Người phương Tây chiến đấu vì mặt nạ một lần nữa

Cộng đồng khoa học và y tế quốc tế thường đồng ý rằng mặt nạ là một phần quan trọng trong các hoạt động chống Covid-19. Chỉ có mặt nạ N95 mới có thể lọc các hạt giống virus và ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng các chuyên gia y tế tin rằng mặt nạ mô bình thường hoặc mặt nạ phẫu thuật là đủ để ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Ngăn chặn mọi người nói chuyện, ngã khi ho hoặc hắt hơi.

Vào ngày 24 tháng 2, những người lính đeo mặt nạ bảo vệ ở Milan, Ý. Ảnh: Reuters. Mặc dù nhiều nước châu Âu và một số bang của Mỹ đã đeo mặt nạ trong các cửa hàng hoặc trên phương tiện giao thông công cộng, nghiên cứu cho thấy người dân ở các nước phương Tây. Vẫn miễn cưỡng đeo khẩu trang, chỉ đeo khẩu trang trong trường hợp bất khả kháng.

Các quốc gia Bắc Âu dường như phản đối việc đeo mặt nạ hơn so với những người đeo mặt nạ, hơn là các quốc gia ven biển Địa Trung Hải đang bị trầm trọng hơn bởi căn bệnh này. Trong một cuộc khảo sát do YouGov PLC thực hiện ở Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan từ tháng 2 đến hết tháng 5, chưa đến 10% số người được hỏi cho biết họ thường đeo khẩu trang.

Tại Hoa Kỳ, vấn đề đeo mặt nạ đã làm dấy lên cuộc tranh luận chính trị dữ dội. Người đứng đầu Sở Y tế Quận Cam ở California gần đây đã ra lệnh từ chức vì ông ra lệnh cho mọi người đeo mặt nạ khi họ ra ngoài và bị đe dọa tử vong.

Một nghiên cứu của Đại học Middlesex và Trường Khoa học Toán học ở London, Anh, có trụ sở tại Berkeley, California, cho thấy trong số những người đàn ông, đàn ông có xu hướng nghĩ rằng đeo mặt nạ là “xấu hổ, không thời trang và yếu đuối”. Một biểu thức của “. Đuối nước và kỳ thị là phổ biến hơn phụ nữ.

Tại Anh, đây là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất của Covid-19 trên thế giới. Chỉ một phần tư số người được hỏi trong cuộc khảo sát của YouGov vào ngày 14 tháng 6 nói rằng họ thường đeo mặt nạ. -Jez Lloyd, một giám đốc 56 tuổi của một công ty ở London, nói rằng nếu anh ta phải sử dụng phương tiện giao thông công cộng, anh ta sẽ đeo mặt nạ, nhưng anh ta nghi ngờ vì “họ sẽ làm cho bạn Cảm thấy không an toàn”. -Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Bamberg ở Đức vào ngày 30 tháng 4 cho thấy “tỷ lệ chấp nhận mặt nạ vẫn còn rất yếu ở châu Âu và nhiều người thấy lạ khi đeo mặt nạ.”

Khi Covid-19 lên 2 Khi nó lan sang phương Tây vào tháng 1, các tổ chức y tế lớn, như Trung tâm kiểm soát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, đã không đồng ý yêu cầu mọi người đeo khẩu trang bên ngoài bệnh viện. Nhưng nó sẽ khiến mọi người cảm thấy “an toàn giả tạo”. Vào ngày 29 tháng 2, Jerome Adams đã tweet: “Mọi người, ngừng mua mặt nạ.” Sau đó, xin lỗi và bây giờ hỗ trợ đeo mặt nạ. Jeremy Howard, một nhà khoa học dữ liệu y tế tại Đại học San Francisco, nói: “Tất nhiên, mọi người đang mất niềm tin vào các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến mặt nạ”. Phong trào bảo vệ mặt nạ ngày càng bị kỳ thị đối với các dạng mặt nạ khác. Ở Áo, Pháp và Bỉ, mạng che mặt Hồi giáo bị cấm; các nước châu Âu khác cũng cấm đeo mặt nạ và khẩu trang khi tham gia các sự kiện công cộng; Vì lý do bảo mật, mặt nạ cũng bị cấm trong các ngân hàng. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nói vào tháng Tư: “Tôi hoàn toàn nhận ra rằng mặt nạ hoàn toàn xa lạ với văn hóa của chúng ta.” Ông kêu gọi mọi người đeo mặt nạ. Ảnh Nir chụp tại Rome vào ngày 16 tháng Sáu. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Karl Lauterbach, một nhà dịch tễ học người Đức, nói rằng trong một nền văn hóa nhấn mạnh vào ngoại hình, việc từ chối đeo mặt nạ có liên quan mật thiết đến danh tính nếu cần thiết. ‘biểu hiện.

