vệ chính họ. Ảnh: NVCC .

Kể từ khi câu lạc bộ được thành lập hơn 7 năm trước, hàng chục trường hợp đã được cứu. Mặc dù khối lượng công việc lớn, Phương, 43 tuổi, luôn cần cô trong trường hợp khẩn cấp. Vào một buổi sáng mùa hè năm 2009, cô nhận được một cuộc gọi từ một bệnh viện Việt-Pháp vì ai đó cần một bộ sưu tập máu BRh khẩn cấp. Mưa lớn, đường ngập nước, một chiếc xe cứu thương chở bốn chủng tộc máu đang đi và máu đã được thử nghiệm. Không có tiền lệ nào được chọn, chỉ có Puang cho anh ta máu.

“Lúc đó, tôi thấy những người đó Khuôn mặt của các thành viên câu lạc bộ mệt mỏi và thất vọng vì làm việc chăm chỉ và không thể giúp đỡ mọi người. Cô Feng nhớ lại: “Sau khi hết máu, tôi vội vã đi tiếp, nhưng tôi không biết máu của mình là ai, bệnh gì, người đó ở đâu và sức khỏe của tôi.” Khi cô sinh con thứ ba vào năm 2007 Khi còn nhỏ, cô ấy hiện đang tiêu cực. Vào thời điểm đó, các tổ chức y tế thường chỉ thử nghiệm hệ thống máu ABO chứ không phải hệ thống Âm-Dương, vì vậy thông tin rất nghiệt ngã. Cũng đề nghị cô ấy rời đi. Cô tìm hiểu thêm về nhóm máu này và tích cực tham gia câu lạc bộ Hemophilia hiếm để cứu người và cứu mạng họ.

– Phụ nữ có nhóm máu âm tính có nhiều khả năng có sự khác biệt về nhóm máu với con cái. , Dẫn đến một tình huống nguy hiểm cho mẹ và con sau khi sinh. May mắn thay, Phương không gặp nguy hiểm trong quá trình giao hàng.

Không chỉ giúp đỡ mọi người, các thành viên còn giúp đỡ lẫn nhau, phổ biến nhất là sinh con. Cô Hồng Khang (Hà Nội, 35 tuổi) chia sẻ rằng khi cô sinh đứa con thứ hai lần thứ hai và biết rằng mình không tốt cho bản thân, cô đã chủ động tham gia câu lạc bộ để được bảo vệ. Khi mang thai, cô đã đến Viện huyết học quốc gia hàng tháng để kiểm tra sự hiện diện của kháng thể, nhưng may mắn thay, không có kháng thể nào được phát hiện trong cơ thể cô.

Nếu cần truyền máu khi sinh, cô Khang đã liên lạc với một nhóm máu BRh-lái xe đường dài. Ngày anh chào đời là sáng sớm và trời mưa. Chàng trai lái xe từ Haiyang đến bệnh viện nơi Kang chào đời. Người chồng nói: “Hôm đó, khi tôi thấy phòng phẫu thuật bước vào, tôi đang đứng ngoài phòng mổ thì ướt sũng. Tôi bị đánh và ôm, và tôi đã khóc.” Thật may là cô Kang đã mất tích. Có rất nhiều máu, nhưng cô ấy không cần phải tăng nó.

Các thành viên của câu lạc bộ máu rất hiếm về mọi mặt, nghề nghiệp và lứa tuổi, nhưng tất cả họ đều có một mong muốn hiến máu chung, đó là hiến máu để cứu người. Nhiếp ảnh: Phan Dương.

Theo Đỗ Thùy Dũng (30 tuổi), Câu lạc bộ nhóm máu phương Bắc được thành lập vào đầu năm 2007 và được lãnh đạo bởi Viện huyết học và truyền máuTrung tâm máu. Vào ngày đầu tiên sáng tạo, chỉ có 19 người trong câu lạc bộ và hiện có hơn 200 thành viên. Thông thường, các thành viên của câu lạc bộ truyền máu được khuyên không nên hiến máu trong các hoạt động hiến máu không được trả tiền (như bệnh nhân ung thư máu, chảy máu, phẫu thuật, sốt xuất huyết hoặc cấp cứu).

Tham gia câu lạc bộ từ đầu, và phân đã hiến khoảng 20 máu cho đến nay. Nhiều lần, cô phải xin nghỉ việc hoặc rời khỏi nhà vào giữa đêm để lấy máu cho bệnh nhân. Bà bầu bị mất máu, gia đình gần như tuyệt vọng, nhóm người này đã đến giải cứu mẹ của đứa trẻ sơ sinh.

– Cho đến nay, khoa học đã được phát hiện từ nhiều loại máu, nhưng quan trọng nhất là hệ thống nhóm máu 2 ABO và hệ thống Rh (Rh + và Rh-). Tại Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm Rh + (hoặc O + hoặc B + hoặc A + hoặc AB +, theo tỷ lệ giảm), nhưng chỉ 0,04% -0,07% nhóm Rh- máu O- hoặc B -Hoặc A- hoặc AB-). Nhóm máu Rh ở Việt Nam thuộc dòng máu hiếm. Nhóm máu hiếm chỉ là một đặc điểm di truyền, như màu da, màu tóc … không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Phụ nữ có lipid máu thấp thường sinh con như bình thường nếu họ nhận được chế độ ăn uống chính xác.

Không giống như các dòng dõi khác, chỉ những phụ nữ có dòng dõi hiếm Rh mới có thể vượt qua giữa họ. Nếu nhóm máu Rh + được truyền không chính xác, bệnh nhân sẽ bị tan máu, suy thận, suy tim hoặc thậm chí tử vong.

Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, máu hiếm có thể được lưu trữ trong 10 năm, nhưng công nghệ này vẫn chưa được thực hiện ở Việt Nam. Do đó, hiếm có câu lạc bộ truyền máu khẩn cấp ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website