“ Món quà ” kinh tế của Trump đến muộn

Từ lâu, người ta đã coi kinh tế là ứng cử viên chính cho những nỗ lực trong 4 năm ở Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông vẫn có lợi thế hơn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, do Covid-19, quân bài đã bị suy yếu nghiêm trọng, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người trên đất Mỹ, nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy đối thủ của anh là Joe Biden đã hoạt động khắp cả nước và nhiều bang trên chiến trường. Đi trước Trump. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Hoa Kỳ có mức tăng trưởng kỷ lục trong quý thứ ba, chiến dịch của Tổng thống Trump đứng trước cơ hội “lật ngược tình thế”. Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng GDP của quý thứ ba đã tăng 33,1%, mức tăng lớn nhất kể từ quý thứ hai tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước.

Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện ở Jupiter, Florida vào tháng trước. Ảnh: “New York Times” .

Tổng thống Trump luôn đảm bảo với cử tri rằng ông sẽ đưa nền kinh tế Mỹ trở lại thời kỳ phát triển mạnh mẽ trước đại dịch. Báo cáo mới từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ là một tin tốt đối với ông và Tổng thống Hoa Kỳ đã ngay lập tức “chào hàng” nó trên Twitter. Đây là số lịch lớn nhất và tốt nhất. Lịch sử của đất nước chúng ta thậm chí còn chưa kết thúc. Năm tới sẽ là một năm tuyệt vời “, Trump viết.

Ông cũng liên tục trích dẫn 33,1% trong cuộc bầu cử. Vào ngày 29 tháng 10, tại Tampa, Florida, ông cũng hứa sẽ cắt giảm thuế và lập kỷ lục Tăng trưởng việc làm. Mức tăng trưởng kinh tế bùng nổ này gấp 4 lần những gì các chuyên gia nhận định. “Chờ đã. Tôi đoán … đây là mức lớn nhất trong lịch sử. Ông nói:” Không một quốc gia nào, dù lớn hay nhỏ, không giống như chúng ta hồi phục. “Tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm. Tiền lương đang tăng và lạm phát ở mức thấp. Nhưng Tổng thống Mỹ phải thay đổi giọng điệu kinh tế. Số người thất nghiệp ở Mỹ đã lên tới 20 triệu người vào tháng 4”. Không phải đóng cửa. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã khôi phục khoảng 11 triệu cơ hội việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 7,9% sau khi đạt mức đỉnh 14,7% vào tháng 4. – – Cố vấn kinh tế Home White Larry Kudlow cho biết , Các chính sách thuế tiếp tục và các quy định của chính phủ giảm sẽ giúp ích cho nền kinh tế. “Tôi sẽ không thay đổi mọi thứ giữa chừng. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện những chính sách đó sẽ giúp chúng tôi đưa chúng ta đến một sự phục hồi mạnh mẽ, có thể tiếp tục đến năm 2021 và hơn thế nữa. Kudlow cho biết, Mặc dù báo cáo mới được coi là tin tốt cho Trump và cả nước Mỹ, nhưng nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng nó không phản ánh hết những thiệt hại nghiêm trọng do đại dịch gây ra. Người ta ước tính rằng GDP của Mỹ trong quý 3 phải đạt 45,7% để có thể phục hồi hoàn toàn nền kinh tế. “Tốc độ tăng trưởng kỷ lục không đủ để giúp chúng tôi thoát khỏi tình trạng khó khăn do Covid-19 gây ra. “Trong một phân tích của Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, vào ngày 29/10, bà và nhiều nhà kinh tế khác đã thúc giục Hoa Kỳ ban hành một gói kích thích kinh tế mới, nhưng Quốc hội và chính quyền Trump vẫn chưa đạt được nhất trí về vấn đề này, Swank nói: “Nếu không có thêm các biện pháp kích thích, một khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, chúng ta sẽ không có nền tảng vững chắc để tái thiết. “Các nhà kinh tế cũng cho biết hôm thứ Hai rằng báo cáo tăng trưởng kinh tế 10 che giấu những vấn đề thực sự của nền kinh tế Mỹ. Hơn 22 triệu người Mỹ vẫn cần trợ cấp thất nghiệp và làn sóng Covid-19 thứ ba hiện nay có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế. — 8 GDP tháng mô tả sai nghiêm trọng nền kinh tế thực “, các tác giả: Oxford Economics hai nhà kinh tế học Gregory Dakota và James Watson phân tích ngày 29/10 – Amir và cách đối phó với Trump phổ biến. So với các vấn đề khác như bệnh tật hoặc phân biệt chủng tộc, cử tri toàn thời gian có xu hướng đánh giá cao hoạt động kinh tế của Trump. Cuộc khảo sát của Đại học Suffolk / USA Today được công bố vào ngày 29 tháng 10 cho thấy 48% người Mỹ tán thành cách điều hành kinh tế của Trump, trong khi 45% không đồng ý. Nhưng về vấn đề đại dịch, ông chủ Nhà Trắng chỉ nhận được 38% ủng hộ và 57% phản đối.