“Ông nói:” Ngay cả khi tất cả các sinh viên y khoa biết rằng mặt nạ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, tỷ lệ chấp nhận mặt nạ vẫn rất thấp. Đây là lý do tại sao các bác sĩ của chúng tôi đã đeo mặt nạ trong hơn 100 năm. Lauterbach tin rằng việc thiếu các mô hình vai trò điển hình của các nhà lãnh đạo làm cho tình hình tồi tệ hơn. Tổng thống Donald Trump khuyến khích mọi người đeo mặt nạNhưng ông nói rằng ông sẽ không mặc Đặc khu hành chính Hồng Kông ….- Hồng Kông có 7,5 triệu dân, một trong những khu vực đông dân nhất thế giới, nhưng chỉ có 6 người chết. Vì Covid-19 đã bị chặn, nó đã tiếp nhận gần 3 triệu khách du lịch nước ngoài mỗi ngày.

Giáo sư Yuan nói rằng bí mật thành công của Hồng Kông nằm ở chỗ tỷ lệ mặt nạ được sử dụng ngày nay đã đạt khoảng 97%. 3% số người không tuân thủ chủ yếu là người từ Hoa Kỳ hoặc Châu Âu.

“Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus là sử dụng mặt nạ vạn năng”, ông nói. Điểm nổi bật. Từ ngày 18 tháng 3, Châu Âu lần đầu tiên ra lệnh sử dụng mặt nạ bắt buộc ở những nơi công cộng trước khi báo cáo cái chết đầu tiên do Covid-19. Kể từ đó, quốc gia này đã giảm dần số ca nhiễm mới mỗi ngày xuống dưới 50, và hiện đã trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất của Covid-19 trên thế giới.

Những gương mặt nổi tiếng bao gồm Thủ tướng Andre Babis đeo mặt nạ ở những nơi công cộng để khuyến khích mọi người sử dụng chúng. Bộ trưởng và các chuyên gia thường xuyên đăng video trực tuyến giải thích lợi ích của việc đeo mặt nạ.

Một trong những video lấy cảm hứng từ Thomas Nitzsche, Thị trưởng Jena, Đức. Khi chính phủ liên bang phản đối việc sử dụng mặt nạ, ông là thị trưởng đầu tiên của Đức đeo mặt nạ ở một số nơi công cộng.

Khi đeo mặt nạ bắt buộc vào ngày 6 tháng 4, Jena là một trong những thành phố. Ở Đức, nCoV có tỷ lệ mắc cao nhất. Chưa đầy một tháng sau, họ không đăng ký bất kỳ trường hợp mới nào. Ông tuyên bố rằng vào ngày 22 tháng 6, Jena chỉ có một hộp Covid-19.

“Khoa học đứng về phía mặt nạ, nhưng cuối cùng, quyết định của tôi dựa trên lẽ thường.” “Đây là một bệnh về đường hô hấp. Che miệng và mũi giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.”

Vào ngày 15 tháng 6, một quán cà phê ở Paris, Pháp, đã được mở cho khách du lịch. Hình: Associated Press. Vũ Hoàng (theo “Tạp chí phố Wall”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website