Covid-19 thống trị nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020

1. Fed cắt giảm lãi suất khẩn cấp để cứu nền kinh tế Mỹ

Đầu tháng 3, Fed bất ngờ tuyên bố sẽ hạ lãi suất chuẩn xuống khoảng 1-1,25%. Đây là một hành động lẽ ra phải được thực hiện từ lâu, nhưng Fed đã làm như vậy mà không cần đợi cuộc họp chính trị sau hai tuần nữa. Ảnh: Associated Press-Đại dịch vào thời điểm đó đã lan sang Hoa Kỳ, nhưng ảnh hưởng vẫn còn nhỏ. Tuy nhiên, Fed đã hành động ngay lập tức vì đó là cách duy nhất để trấn an các nhà đầu tư rằng họ sẽ không bỏ qua những rủi ro của Covid-19. Ngay trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Bản thân Fed cảm thấy cần phải cấp bách để ngăn chặn nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Sau chưa đầy hai tuần, họ tiếp tục giảm lãi suất về 0% -0,25% – mức thấp nhất kể từ năm 2015. Fed cũng hứa sẽ mua thêm trái phiếu chính phủ, và chính phủ đã công bố một loạt các biện pháp khác. Kích thích duy trì dòng chảy tín dụng và đô la. Cho đến nay, các mức lãi suất này vẫn không thay đổi và dự kiến ​​sẽ duy trì đến năm 2023. Trong những tháng gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell (Jerome Powell) thường xuyên cảnh báo về triển vọng kinh tế trung hạn của Mỹ. Và thúc giục chính phủ tăng cường các biện pháp kích cầu. Cung cấp tài chính để tăng tốc phục hồi.

2. Một loạt các cuộc suy thoái kinh tế

Bất chấp các chính sách nới lỏng chưa từng có được đưa ra để cứu nền kinh tế, vào đầu năm, người ta đã đưa ra một loạt dự báo gay gắt về triển vọng kinh tế toàn cầu. Con cú xuất hiện bị sốc bởi Covid-19. Trước đại dịch, tốc độ tăng trưởng chậm ở Đức, Ý và Nhật Bản. Hàn Quốc dễ bị tổn thương do phụ thuộc vào thương mại. Kể từ năm ngoái, Hong Kong đã rơi vào suy thoái. Tăng trưởng GDP của Indonesia trong quý 4 năm 2019 đã đạt được trong ba năm qua. Dịch bệnh này sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề này.

Người đi bộ trên một con phố vắng ở Massachusetts. Ảnh: Reuters-Mối lo này đã trở thành hiện thực. Đóng cửa nền kinh tế để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch đã khiến hàng chục quốc gia rơi vào suy thoái trong năm nay, bao gồm Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc, Anh, Úc, Ấn Độ … GDP hai con số thậm chí còn trở thành chuyện thường. GDP của Mỹ giảm kỷ lục 31,4% trong quý II (tính theo năm), trong khi GDP của Anh giảm 20,4% theo quý.

Tuy nhiên, trong quý 3, nền kinh tế bắt đầu phục hồi và tốc độ tăng trưởng vượt kỳ vọng. Nguyên nhân là do bản chất của việc tụt hạng không xuất phát từ các vấn đề cơ cấu và việc quốc gia này đang từng bước thực hiện các chính sách kích thích kinh tế.

3. Thị trường chứng khoán Mỹ, giá vàng tiếp tục đạt đỉnh

Năm trước, Phố Wall tiếp tục phá kỷ lục với việc ký kết giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ – Trung, và Trung Quốc đã dần kiểm soát được đợt bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, kể từ khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Hoa Kỳ vào cuối tháng Hai, đà phục hồi đã đột ngột đảo ngược. Sự hoảng loạn của nhà đầu tư khiến chứng khoán Mỹ ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 10, 30 và 40 năm vào tháng 3, và ba chỉ số chính có lúc giảm hơn 12% trong một ngày.

Xu hướng của Chỉ số S&P 500 của Mỹ năm nay.

Giá vàng giao ngay toàn cầu cũng giảm đều trong tháng 3, giảm gần 200 USD / ounce. Khi các nhà đầu tư bán vàng để gửi vào các tài sản khác, giá đã giảm, nó cũng vậy. Tuy nhiên, Phố Wall và vàng sau đó đã có sự trở lại ấn tượng. Phố Wall chỉ mất 5 tháng để tăng từ mức thấp lên mức cao mới, từ đó thiết lập thị trường giá giảm ngắn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ. Thị trường tăng điểm nhờ nhiều lý do, sự ưa chuộng của các cổ phiếu công nghệ trong đại dịch, tác động của kế hoạch kích thích kinh tế kỷ lục và việc Biden đang chờ ứng cử cho vắc xin Covid-19. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng chạm mức cao mới, đạt hơn 2.000 USD / ounce, người ta hy vọng các quan chức Mỹ sẽ tăng kích thích tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh trầm trọng. Giá sau đó đã giảm nhẹ và hiện đã giảm xuống dưới 1.900 USD, do tin tức về vắc xin và bất ổn chính trị ở Hoa Kỳ.

