Anh ấy làm trong ngành hàng không vũ trụ

Cornwall ở tây nam nước Anh nổi tiếng với những làng chài cổ và những bãi đá kín. Nhưng sắp tới, đây có thể là một nơi rất khác, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tuy nhỏ nhưng đang phát triển.

Một hoặc hai ngày mỗi năm, chiếc Boeing 747 sửa đổi sẽ cất cánh trên đường. Băng ở sân bay ở đó, hướng ra Đại Tây Dương và dâng lên tầng bình lưu. Ở đó, nó sẽ phóng tên lửa dưới cánh. Tên lửa sẽ phóng một số lượng nhỏ vệ tinh và phóng lên quỹ đạo, trong khi máy bay sẽ quay trở lại sân bay.

Đường băng từ Sân bay Cornwall đến Newquay, nơi chiếc Boieng 747 cất cánh từ quỹ đạo Oykin đã cất cánh và hạ cánh ở đó. Ảnh: NYT – Sau 6 năm lên kế hoạch và gây quỹ, tháng này đã khởi công xây dựng sân bay vũ trụ với kinh phí khoảng 22 triệu bảng Anh (28 triệu đô la Mỹ) từ sân bay Cornwall đến Newquay. Khách thuê chính dự kiến ​​là Virgin Orbit, công ty con của công ty hàng không vũ trụ Virgin của tỷ phú Richard Branson. Điểm hấp dẫn của sân bay là có thể hoàn thành nhanh hơn và giảm bớt cơ sở hạ tầng so với tên lửa mặt đất. 747 (được gọi là Cosmic Girl) và các thiết bị khác hiện đang được thử nghiệm tại Sa mạc Mojave ở Vương quốc Anh với sự trợ giúp của Cơ quan Vũ trụ Anh 7,35 triệu bảng Anh. Melissa Thorpe, giám đốc phát triển của Cornwall Spaceport cho biết: “Mọi người cười nhạo chúng tôi trước tiên. “Phải nỗ lực rất nhiều để thuyết phục được rất nhiều người.” Sau nhiều năm bị Anh bỏ mặc, các hoạt động không gian của Anh đang giảm hai lần. Nhưng hiện tại với Cornwall, chính phủ đang tài trợ cho nhiều địa điểm tiềm năng khác. Tại một trong những khu vực duyên hải phía bắc xa xôi của Scotland, bệ phóng được thiết kế đặc biệt cho các tên lửa được sản xuất ở cự ly gần.

Đối với các quốc gia chưa phóng tên lửa, đây là điều hoàn toàn mới. Nó có một lịch sử lâu đời về việc phóng tên lửa hoặc vệ tinh vào không gian. Sân bay vũ trụ của Anh vẫn chưa chứng tỏ được giá trị của nó. Trên thực tế, một số nhà phân tích nói rằng có quá nhiều thiết bị như vậy, bao gồm cả ở Hoa Kỳ.

Tên lửa mang vệ tinh đầu tiên và duy nhất cho đến nay do Vương quốc Anh sản xuất đã bắt đầu ở Woomera, Australia. Năm 1971. Chương trình được gọi là “Mũi tên đen” và đã bị bỏ lại bốn lần do không hợp lệ.

“Bạn sẽ mất nhiều năm để phóng một vệ tinh.” London. Nhưng theo ông, “đây là điều sẽ không bao giờ được xem xét cách đây không lâu.”

Một trong những lý do chính cho sự thay đổi là Brexit. Quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu đã nâng cao nhận thức của mọi người rằng Vương quốc Anh sẽ đối mặt với nguy hiểm nếu nước này phụ thuộc nhiều vào các chương trình không gian của châu Âu và Mỹ để cung cấp định vị vệ tinh và các dịch vụ khác. . Hạ tầng không gian riêng. Năm nay, ngân sách của NASA đã tăng 10% lên 556 triệu bảng Anh, tất nhiên đây vẫn là một phần nhỏ trong 22 tỷ đô la của NASA. Về những gì chúng ta thực sự cần với tư cách là một quốc gia không gian. “Giám đốc điều hành Cơ quan Vũ trụ Anh cho biết Brexit. Được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư và công ty giàu có như Elon Musk, Jeff Bezos và Branson, Quyết định xem xét cũng tốt như không gian thương mại đang bùng nổ trên khắp thế giới. Sự xuất hiện của các vệ tinh nhỏ hơn và rẻ hơn nhiều và kích thước của một hộp giày dưới 1 triệu đô la. Một số được sử dụng để quan sát, chẳng hạn như đo lượng dầu được lưu trữ trong nhà kho, Các loại dữ liệu hữu ích cho các nhà đầu tư năng lượng. Các công ty khác có kế hoạch cung cấp kết nối Internet qua vệ tinh cho xu hướng IoT (Tất cả các kết nối) được sử dụng trong xe tự hành hoặc nhà thông minh.

“Chúng tôi đã bắt đầu hành trình này đúng lúc. Giám đốc điều hành Seraphim Capital (London) Mark Bogut cho biết công ty quản lý một quỹ không gian trị giá 90 triệu USD. Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson cũng có cách tính toán riêng. Vào tháng 7, họ đã chi 500 triệu bảng Anh để mua 45% cổ phần của nhà điều hành vệ tinh OneWeb.

