Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ nước Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Mỹ đã công bố mức tăng trưởng GDP 33,1% (đã điều chỉnh theo năm) trong quý III, tăng 7,4% so với quý trước. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ sau Thế chiến thứ hai, đạt mức cao kỷ lục 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950. Hỗ trợ cho các gia đình và doanh nghiệp đã ra mắt tại Hoa Kỳ vào đầu năm nay. Dữ liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế chủ chốt mới nhất được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả là chính sách của chính phủ “tính xác thực tuyệt vời”. Lần này, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) không bày tỏ sự tán thưởng vì cho rằng đà phục hồi đang suy yếu.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ từ năm 2015 đến quý 3 năm 2020 (con số so với quý trước). Biểu đồ: NYT.

Các nhà kinh tế nói rằng số liệu quý 3 cho thấy sức mạnh của sự phục hồi là nhỏ, nhưng nó chủ yếu cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm trước đó. Theo số liệu điều chỉnh hàng năm, khi đại dịch buộc công ty phải đóng cửa, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên và sau đó giảm xuống 31,4% trong quý thứ hai. Do đó, việc thu hồi quy mô lớn là điều tất yếu. Ổn định khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Thách thức thực sự là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền viện trợ hiện đã cạn kiệt. Nền kinh tế trong quý III vẫn nhỏ hơn 3,5% so với cuối năm 2019. Bình luận của Nhà kinh tế trưởng Grant Thornton. Cô tin rằng sự gia tăng gần đây của ca nhiễm trùng Covid-19 ở Hoa Kỳ trong quý IV sẽ tiềm ẩn nguy hiểm. Bà nói: “Trừ khi người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh, rất khó để mở cửa nền kinh tế.” “Lý do cho sự phục hồi lớn của chúng tôi là nền kinh tế. Chuyên gia của Ngân hàng Mỹ Michelle Meyer nói rằng nền kinh tế đã đi từ Đóng cửa mở cửa trở lại một phần, tăng trưởng dễ dàng đã trôi qua, hiện tại là thời kỳ khó khăn, khó khăn này phải hoàn toàn vượt qua. ”.—— Đang có dấu hiệu phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm chậm lại. Hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng rằng đà giảm tốc sẽ trở nên tồi tệ hơn trong nửa cuối năm khi các vụ việc gia tăng và sự hỗ trợ của liên bang suy yếu. – Ngày 27 tháng 10, American Dream Mall ở East Rutherford, New Jersey Ảnh: Associated Press (AP) – Hầu hết các nhà dự báo ước tính rằng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại còn 1-1,5% Và một số người còn dự đoán rằng tốc độ sẽ còn chậm hơn, khiến nền kinh tế Mỹ giảm khoảng 2,5% so với trước đại dịch.

Mức giảm 2,5% tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển hình – nhỏ hơn cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tồi tệ hơn cuộc suy thoái nhẹ của những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhà kinh tế học Tara Sinclair cho biết: Suy giảm, mạnh trong một cuộc suy thoái sâu, và sau đó phục hồi chậm. Việc Quốc hội không có các gói kích thích đã làm suy yếu khả năng phục hồi.

Dữ liệu do Bộ Lao động công bố hôm qua cho thấy tuần trước có 732.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, thấp hơn con số 28.000 trước đó. So với tuần trước. Con số này chỉ giảm nhẹ trong thời gian gần đây và vẫn ở mức cao so với lịch sử. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hàng triệu người bị mất việc làm vẫn thất nghiệp.

“Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng không nhanh như chúng ta cần”, nhà kinh tế-nhà phân tích thị trường lao động Ann Elizabeth Konkel cho biết. Thật vậy, phòng thí nghiệm tuyển dụng đã nói rằng: “Chúng tôi cần tốc độ phục hồi nhanh hơn để tránh việc công nhân thất nghiệp trong thời gian dài.”