4. Giá dầu thô lần đầu tiên trở nên tiêu cực-Giá dầu thô cũng trở thành nạn nhân của Covid-19. Do tác động kép của cú sốc cung cầu, đầu năm nay giá đã giảm. Do đại dịch, nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh, và nguồn cung tăng sau khi OPEC và Nga không đàm phán cắt giảm sản lượng vào đầu tháng Ba. Nhìn chung, trong ba tháng đầu năm nay, dầu thô Brent đã mất giá hơn 65%, trong khi West Texas Intermediate (WTI) giảm hơn 66%, mức tồi tệ nhất trong lịch sử. cao. Một phần nguyên nhân là do hợp đồng WTI giao tháng 5 sắp hết hạn khiến loại dầu này mất giá trong những ngày gần đây. Biểu đồ: Bloomberg-đỉnh điểm là 20/4, WTI âm vào tháng 537,63 USD / thùng – lần đầu tiên trong lịch sử giảm xuống dưới 0. Nhu cầu giảm mạnh, chi phí dự trữ dầu tăng cao, các nhà đầu cơ sẵn sàng bán lỗ, và các nhà sản xuất dầu sẵn sàng trả giá vì khiến dầu tăng mạnh. Giá sau đó tăng trở lại khi thị trường chuyển sang các hợp đồng WTI mới và khi các nước hủy bỏ các đơn đặt hàng lớn, nhu cầu nhiên liệu toàn cầu cũng phục hồi.

5. Bitcoin đạt mức cao kỷ lục — Bitcoin đã tăng gần gấp ba lần trong năm nay. Tiền điện tử hoạt động tốt, với mức tăng 170%. Tiền giả của Bitcoin là 7.000 đô la vào đầu năm nay, nhưng hiện nó đã vượt quá 19.000 đô la. Giá tháng trước cũng chạm 19.920 USD – vượt mức đỉnh của năm 2017.

Sự bùng nổ của Bitcoin bắt đầu vào khoảng tháng 10, gợi nhớ đến bong bóng năm 2017. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đã chỉ ra điều gì sẽ xảy ra. Có nhiều điểm khác biệt trong năm nay. Ở nhiều quốc gia / khu vực, quy định về tiền ảo rõ ràng hơn, Bitcoin được sử dụng rộng rãi hơn trong tài chính truyền thống và các nhà đầu tư tổ chức cũng như các tỷ phú nổi tiếng đang ngày càng quan tâm hơn đến tiền điện tử và tiềm năng của chúng. Khi quốc gia áp dụng các biện pháp kích thích lớn trong thời kỳ đại dịch, lạm phát có thể được ngăn chặn. Nhiều người thậm chí còn tin rằng Bitcoin có thể thay thế vàng để làm hàng rào.

6. Sự thăng hoa của các công ty công nghệ

Năm nay, cổ phiếu công nghệ là điểm sáng trên thị trường, sau đó, thị trường chứng khoán Mỹ dẫn đầu đà tăng xuống mức thấp nhất trong tháng 3. Khi đại dịch đã kích hoạt xu hướng tìm kiếm từ xa và nhu cầu mua sắm trực tuyến cho giải trí và điện toán đám mây, doanh thu và lợi nhuận của ngành đã tăng trưởng mạnh mẽ.

Cổ phiếu của những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã tăng trong năm nay. -Trong quý 3, doanh thu và lợi nhuận của Apple, Amazon và Alphabet đều vượt kỳ vọng, với tốc độ tăng trưởng hai con số. Facebook có 2,74 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Thị trường chứng khoán tăng vọt đã giúp giá trị thị trường của Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon vượt mức 1 nghìn tỷ USD. Apple cũng là công ty đầu tiên có giá trị vốn hóa thị trường hơn 2 nghìn tỷ USD. Các cổ phiếu của Netflix, Tesla, Square, PayPal, Nvidia và Adobe đều đạt đỉnh trong năm nay. Các cổ phiếu khác được hưởng lợi từ việc phong tỏa như Zoom Video và Slack cũng tăng trưởng mạnh.

7. Hoa Kỳ đã tăng cường kiểm soát đối với các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc

Năm ngoái, căng thẳng công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chủ yếu xoay quanh công nghệ Huawei. Nhưng năm nay, Hoa Kỳ đã tích cực hợp tác với nhiều công ty Trung Quốc hơn.

Ra mắt ứng dụng video TikTok ngắn trên điện thoại thông minh dành cho một người dùng ở Hoa Kỳ. Ảnh: Bloomberg – Đầu tháng 8, khi căng thẳng giữa hai nước leo thang từ Hong Kong đến đại dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ tương tác với TikTok, WeChat và Công ty mẹ thực hiện các giao dịch để xem xét an ninh quốc gia, một trong hai ứng dụng này (Tencent ByteDance). Lệnh cấm có hiệu lực sau 45 ngày.

Một tuần sau, ông tiếp tục ký lệnh điều hành riêng của ByteDance yêu cầu công ty phải tách các hoạt động tại Hoa Kỳ của mình sau 90 ngày. Dưới áp lực từ chính quyền Trump, Bytedance sau đó đã đạt được thỏa thuận với Oracle và Wal-Mart để chuyển giao hoạt động kinh doanh của Mỹ. Mặc dù Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với giao dịch này, nhưng Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CIFUS) vẫn chưa chính thức thông qua. Chính phủ Hoa Kỳ sau đó đã gia hạn lệnh cấm đối với TikTok nhiều lần và không thực hiện được lệnh hành chính yêu cầu bán TikTok ở Hoa Kỳ. Do đó, tương lai của ứng dụng ở Hoa Kỳ vẫn chưa được giải quyết.

3/12, Hoa Kỳ nói thêm rằng nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, SMIC, đã bị đưa vào danh sách đen của một công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Trước đó, có thông tin cho rằng Ant Group cũng đã đạt được mục tiêu do Mỹ lo ngại công ty thanh toán này sẽ cung cấp cho chính phủ Trung Quốc dữ liệu cá nhân quan trọng của người dùng Mỹ.

Hà Thu (biên dịch)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website