Liệu Covid-19 có thúc đẩy robot “đánh cắp” việc làm của con người?

Trong số rất nhiều vấn đề chấn động do đại dịch gây ra, luôn có những cảnh báo về làn sóng tự động hóa mới ảnh hưởng đến công việc. Đại dịch đã thúc đẩy các nhà tuyển dụng phải đưa ra lựa chọn: tìm cách để nhân viên làm việc an toàn hoặc đóng cửa. Tuy nhiên, một số người đã chọn một cách khác – xóa sổ hoàn toàn mọi người.

Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như công trường xây dựng và nhà kho, tốc độ tự động hóa sẽ tăng nhanh. Tuy nhiên, nhìn chung, tình trạng thất nghiệp ồ ạt do robot gây ra luôn là nỗi lo của người lao động – thế giới vừa mới hồi phục sau nỗi ám ảnh do robot gây ra. Một số phương tiện truyền thông đã miêu tả một cách đáng ngại những tiến bộ trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vào đầu những năm 2010 để cảnh báo về làn sóng thất nghiệp. -Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao khiến người dân lo lắng về tình trạng thiếu việc làm. Những lo lắng về robot trong thời kỳ suy thoái không hoàn toàn vô lý: công ty dường như đã bị sa thải trong cuộc khủng hoảng. Neil Jamovic của Đại học Zurich và Henry Shaw của Đại học British Columbia nói rằng sự phục hồi của thị trường lao động đã suy yếu trong những thập kỷ gần đây. Nó có thể là quá nhiều. Vào cuối thế kỷ này, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh, và những chiếc xe không người lái phải vật lộn để rẽ trái. Cách đây không lâu, sự hoảng loạn về robot trông giống như một vụ náo động.

Trong thời kỳ đại dịch, thất nghiệp do thay thế robot không phải là nguyên nhân phổ biến. Ảnh: Otto Dettmer

Ngày nay, tỷ lệ thất nghiệp cao trở lại và tiến bộ công nghệ lại một lần nữa gây ra một vòng lo sợ mới. Trong những tuần gần đây, một ví dụ thú vị về chức năng của GPT-3 – một mô hình xử lý ngôn ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) do OpenAI phát triển đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên Internet. Một nguồn lo lắng khác là chiến lược của công ty để ứng phó với đại dịch. Các thùng tự động lấy cảm hứng từ Covid-19 cũng rất dễ tìm. Không thể đối phó ở nhà. Những công việc gặp phải hàng loạt vấn đề của khách hàng, chẳng hạn như bệnh viện, cũng sử dụng robot trò chuyện làm trợ lý cho con người. Sự quan tâm của người sử dụng lao động đối với các nhiệm vụ tự động trong môi trường rủi ro cao như lò giết mổ ngày càng tăng.

Tuy nhiên, việc phân tích lắp ráp và tổng cầu như một thước đo khoảng cách cộng đồng sẽ hạn chế quá trình tự động hóa này và có thể theo thời gian thay vì dẫn đến tự động hóa của nó. Tăng tốc đột ngột. Ngoài ra, nhiều công việc, ngay cả những công việc thường được coi là “tay nghề thấp”, đòi hỏi sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong xã hội, mà máy móc không thể sánh được. Các tiệm làm tóc và làm móng đặc biệt dễ bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, việc thay thế chúng bằng robot không hề có ý định hay hứng thú.

Tại Thành phố New York, hàng nghìn công nhân giao thông công cộng đã bị nhiễm vi rút và hàng chục người đã chết. Bất chấp hàng tỷ đô la được đầu tư vào ô tô không người lái, máy tính vẫn không thể lái xe buýt trên những con đường đông đúc, hỗn loạn.

Ngoài ra, tự động hóa chỉ là một lựa chọn. Công nghệ giúp các công ty vượt qua cuộc khủng hoảng này. Làm việc từ xa ngày càng phổ biến hơn. Theo một ước tính, khoảng một nửa số người Mỹ đã làm việc trước khi dịch bệnh bùng phát bắt đầu làm việc từ xa vào tháng Năm. Ở một số công ty, việc chuyển hướng thậm chí là vĩnh viễn. Bằng cách giảm chi phí tổng thể và cho phép mọi người di cư đến các thành phố rẻ hơn, làm việc từ xa có thể tiết kiệm công việc và giảm áp lực chi phí cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. — Việc phát triển và triển khai các công nghệ mới thường tốn kém. Ý định tự động hóa có thể kiểm tra nhu cầu trong bối cảnh người thất nghiệp đông đúc và sẵn sàng làm việc với mức lương thấp. Ví dụ, các lò giết mổ ở Hoa Kỳ thường thuê nhân công của một số lượng lớn lao động giá rẻ, nhiều người trong số họ là người nhập cư bất hợp pháp, và họ hiện ít tự động hơn ở các khu dân cư. Bắc Âu, khả năng thất nghiệp kỹ thuật quy mô lớn là khó xảy ra. Tuy nhiên, nếu chi phí lao động bắt đầu tăng thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu, Covid-19 có thể bước vào kỷ nguyên của robot.Bạn đã bị phá vỡ, hoặc mức lương tối thiểu đã tăng. Hoạt động sản xuất ra nước ngoài có thể dẫn đến áp lực thay thế lao động nước ngoài giá rẻ bằng robot trong nước.

Giống như các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, sự tàn phá kinh tế do đại dịch này gây ra có thể tạo động lực cho việc thiết lập một nền tảng xã hội mới, làm cho mức lương tối thiểu cao hơn và phúc lợi lớn hơn.

Nếu các chính sách sau đại dịch có thể cải thiện sự an toàn của nhân viên và giảm giờ làm việc, công ty có thể thực sự đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Điều này có thể làm cho hoạt động khó khăn hơn.

Hội nghị 1 (theo The Economist)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website