Laura Mayer trước đây là quản lý của Public House, một nhà hàng ở Oracle Park ở San Francisco. Cô phải từ chức không lương vào tháng Ba và bị sa thải vĩnh viễn vào tháng Chín. Mayer, 56 tuổi, đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp 450 đô la và trợ cấp liên bang 600 đô la mỗi tuần. Chồng cô cũng bị mất việc trong nhà hàng và nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Tuy nhiên, khoản tài trợ 600 đô la đã hết hạn vào cuối tháng 7 và hội đồng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về kế hoạch thay thế nó. Trợ cấp nhà nước của Mayer kết thúc vào cuối tháng 9, cùng tuần đó bà thất nghiệp. Các phúc lợi liên bang sau đó đã được gia hạn, nhưng chúng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng cô đã tìm được việc làm trong một nhà hàng vào tháng 6, nhưng anh chỉ được quyền làm việc 25 giờ một tuần.Đừng. Thu nhập của anh ấy không đủ. .

Báo cáo GDP mới cũng không phân tích dữ liệu theo chủng tộc, giới tính hoặc thu nhập. Michel Holder, một nhà kinh tế học tại John Jay College ở New York, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn đồng đều thì đó là sai lầm.” “Theo chủng tộc và giới tính”.

Chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa (xanh lam) và dịch vụ (xanh lục) trong quý 3 năm 2020 so với cuối năm 2019. Ảnh: The New York Times. — Tiêu dùng thúc đẩy sự phục hồi trong quý 3. Tuy tăng gần 9% nhưng sự phục hồi không đồng đều, có ngành tăng trưởng, có ngành vẫn đóng cửa, cụ thể là chi nguyên vật liệu tăng gần 10% là đủ Để bù đắp sự sụt giảm 2,8%. Đồng thời, chi tiêu cho dịch vụ chỉ tăng 8,5% trong quý vừa qua, nhưng vẫn thấp hơn 7,7% so với trước đại dịch. Hai công ty Wisconsin có thể minh họa hai xu hướng này: Khi nhà máy ô tô ở Mỹ đóng cửa vào mùa xuân, Husco International – một nhà sản xuất các bộ phận thủy lực, cơ điện và các thiết bị khác đã ngừng kinh doanh ngay lập tức, và công ty đã giảm tiêu thụ sản phẩm và giảm Nhiều công nhân.

Nhưng vào cuối tháng 5, khi nhà máy ô tô bắt đầu hoạt động trở lại, công việc kinh doanh của Husco bắt đầu. cởi. Tháng 9 là tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay đối với bộ phận động lực lái xe tự hành của họ. Mặc dù vậy, CEO Austin Ramirez của công ty vẫn kỳ vọng doanh thu hàng năm sẽ giảm khoảng 10%. Bởi vì mặc dù có kết quả tốt trong tháng 9, nhưng đại dịch và suy yếu kinh tế đã làm giảm nhu cầu. Mười năm trước đây. Ramirez nói: “Đối với những công ty dựa vào chu kỳ kinh doanh như chúng tôi, đây thực sự là một cuộc suy thoái tương đối nhẹ, và chúng tôi có những công cụ kiểm soát.” Tinh thần gia đình luôn khép kín. Nhiếp ảnh: NYT.

Trước đó, đối với Becky Cooper, đó là một vấn đề khác. Bounce Milwaukee, một trung tâm giải trí gia đình do cô và chồng làm chủ, đã đóng cửa vào tháng 3 nhưng vẫn chưa mở cửa trở lại. Họ cố gắng bán bánh pizza và xem phim trong bãi đậu xe, nhưng thu nhập không đủ để trang trải chi phí của họ. Công ty cách đây 6 năm. Tuy nhiên, hiện họ đã tiêu hết tiền tiết kiệm và vẫn còn nợ thêm. Bây giờ, khi số lượng trường hợp ở Wisconsin tăng vọt, họ không biết khi nào họ có thể chào đón khách hàng trở lại, hoặc liệu họ có thể đợi đến lúc đó. Cooper nói: “Khi tôi nhìn thấy những con số ngày càng nhiều, tôi cảm thấy bất lực”.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website