Ý định của Trung Quốc khi tàu điều tra trở về vùng biển Việt Nam

Tàu khảo sát địa chất số 8 của Trung Quốc số 8 đã được đưa vào hoạt động năm 2018. Ảnh: Schottel .

“Trung Quốc đang nỗ lực để giảm bớt quyết tâm của Việt Nam và các đối tác an ninh trên thế giới.” Giáo sư John Braxland, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Quốc gia Úc (ANU) nói với Trung Quốc về VnExpress hoạt động. Bắc Kinh cũng đã cố gắng lật ngược các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Vào ngày 13 tháng 8, tàu khảo sát địa chất số 8 Hải Dương và một số đoàn xe Trung Quốc đã trở về Việt Nam, chiếm vùng biển Việt Nam. Thềm lục địa Việt Nam là từ đầu tháng 7 đến 7 tháng 8. Đây là lãnh hải được xác định theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và thuộc về chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. -Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đánh giá rằng tàu ngầm Trung Quốc tám tàu ​​Haiyang 8 đã gửi một thông điệp chính trị rõ ràng khi trở về vùng biển Việt Nam . Trung Quốc không chỉ tiến hành quấy rối mà còn tiến hành các cuộc điều tra đơn phương để tăng áp lực. – Thực hiện theo ý tưởng này, Murray Hiebert, chuyên gia về CSIS Đông Nam Á, tuyên bố rằng Trung Quốc muốn chứng minh rằng “tất cả các nguồn tài nguyên dầu trên đường 9 chấm đều thuộc về Trung Quốc”. Đây là những gì Bắc Kinh nói và đang nỗ lực để đạt được nó.

Theo Hibbert, Trung Quốc không chỉ sử dụng các tàu tìm hiểu thực tế để ngăn chặn Việt Nam khai thác dầu và khí tự nhiên, mà còn áp dụng cho Malaysia, mặc dù hoạt động tại Việt Nam. Malaysia nằm trong vùng đặc quyền kinh tế. Đối với Philippines, kể từ đầu tháng 7 và tháng 8, Trung Quốc cũng đã phái hai tàu thăm dò là Dong Phườnghong 3 và Zhang Jian đi hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, cách bờ biển phía đông của nước này khoảng 80 hải lý. Hibbert nói: “Việc Trung Quốc sử dụng các tàu nghiên cứu đã khiến tranh chấp Biển Đông trở nên phức tạp hơn. Các quốc gia không chỉ cạnh tranh chủ quyền đối với các đảo và đặc điểm, mà còn xung đột về tài nguyên.” – Nhà nghiên cứu chiến lược và an ninh khu vực, Đại học New South Wales, Canberra, Australia Lục Anh Tuấn đề cập đến những rủi ro của bài tập Trung Quốc ở miền Nam. Biển Đông, nhưng “không có trong tương lai gần.” Trung Quốc không muốn đẩy tình hình đi quá xa, nhưng dần dần nhận ra ý định của mình một cách khôn ngoan. Trước khi Việt Nam trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Trung Quốc sẽ không kêu gọi các nước ASEAN đạt được sự đồng thuận về vấn đề Biển Đông tại cuộc họp cấp cao vào năm tới cho Hà Nội. Bắc Kinh cũng không muốn Hoa Kỳ và các đồng minh có thêm lý do để tăng cường hoạt động ở Biển Đông.

Người đứng đầu nói rằng Khảo sát Đại dương 8 của Trung Quốc sẽ không ở lại quá lâu. Trong vùng biển của Việt Nam, bởi vì bạn phải điền và quản lý các vấn đề hậu cần khác. Về lâu dài, Trung Quốc sẽ gửi tàu qua lại để tiếp tục thách thức quân đội Việt Nam ở Biển Đông. Ông chỉ ra rằng Cảnh sát biển Việt Nam nên tránh để Trung Quốc lặp lại vụ việc ở bãi cạn Scarborough vào năm 2012. Vào thời điểm đó, Bắc Kinh đã đẩy mạnh căng thẳng và chiếm đóng bãi cạn của Philippines. -Theo Hibbert, khi Trung Quốc thể hiện sự khinh miệt đối với luật pháp quốc tế, các nước ASEAN và các đối tác khác như Mỹ và Nhật Bản có thể xem xét trừng phạt các công ty Trung Quốc. Hibbert nói: “Dân quân tham gia phong tỏa tàu Việt Nam ở Biển Đông là một lực lượng của các doanh nghiệp nhà nước và công ty tư nhân Trung Quốc. Họ có thể được đưa vào danh sách cấm nước để thể hiện sự phản đối của họ đối với cộng đồng quốc tế.” John Brack Giáo sư John Blaxland mô tả cách Trung Quốc sử dụng các tàu kiểm soát Biển Đông như một phương tiện “phớt lờ” các yêu sách của Biển Đông. Chính tôi, dần dần đưa ra các yêu cầu “hợp pháp”. Các hành động của Bắc Kinh cho thấy tác động lâu dài của nó đối với trật tự quốc tế.

“Đối với Việt Nam, điều rất quan trọng là nhấn mạnh rằng Hà Nội tẩy chay Trung Quốc. Đối với các nước khác, nó phải thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm chống đối.” Braxland nói.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website