Biden dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục coi Việt Nam là “đối tác quan trọng”

Biden, người từng là phó tổng thống của Tổng thống Mỹ Barack Obama từ năm 2008 đến năm 2016, được bầu làm tổng thống vào ngày 7 tháng 11 trong khi theo đuổi giấc mơ điều hành Nhà Trắng của truyền thông Mỹ 32 năm sau đó. -Trong chiến dịch này, Biden đã cam kết đưa vai trò của “Anh cả” trở lại Hoa Kỳ trên trường quốc tế. Cố vấn chính sách đối ngoại của Biden Brian McKeon nói rằng “Nước Mỹ trên hết” của Trump là “một người ở nước Mỹ.”

uJoe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 10 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse.

Đông Nam Á Carl Thayer, chuyên gia và giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Australia, nói với VnExpress rằng việc trở thành tổng thống Mỹ của Biden đồng nghĩa với việc chấm dứt sự hỗn loạn này. Thông qua chiến lược của Trump dựa trên “bản năng, không thận trọng từ ngữ,” một khi đắc cử … “, Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ trở lại. Hoa Kỳ sẽ tập trung vào sự thuần khiết hơn, phương pháp và Các đồng minh và đối tác cùng nhau giải quyết “đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, sự tiếp quản của WHO, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hợp tác với EU và NATO, v.v., đồng thời đóng vai trò xây dựng trong Liên hợp quốc” Thayer nói. — Giới quan sát cho rằng, Biden sẽ cam kết mở rộng hợp tác quốc tế và sẽ khuyến khích mạnh mẽ quan hệ với khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thông qua việc củng cố nhiều đồng minh trong khu vực như Australia, Nhật Bản và các nước nhỏ- “Cho dù đó là Obama, Đó là ông Trump đã hợp tác, hoặc nếu ông ấy đắc cử, sự xuất hiện của ông Biden, rõ ràng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là một “đây là một phần quan trọng trong chiến lược tổng thể của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ phải tiếp tục vươn lên và tiếp tục tăng cường hợp tác trong khu vực. “, ông Fan Guangrong, cựu đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết:” James Carouso, cựu quan chức ngoại giao Mỹ và hiện là Giám đốc điều hành BowerGroupAsia, cố vấn chiến lược tại Singapore, cho rằng sự điều hành của Tổng thống đắc cử Biden vẫn còn cứng rắn với Trung Quốc. Nhưng “sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong nhiều vấn đề, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và sức khỏe toàn cầu” và nối lại đối thoại với nước này. Hoa Kỳ cũng sẽ “hợp tác nhiều hơn với ASEAN và cử lãnh đạo cấp cao đến cuộc họp ASEAN.” Thayer tập trung vào việc hướng tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thực hiện một bước quan trọng hơn, chính quyền Biden sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực.

“Chính quyền Biden sẽ tiếp tục theo dõi. Taylor nói: “… Các vấn đề khu vực, đặc biệt là Biển Đông.” – Trong nhiệm kỳ của Trump, Hoa Kỳ giữ lập trường cứng rắn về vấn đề Biển Đông. Hồi tháng 7, Mỹ ra tuyên bố gần như bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc, giới phân tích cho rằng lập trường của Biden ở Biển Đông sẽ có nhiều điểm tương đồng với chính quyền Trump. — “Chính quyền Biden sẽ tiếp tục phủ nhận cơ sở pháp lý của tuyên bố của họ ở Biển Đông. Trung Quốc sẽ duy trì quy chế của tòa án thường trực vào năm 2016 liên quan đến phán quyết trọng tài của Philippines kiện Trung Quốc”, ông Carl Thayer nói. Phán quyết bác bỏ tuyên bố “đường chín đoạn”, nói rằng Bắc Kinh đã đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Biden nói trong cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Dân chủ vào tháng Hai rằng ông hy vọng Trung Quốc hiểu Biển Hoa Đông “họ phải tuân theo các quy tắc.”

Tiến sĩ Pan Chong Cu, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ, cho rằng trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy, “lợi ích của Washington có thể bị đe dọa”, ngay từ khi Tổng thống Obama ở châu Âu. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được nhìn nhận là khu vực quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, Việt Nam có vị trí địa chính trị quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và cả Đông Nam Á. Nó có một vị trí chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Do đó, Kuhn tuyên bố rằng quan hệ Việt – Mỹ luôn được coi trọng và đã được hai bên nhất trí “không phụ thuộc vào tổng thống Mỹ”.

Khi Joe Biden là Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông đã bắt tay Nguyễn Phúc Ân tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Trong 25 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, Hoa Kỳ đã trải qua 4 lần thay đổi lãnh đạo và mối quan hệ này tiếp tục phát triển toàn diện. Đối mặt và đạt được nhiều thành tựu. Năm 2016, Hoa Kỳ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Tháng 3/2018, tàu sân bay Mỹ Carl Vinson đến Đà Nẵng, đánh dấu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của tàu sân bay Hoa Kỳ sau 40 năm. Doanh thu kinh doanhThương mại song phương đã tăng từ 450 triệu đô la Mỹ năm 1994 lên 77 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019.

“Chính quyền Biden không có khả năng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc thuế quan đối với Việt Nam, nhưng sẽ thực hiện các biện pháp thiết thực để giải quyết các vấn đề thương mại quá hạn, bao gồm các trở ngại để cho phép các công ty Hoa Kỳ vào thị trường Việt Nam và bảo vệ tài sản của Hoa Kỳ”, Giáo sư Thayer Nói. Đại sứ Fan Guangrong cho rằng, khó tránh khỏi những khúc mắc, khác biệt trong quan hệ hai nước. Nhưng điều quan trọng nhất là hai bên phải “tăng cường hiểu biết và đối thoại” để giải quyết lẫn nhau. Trên thực tế, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập một cơ chế gọi là PIFA để chia sẻ và thảo luận mọi vấn đề cùng quan tâm và giải quyết các tranh chấp.

Theo quan hệ đầu tiên Việt – Mỹ, động lực phát triển vẫn được duy trì, và dù có sự ủng hộ của nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, chúng ta vẫn đi theo hướng cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau. Khi Hoa Kỳ hợp tác với khu vực, “quan hệ song phương, bao gồm cả quan hệ khu vực và đa phương” đã thúc đẩy ông Vinh.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website