Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa chính sách thương mại Hoa Kỳ của Donald Trump. Từ hầu hết các nước châu Âu, rượu vang và pho mát được đặc trưng bởi hàng nhập khẩu toàn cầu, chẳng hạn như thuế quan đối với thép và nhôm. Và gần 3/4 là hàng Trung Quốc.

Mặc dù Biden vẫn chưa xây dựng kế hoạch chi tiết, các trợ lý và tư vấn của ông cho biết rằng ông có ý định xem xét lại các loại thuế này. Giống như Trump, Biden cũng có thể hành động mà không cần quốc hội ủng hộ.

Nếu Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện, một số đề xuất bầu cử của Biden có thể khó thực hiện. Nhưng không có chính sách thương mại. Vì tổng thống có quyền đàm phán và hủy bỏ hoặc đánh thuế mới khi cần thiết.

“Đây là một trong số ít các lĩnh vực chính sách mà ông Biden có thể thăng tiến.” Do một số chính sách ký kết của ông có thể không hiệu quả, tổng thống phải đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khác (như kinh doanh hoặc nhập cư). “

Công nhân làm việc trong một nhà máy thép không gỉ ở Pennsylvania. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .——) Ông Biden kêu gọi đoàn kết dưới áp lực từ các đối thủ cạnh tranh (đặc biệt là Trung Quốc). Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, Các cử tri Đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày càng không đồng ý với Trung Quốc .— Ngoài ra, nhiệm kỳ của Trump cũng cho thấy nhiều đảng viên Cộng hòa không còn là những người ủng hộ thương mại tự do như trước nữa và có thể cố gắng ngăn cản Biden theo đuổi các chính sách toàn cầu hóa. Trong nhiệm kỳ của mình, Trump đã áp hàng loạt mức thuế A đối với Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh phải ký giai đoạn đầu của hiệp định thương mại vào đầu năm nay. Tuy nhiên, ông vẫn đánh thuế bổ sung đối với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Thuế quan để buộc Bắc Kinh tuân thủ các điều kiện, bao gồm cả việc gia tăng mua hàng từ Hoa Kỳ.

Thuế này được các công ty Mỹ đánh vào hàng nhập khẩu quần áo, điện tử, đồ nội thất, thiết bị điện và các sản phẩm phải trả phí khác từ Trung Quốc, sau đó chuyển cho người tiêu dùng. Không ngoại lệ, các tập đoàn Mỹ phản đối việc sử dụng thuế để buộc Trung Quốc ngừng trợ cấp cho một số ngành. – Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần các mối quan hệ tự nhiên. “Nhưng chúng tôi vẫn chỉ có thể làm một việc tại một thời điểm. Đây là lý do tại sao chúng tôi cũng ủng hộ áp lực duy trì các hoạt động kinh doanh có hại và không công bằng. “Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế Bryant cho biết. – – Các cố vấn của Biden đã chỉ trích lối thoát duy nhất của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nói rằng Hoa Kỳ nên hợp tác với các nước khác trong vấn đề này. Do đó, tạm biệt Den đã nói rằng ông không phản đối các đồng minh kinh tế truyền thống, nhưng tìm cách hợp tác với họ để thành lập một tập đoàn kinh tế với Trung Quốc. -Biden mô tả lợi ích quốc tế của tôi là xây dựng lại quan hệ với các đồng minh của Mỹ, vì nhiều nước đang đối phó với lực lượng đặc biệt. Lampe tức giận về mức thuế áp đặt. Biden có thể bắt đầu xây dựng lại các mối quan hệ này bằng cách đàm phán để chấm dứt một số loại thuế.

“Tôi nghĩ anh ấy cần nghiên cứu và kiểm tra lại chúng”, Chủ tịch AFL-CIO, đại diện cho liên minh 12 và 5. Richard Trumka cho biết. Hàng triệu công nhân. Ông nói rằng đánh thuế cũng là một cách để giải quyết các vi phạm thương mại, nhưng nó bị lạm dụng và không hiệu quả.

Các biện pháp khác mà chính quyền Biden có thể áp dụng bao gồm giải quyết các vấn đề với Liên minh châu Âu về Boeing Tranh chấp kéo dài với các khoản trợ cấp của Airbus đã dẫn đến việc đánh thuế lẫn nhau giữa hai bên.

Hoa Kỳ đã áp thuế lên 7,5 tỷ euro, bao gồm 25% thuế đối với rượu vang, pho mát, ô liu và rượu mạnh. , Và 15% thuế đối với máy bay. Vào ngày 11 tháng 9, Liên minh châu Âu thông báo rằng họ sẽ tiếp tục áp thuế đối với khoảng 4 tỷ đô la Mỹ đối với máy bay Boeing và các sản phẩm khác của Mỹ. Biden cũng có thể đàm phán để khởi động lại hoạt động của WTO, Điều này rất khó khăn đối với Trump ngay từ đầu Chính phủ đã chặn việc bổ nhiệm thẩm phán tại đây, bất chấp sự ủng hộ của các quốc gia thành viên, Hoa Kỳ khó có thể chọn một Tổng giám đốc mới của WTO khi phản đối ứng cử viên Nigeria mà WTO đã tuyên bố rằng sẽ vô thời hạn. Việc hoãn lựa chọn lãnh đạo mới có nghĩa là chính quyền Biden có thể giải quyết vấn đề này.

Một bộ thuế khổng lồ khác mà chính quyền Biden sẽ thừa hưởng là thuế thép 25% và nhôm nhập khẩu 10%, vẫn áp dụng cho hầu hết các ngành nghề. Đối tác, bao gồm cả đồng minh thân thiết.Các công ty truyền thống như Liên minh Châu Âu và Nhật Bản, cũng như các nhà xuất khẩu thép lớn là Trung Quốc và Nga.

Đồng thời, Biden có thể vẫn giữ chính sách “Mua nước Mỹ”. Ông Trump đã ban hành một lệnh vào tháng 8 yêu cầu các cơ quan chính phủ mua thuốc thiết yếu và vật tư y tế từ các nhà sản xuất trong nước vì lo ngại về việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn đó. Người nước ngoài trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Hiện tại, chính sách này yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đàm phán lại các điều khoản của các hiệp định thương mại hiện có với nhiều nước và WTO trong vòng vài tháng. kế tiếp. Nó ảnh hưởng đến hàng trăm loại thuốc và thiết bị y tế, bao gồm các thành phần chính là aspirin và thuốc hóa trị. Biden không thể rút lại quyết định của Trump, nhưng có thể ra lệnh cho các nhà đàm phán thương mại tìm kiếm những thay đổi đối với các thỏa thuận hiện có.

Bằng cách này, trong chiến dịch tranh cử, Biden đã kết thúc “khoản đầu tư lịch sử 400 tỷ mua Mỹ” để khiến chính phủ mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Điều này nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và hỗ trợ các quốc gia công nghiệp. Một phần công sức của người lao động.

Phiên Ngung (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website