Tương lai của nước Mỹ dưới thời Biden

Joe Biden được coi là một đảng viên Dân chủ ôn hòa điển hình trong suốt sự nghiệp của mình và ông đã dành nhiều thập kỷ tại Thượng viện Hoa Kỳ với tư cách là “sứ giả” của sự thỏa hiệp đảng phái. Ông đã hai lần rút khỏi chiến dịch tranh cử tại Nhà Trắng với thành tích kém cỏi, và sau đó trở thành “trợ lý tướng” trong cái bóng của Barack Obama.

Tuy nhiên, vào ngày 7 tháng 11, Biden đã được “bổ nhiệm.” Ông là người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và sẽ thay thế Tổng thống đương nhiệm Donald Trump với tư cách là nhà lãnh đạo đất nước vào tháng 1/2021. Biden nói với các cử tri trên American Broadcasting Corporation (ABC) vào ngày 15 tháng 10 rằng điều đầu tiên ông làm với tư cách tổng thống là gặp gỡ các đảng viên Cộng hòa và cố gắng hòa giải mối quan hệ giữa hai đảng, như ông đã làm trong 36 năm. Tại Thượng viện. Biden nói: “Một khi Trump bị loại, tôi đảm bảo với mọi người rằng sẽ có 4 đến 8 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẵn sàng thay đổi ý kiến.” Theo bình luận viên Doyle McManus (Doyle McManus) của Los Angeles Times. Giả sử, điều này thể hiện phong cách cũ của Biden. Tuy nhiên, khi đề xuất của Biden được xem xét vào tháng 8, Biden được Đảng Dân chủ bổ nhiệm làm tổng thống và hình ảnh của ông đột ngột thay đổi. Ông trở thành ứng cử viên cho kế hoạch đầy tham vọng nhằm giành được sự ủng hộ của Bernie Sanders và Elizabeth Warren, hai thượng nghị sĩ cấp tiến điển hình tỏ ra nghi ngờ và đã thành công Biden ở vòng sơ loại. Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 4 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse.

“Lời hứa về một nhiệm kỳ không sóng gió không có nghĩa là thiếu đột phá. Rất có thể, nhiệm kỳ của ông ấy không nhàm chán chút nào, McManus nói. Biden nói” xây dựng lại tốt hơn ” Khẩu hiệu tham gia chiến dịch tranh cử với mục tiêu hồi sinh nước Mỹ sau khi cố Tổng thống đảng Dân chủ Franklin Roosevelt (Franklin Roosevelt) trải qua một thảm họa kinh tế, đồng thời biến nước Mỹ trở thành nguyên tắc cơ bản trong vài thập kỷ tới.Theo Thượng nghị sĩ Sanders, theo Bye Chiến dịch tranh cử của Den hứa rằng ông sẽ trở thành “tổng thống cấp tiến nhất kể từ thời Roosevelt.”

Kế hoạch “Xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn” dự tính bao gồm việc chi hơn 6 nghìn tỷ đô la trong 10 năm. Biden khẳng định rằng ông có thể cạnh tranh với Quốc hội. Đảng Cộng hòa đã đàm phán Cựu Phó Tổng thống Mỹ nói: “Chúng tôi sẽ không chỉ làm điều đó một lần nữa. “Vấn đề đầu tiên mà chính quyền Biden có kế hoạch giải quyết là đại dịch Covid-19. Ông ấy chỉ trích cuộc khủng hoảng này. Sự phối hợp quyền lực của Trump đã thất bại. Do đó, người ta cho rằng Biden sẽ được bổ nhiệm để xử lý việc thiếu nguồn lực để thử nghiệm và thiết bị bảo vệ cá nhân”. Một trong những vị trí đầu tiên của các quan chức của Hoa Kỳ-Biden hy vọng rằng nhà nước liên chính phủ sẽ thuê 100.000 người để theo dõi liên lạc và khuyến khích người Mỹ không có triệu chứng thực hiện các xét nghiệm để xem liệu họ có tiếp xúc với vụ việc hay không. Biden thừa nhận rằng với tư cách là tổng thống, ông Vẫn còn thiếu các lệnh mặt nạ bắt buộc theo hiến pháp, nhưng ông ấy sẽ cố gắng vận động hành lang tại địa phương, cũng như các lệnh hạn chế và phong tỏa mới. Nếu cần, ông ấy cũng sẽ thúc đẩy việc cung cấp tiền đặt cọc rủi ro cho những người lao động tham gia vào các nhiệm vụ cơ bản và đảm bảo rằng tất cả đều có hoặc Những người Mỹ không có bảo hiểm không cần phải chuẩn bị cho Covid-19.

Về mặt kinh tế, các vấn đề của Biden được đánh giá thấp hơn so với Trump. Cựu tổng thống ám chỉ rằng lợi nhuận đầu tư đã có từ Thế chiến thứ hai. Số lượng du khách đến các công ty Mỹ là chưa từng có. Ông hy vọng rằng chính phủ liên bang sẽ cung cấp 400 tỷ đô la Mỹ trong ngân sách 4 năm để mua hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ và 300 tỷ đô la Mỹ để nghiên cứu và phát triển các chương trình năng lượng sạch. Mức lương tối thiểu liên bang là bắt buộc. Đó là 15 đô la Mỹ và hỗ trợ tích cực cho liên minh. Ông hy vọng rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ cung cấp các khoản vay không lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian “đại dịch”.