OneWeb đã nộp đơn xin phá sản trong năm nay, nhưng lại tham gia vào lĩnh vực vệ tinh nóng nhất trong ngành. Nói cách khác, việc tạo ra các chùm vệ tinh quỹ đạo thấp được phối hợp nhằm mục đích mở rộng Internet đến các vùng xa xOh. OneWeb đang sản xuất vệ tinh trong một nhà máy do Airbus đồng sở hữu ở Florida. Chính phủ Anh hy vọng rằng OneWeb có thể xây dựng thế hệ vệ tinh tiếp theo ở Anh.

Nói chung, chính phủ đang nỗ lực để hỗ trợ cái gọi là “không gian mới”, thường là một kế hoạch quân sự và chính phủ nhanh nhẹn do doanh nghiệp lãnh đạo.

Mục đích của Vương quốc Anh là tập trung vào các vệ tinh hoạt động bằng kinh phí nhỏ. So với vệ tinh bay khoảng 22.000 dặm trên mặt đất, vận hành quỹ đạo thấp của Trái đất khoảng 800 dặm từ mặt đất, đôi khi tốn hàng trăm triệu đô la.

Tuổi thọ của vệ tinh nhỏ ngắn hơn nhiều so với vệ tinh lớn, có nghĩa là nhiều vệ tinh hơn và nhiều lần phóng hơn. Virgin Orbiter có kế hoạch tính phí 12 triệu USD để gửi một vệ tinh nặng gần 700 pound (hơn 300 kg) vào không gian.

Lắp đặt máy phát gần đó sẽ đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Công ty dịch vụ vũ trụ In-Space Missions và các công ty khác của Hampshire. Giám đốc điều hành của công ty, Doug Liddle, cho biết công ty đã đến New Zealand trong năm nay để phóng vệ tinh, nhưng không thành công do một vụ tai nạn tên lửa.

Đối với một quốc gia quy mô trung bình như Vương quốc Anh, nền kinh tế vũ trụ mới cũng có chi phí hợp lý hơn. Martin Sweeting, người sáng lập và chủ tịch của Surrey Satellite Technology Pioneer cho biết: “Cách tiếp cận hiện tại đối với các vệ tinh nhỏ có nghĩa là chúng tôi sẽ không chi toàn bộ ngân sách quốc gia của mình cho các chương trình không gian. Các công ty khởi nghiệp như các nhà cung cấp dịch vụ xây dựng vệ tinh và công ty việc làm Open Cosmos cũng đang dễ dàng tham gia vào lĩnh vực này hơn. Khởi động và vận hành, chi phí không quá 10 triệu đô la Mỹ. Công ty là một trong nhiều công ty công nghệ tập trung tại Harwell, một cộng đồng gần Đại học Oxford.

Một vệ tinh phòng sạch của Oxford Space Systems, Harwell, Vương quốc Anh. Ảnh: NYT.

Cộng đồng này cũng bao gồm Lacuna Space, công ty có kế hoạch triển khai vệ tinh cho nhiều mục đích, chẳng hạn như theo dõi gia súc tại các trang trại lớn ở Mỹ Latinh. Hoặc, như Oxford Space Systems, chuyên xây dựng các ăng-ten bảo vệ. “Đây là một hệ sinh thái rất nhỏ. Mọi người đều biết nhau”, Rafel Jordá Siquier, người sáng lập Open Cosmos, 31 tuổi, cho biết. Airbus cũng là nhà sản xuất vệ tinh lớn, với 3.500 nhân viên trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Anh. Công ty lo lắng về tác động của Brexit, nhưng giám đốc không gian Anh của Airbus Richard Franklin (Richard Franklin) nói rằng khoản đầu tư vào OneWeb và Vương quốc Anh trong không gian đã làm yên lòng Airbus. Ông nói: “Có vẻ như Vương quốc Anh là một nơi tốt để đầu tư.” – Nhưng tham vọng của ông cũng đang đối mặt với những rủi ro và ẩn số rất lớn. Công nghệ mà họ theo đuổi vẫn chưa được chứng minh. Khi động cơ chính của tên lửa ngừng hoạt động, cuộc thử nghiệm đầu tiên của Virgin Orbit tại Hoa Kỳ trong năm nay đã thất bại. Dịch bệnh gây áp lực tài chính lên đế chế của Branson, bao gồm cả Hãng hàng không Virgin Atlantic hàng đầu. Để giúp cải thiện tình hình tài chính của các hãng hàng không và các doanh nghiệp khác, doanh nhân này đã bán khoảng 500 triệu USD cổ phiếu của công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic. Nhưng Will Pomerantz, phó chủ tịch phụ trách các dự án đặc biệt của Virgin Orbit, nói rằng Boeing 747 sẽ luôn đến Cornwall “khi nó sẵn sàng và cần chúng tôi.” Thị trường vệ tinh rất khốc liệt và hỗn loạn. Người sáng lập Tesla, Elon Musk, đang xây dựng hệ thống vệ tinh lớn của riêng mình mang tên Starlink. Các công ty công nghệ khác có thể làm theo và nhiều quốc gia hiện có thể sản xuất vệ tinh. Alexandre Najjar, chuyên gia tư vấn cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường Euroconsult, cho biết: “Một trong những lợi thế lớn của vệ tinh nhỏ là ai cũng có thể làm được. Ở nhà có thể mang lại cho họ một lợi thế.” Wall, toàn bộ quá trình sẽ dễ dàng hơn nhiều, “nhà sản xuất vệ tinh Riddle nói. -Fian (từ New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website