Tuy nhiên, một số cuộc thăm dò khác đã chỉ ra rằng ứng cử viên Biden đã làm giảm lợi ích của Trump trong việc điều hành kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Một cuộc tham vấn / khảo sát chính trị buổi sáng được thực hiện hồi đầu tháng cho thấy 46% cử tri tin rằng Biden có thể xử lý quá trình phục hồi kinh tế trong một thời gian dài sau đại dịch, trong khi 44% cử tri tin tưởng vào Trump. Hồi tháng 8, Tổng thống Trump (giữa) đã đến thăm nhà máy sản xuất máy giặt Whirlpool ở Clyde, Ohio. Ảnh: Reuters.-Kế hoạch của Trump tấn công Biden thường xuyên cùng một lúcLập luận rằng chính quyền Biden sẽ tăng thuế và áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn để ngăn chặn đại dịch, gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế và gây suy thoái kinh tế.

Cựu phó tổng thống tuyên bố rằng ông sẽ tăng thuế đối với những người có thu nhập hàng năm trên 400.000 đô la. Vào tháng 9, Biden cho biết nếu các nhà khoa học nói rằng cần phải đóng cửa toàn bộ nước Mỹ để ngăn chặn Covid-19, ông sẽ chấp nhận lời khuyên của các nhà khoa học. Tuy nhiên, ứng cử viên đảng Dân chủ sau đó tuyên bố rằng ông không nghĩ Hoa Kỳ cần phải có động thái như vậy. Biden cũng thường xuyên chỉ trích phản ứng của Trump đối với Covid-19, vấn đề cốt lõi của các vấn đề nông thôn. Năm nay. Trong tuyên bố của mình về tăng trưởng GDP, Biden tin rằng Tổng thống Hoa Kỳ trước tiên đã phản ứng trước sự thất bại của đại dịch và có thể tránh được một đợt đóng cửa mùa xuân quy mô lớn. Ông cũng nói rằng chỉ những người giàu có mới được hưởng lợi từ sự phục hồi sau đó.

“Báo cáo này nêu bật ba sự thật không thể chối cãi dưới sự lãnh đạo của Donald Trump: Chúng ta đang gặp khó khăn. Chiều sâu và sự thất bại của Tổng thống Trump khiến tăng trưởng trong quý 3 là không đủ. Hãy để chúng tôi thoát khỏi rắc rối. Sự phục hồi đang chậm lại hoặc thậm chí đình trệ. Sự phục hồi hiện tại chỉ giúp ích cho những người giàu, nhưng nó đã khiến hàng chục triệu gia đình lao động và các doanh nghiệp nhỏ phải điêu đứng. “Các ứng cử viên đảng Dân chủ cho biết.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng báo cáo kinh tế mới có thể tạo động lực cho tổng thống trước cuộc bầu cử tổng thống. Ở ngưỡng, nhiều đảng viên Cộng hòa không lạc quan về điều này. Họ thừa nhận rằng thông điệp kinh tế của tổng thống đã phát huy tác dụng.” Nhưng không chắc ông ấy sẽ thay đổi vào ngày bầu cử. Cho đến nay, hơn 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu ..- “Ông ấy đặt nền kinh tế vào trung tâm của chiến dịch tái tranh cử của mình. Nhưng đây thực chất là một phép thử về mức độ ủng hộ đất nước. Nhà gây quỹ nổi tiếng của đảng Cộng hòa Dan Eberhart (Dân Eberhart) cho biết. “Có thể không có đủ thời gian để tin tức kinh tế tốt này thay đổi luật chơi, nhưng nó giúp nhận ra các chính sách kinh tế của Tổng thống Trump.” -Chuck Coughlin, chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng hòa ở Battlefield State of Arizona ) Cho biết thái độ của Tổng thống Trump đối với đại dịch khiến cử tri cảnh giác với ông ấy, ngay cả khi thông tin kinh tế của ông ấy đang đi đúng hướng. Ông ấy nói đúng về nền kinh tế. Thành tích kinh tế của Arizona tốt hơn các vùng khác của Hoa Kỳ nên ông ấy không gặp nhiều trở ngại ở đây.

Thanh Tâm (theo Đồi Úc Châu)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website