– Theo phân tích của Moody’s, đề xuất của Biden. Được tạo ra trong nhiệm kỳ của ông 18,6 triệu việc làm mới và thu nhập sau thuế tăng trung bình là 4,800 đô la. Đồng thời, chính sách của Trump ước tính sẽ tạo ra 11,2 triệu việc làm mới và tăng thu nhập danh nghĩa của các hộ gia đình bình thường-Ý tưởng là xây dựng một cấu trúc giúp ích cho nền kinh tế. Cố vấn Jared Bernstein của Biden nói rằng nền kinh tế bao trùm hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các cú sốc. Điều này tương tự như quan điểm của Roosevelt rằng một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn đòi hỏi nhiều hơn những hành động đơn giản.Về mặt chính sách y tế, Biden đã bác bỏ ý tưởng “bảo hiểm toàn dân” trong cuộc bầu cử sơ bộ. Thay vào đó, ông hứa sẽ củng cố và mở rộng “Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng” (hay “Obamacare”), một chính sách hiện đã được 62% người Mỹ chấp thuận. -Làm theo lời khuyên của Biden. Dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm bảo hiểm cho hàng triệu người có thu nhập thấp ở hàng chục bang từ chối mở rộng Medicaid (vốn làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp). ). Ông cũng hy vọng sẽ giảm độ tuổi đủ điều kiện tham gia chương trình Medicare (chi trả chi phí y tế cho người già và người tàn tật) từ 65 xuống 60, và đầu tư 125 tỷ đô la trong 10 năm. sự đối xử. Gây nghiện Về vấn đề đánh thuế, Biden đã đề xuất với các công ty và giới tinh hoa đánh thuế ở mức cao hơn. Dự án của nó dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 3,8 nghìn tỷ đô la Mỹ tiền thuế trong mười năm tới, trong đó 75% sẽ đến từ các hộ gia đình 1% giàu nhất và hơn một nửa trong số các hộ gia đình 0,1% giàu nhất. , Bao gồm cả những người Mỹ có thu nhập hàng năm hơn 3,2 triệu đô la.

Thuế suất cá nhân cao nhất là 39,6%. Thu nhập từ vốn mà các triệu phú tích lũy được bị đánh thuế là thu nhập cố định. Thuế suất thuế doanh nghiệp sẽ giảm từ 21% xuống 28%. Biden cũng đề xuất mức thuế an sinh xã hội là 12,4% đối với những người có thu nhập hàng năm trên 400.000 USD.

Về giáo dục, ngoài tất cả các chương trình giáo dục mầm non cho 3-4 tuổi, Biden cũng ủng hộ tất cả các dự luật đại học của Thượng nghị sĩ Sanders để miễn cho học sinh có thu nhập gia đình dưới 125.000 đô la Các trường đại học và các bang có học phí đại học cung cấp các khoản trợ cấp chính xác của liên bang.

Biden đề xuất đầu tư mạnh vào các trường cao đẳng cộng đồng để cải thiện cơ sở vật chất và loại bỏ học phí. Ông cũng muốn cấm các trường bán công vì lợi nhuận và viện trợ liên bang gấp ba lần, từ 16 tỷ đô la lên khoảng 48 tỷ đô la, và sau đó là các khu học chánh thu nhập thấp. Video: Vox .

Về môi trường, Biden đề xuất đầu tư 2 nghìn tỷ USD vào năng lượng sạch. Ông hy vọng sẽ hiện đại hóa 4 triệu tòa nhà để đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng, không phát thải khí nhà kính trong tất cả các tòa nhà mới vào năm 2030 và lắp đặt 500 triệu tấm pin mặt trời và 60.000 tuabin. Gió do Mỹ sản xuất nhằm mục đích loại bỏ khí thải carbon trong lĩnh vực năng lượng vào năm 2035.

Mục tiêu tham vọng nhất là giúp Hoa Kỳ đạt được không khí thải carbon dioxide vào năm 2050. “Biến đổi khí hậu là không thể tránh khỏi”, Biden nói. Vào tối 4/11, khi thắng Trump, Biden đã hứa trên Twitter: “Chính quyền Biden sẽ tham gia Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trong vòng 77 ngày.” Về mặt tư pháp. , Biden đề xuất thành lập một quyết định trị giá 20 tỷ đô la để khuyến khích các bang giới hạn án tù. Người ta cũng hy vọng rằng chính phủ liên bang sẽ bãi bỏ án tử hình và cho phép các bang hợp pháp hóa cần sa giải trí mà không cần xem xét đến áp lực của chính phủ. Biden bác bỏ ý kiến ​​giải tán cảnh sát, nhưng những người ủng hộ kêu gọi cải cách Nhiều đề xuất của Biden cũng nhằm giải quyết bất bình đẳng chủng tộc, chẳng hạn như kế hoạch xóa bỏ học phí. Các trường công lập dành cho các gia đình trung lưu. “Ngay cả trong thời kỳ thịnh vượng, cộng đồng người da màu vẫn bị tụt lại phía sau. Khi khó khăn, họ phải chịu đựng trước tiên. Họ cần thời gian dài nhất để hồi phục.” – Ông Biden nói. Một lợi thế rất lớn, kế hoạch có được đa số đảng Dân chủ trong Hạ viện. Đồng thời, đề xuất của Biden đi được bao xa còn phụ thuộc vào cách cạnh tranh các ghế trong quốc hội. – Ngoại trừ Biden, hầu như không ai mong đợi những người Cộng hòa hợp tác. Ngay cả cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu chỉ có một vài thành viên Đảng Cộng hòa “bắt tay nhau”. Hơn nữa, chính Đảng Dân chủ đã ủng hộ ông hết mức trong suốt chiến dịch tranh cử, vốn được coi là trái ngược với ông về mức độ cực đoan và ngân sách đề xuất. Nhà hoạt động dân chủ Saikat Chakrabarti nói, Biden cần phải làm một điều gì đó lịch sử. . “-Anh Ngọc (Theo” Los Angeles Times “,” The Guardian “‘s “Weekly”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website