Cuộc chiến phủ quyết giữa Trump và Quốc hội Hoa Kỳ

Việc NDAA chính thức hóa vào ngày 3/1 về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến các hành động của quân đội Mỹ.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo quốc hội nên cần một số thành viên Quốc hội ủy quyền cho cử tri, thay vì giành được 2/3 tiếng nói để lật đổ quyền phủ quyết của Trump. Do tiếng vang của nCoV, hàng chục thành viên đã nghỉ hưu hoặc bị bãi nhiệm không Rất có thể sẽ đến Washington trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Những lá phiếu này có thể đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt nếu một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa quyết định thay đổi vị trí của họ, thậm chí một vài ngày trước, họ vẫn ủng hộ dự luật. Hạ nghị sĩ đại diện cho Adam Smith tuần trước cho biết “lựa chọn duy nhất” cho các thành viên Quốc hội nếu họ không thể vượt qua quyền phủ quyết của Trump là cố gắng thông qua một đạo luật phòng vệ tương tự sau cuộc bầu cử tổng thống. Biden nhậm chức. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nó rất khó khăn cả về mặt thủ tục và chính trị. Các thành viên Quốc hội sẽ cảm thấy xấu hổ nếu họ không thực hiện được dự luật tăng lương cho binh lính và tăng cường khả năng quốc phòng sau khi Tổng thống đã phản đối Tổng thống Trump và Trump trong vài tháng. Căn cứ được đổi tên để tưởng nhớ các nhà lãnh đạo của Liên minh miền Nam trong Nội chiến, và dự luật cũng bao gồm một điều khoản.

Vào thứ Hai, ngày 17 tháng 12, Trump một lần nữa đe dọa phủ quyết NDAA trên Twitter. Ông nói: “Tôi sẽ phủ quyết dự luật quốc phòng, điều này sẽ khiến Trung Quốc rất vui mừng. Điều 230 phải được xóa bỏ để bảo vệ các di tích lịch sử quốc gia và cho phép rút quân khỏi các khu vực hẻo lánh”, Tổng thống Mỹ viết. .

Khi hai viện của NDAA bỏ phiếu cho NDAA hơn 2/3 số phiếu thuận cần thiết để lật ngược quyền phủ quyết của Trump, một số dân biểu có thể thay đổi ý định vì sợ hãi và tức giận. Những người làm được điều này sẽ tạo ra sự khác biệt.

Kevin McCarthy, lãnh đạo Đảng Thiểu số Hạ viện, là một ví dụ, anh ấy nói rằng mặc dù anh ấy ủng hộ NDAA, anh ấy sẽ không bỏ phiếu chống lại quyền phủ quyết của Trump. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người ủng hộ nỗ lực của Trump để bãi bỏ Mục 230, cũng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật, sát cánh cùng tổng thống.

Graham (Chủ tịch Ủy ban) Bộ tư pháp cấp trên đã đưa ra một dự luật khác để lật đổ Mục 230, và dự đoán rằng số phiếu về dự luật “có thể là đủ” để tránh một “cuộc chiến phủ quyết.” Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa hiện không có ý định tổ chức bất kỳ phiếu bầu nào để thông qua một dự luật như vậy.

Anh Ngọc (theo Politico)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website