Obama đã “bắt kịp” với chính trị Mỹ

Khi Obama rời Nhà Trắng trước khi đắc cử Trump, ông đã nghĩ đến việc nghỉ hưu. Đó là về viết lách, chơi gôn, làm phim tài liệu với Netflix hoặc dành cả cuộc đời với gia đình. Họ đã chi 11,7 triệu đô la trong một biệt thự ở Martha’s Vineyard, Massachusetts. Tuy nhiên, hơn ba năm sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ đã trở lại “chiến trường” chính trị mà ông muốn rời đi, và rơi vào một cuộc đấu tranh giữa người tiền nhiệm của ông, Trump, người bị định kiến. Với Joe Biden, anh là một người bạn thân và cựu phó chủ tịch.

– Sự trở lại này là một sự đánh cược lớn đối với Obama. Nếu anh ta không bảo vệ di sản của mình, anh ta sẽ không có gì, đặc biệt là đối mặt với nhiều cuộc tấn công của Trump. Tuy nhiên, nhiều người biết rằng Obama sẽ gặp khó khăn khi cố gắng kiềm chế sự tức giận với người kế nhiệm để không rơi vào một cuộc chiến bằng lời nói có thể làm tổn hại đến danh tiếng và địa vị của ông. .

Tính toán này có thể thay đổi sau cái chết của George Floyd, 46 tuổi, người được cảnh sát thúc giục ở Minneapolis. Là tổng thống da đen đầu tiên ở Hoa Kỳ, Obama tin rằng làn sóng phân biệt chủng tộc là cơ hội mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc bầu cử năm 2020 hoặc lãnh đạo một phong trào thanh niên mới. Đặt mục tiêu chính trị, như ông đã làm trong năm 2008.

Obama cẩn thận tính toán từng bước để duy trì danh tiếng, vị trí và nghỉ hưu của mình. – Tổng thống Former Barack Obama tại Nhà Trắng ở Washington, tháng 11 năm 2016 Ảnh: “Thời báo New York.” “Tôi không nghĩ ông ấy đang do dự. Tôi nghĩ ông ấy có một chiến lược. Ông ấy luôn biết Làm thế nào để sử dụng giọng nói của bạn một cách quý giá nhất “, cựu cố vấn cao cấp của Obama, Dan Pfeiffer chia sẻ. – Nhiều người ủng hộ kêu gọi ông hãy mạnh dạn hơn. Nhà phê bình Drew Magary đã viết trong một bài báo bình thường vào tháng 4: “Nếu Obama có thể tái xuất và yêu cầu hành động, đó sẽ là một thay đổi tốt.” Obama đã hoàn thành thành công một mục. Nhận xét quan trọng. Công việc của Tổng thống nên nghỉ ngơi. Biên tập viên của tạp chí, Monique Judge, nói: “Obama đã rời Nhà Trắng được ba năm rưỡi, nhưng không yên tâm. Không ai gây áp lực lên các cựu tổng thống da trắng như George W. Bush và Jimmy Carter.” Gen nói.

Obama dường như ở đâu đó giữa hai quan điểm này. Anh ấy đã không từ bỏ kỳ nghỉ của mình ở Vườn nho Martha và anh ấy đã suy nghĩ về việc xuất bản cuốn hồi ký được chờ đợi từ lâu. Nhưng tuần trước, Obama đã quyên tiền cho Biden trong một bài phát biểu trực tuyến. Chính quyền Obama đã bí mật chỉ trích việc quản lý đất nước của chính quyền Trump là “hỗn loạn, không có tổ chức và ruck”. Ngày 25/6, trong một sự kiện gây quỹ của Zoom, cựu Tổng thống Barack Obama đã phẫn nộ về việc Trump gọi nCoV là “Kung Fu”, gần giống như tên võ thuật “Kung Fu” và “Virus” Trung Quốc.

“Tôi không muốn tổng thống cố tình thúc đẩy tình cảm quốc gia chống khủng bố ở châu Á, và nghĩ rằng điều đó thật thú vị. Tôi không muốn” điều này làm tôi tức giận và tức giận “, cựu tổng thống Mỹ thường làm việc với Joe Biden và các trợ lý chiến dịch chính của ông đã tổ chức các cuộc đàm phán để cung cấp manh mối cho nhân viên và tin tức. Tháng trước, ông đề nghị rằng Biden có một bài phát biểu ngắn, thực hiện các cuộc phỏng vấn và Obama cũng nói rằng Biden nên giảm số lượng bài đăng trên Twitter Đã đến lúc biến chiến dịch thành một cuộc trưng cầu dân ý về Trump và nền kinh tế Mỹ. Biden nên được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của “những người bạn” kỹ thuật số, chẳng hạn như người sáng lập LinkedIn, ông Reed Hoffman và cựu CEO của Google, Eric Schmidt (Eric Schmidt) vì ông đã từ chối nhiều yêu cầu, đặc biệt là các quảng cáo hàng đầu trong sự kiện gây quỹ, vì ông không muốn nó che đậy hình ảnh của Biden – kể từ khi ông Trump đắc cử, Obama đã Theo những người tiền nhiệm của Trump, đặc biệt là bộ quy tắc ứng xử văn minh do cựu Tổng thống George W. Bush xây dựng, ông đã chỉ trích các chính sách của Trump, nhưng không phải là chính ông tổng thống. Đầu tiên, Trump nói rõ rằng ông muốn xóa bỏ mọi dấu vết của cánh Obama Obama ở phía tây Nhà Trắng. Trump nói với một vị khách vào năm 2017: ” Điều này cảm thấy tồi tệ nhất. ” Bức màn mới đã đến, mặc dù nhiều người đã ở đó nói rằng điều này không khác nhiều so với thời gian Tổng thống Obama phục vụ.

Trump cũng đã hủy bỏ nhiều chính sáchChỉ dưới sự lãnh đạo của Obama. Theo các cựu quan chức Nhà Trắng, ngay cả Trump cũng đã gián đoạn bài phát biểu để đảm bảo rằng đề xuất của nhân viên không phải là Obama Obama. Cựu nhân viên Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman (Omarosa Manigault Newman).

Khi Obama và Trump gặp nhau sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016, tổng thống rất lịch sự, vì vậy Obama đã lấy điều này Cơ hội để khuyên Trump không loại bỏ Obamacare. Obama nói: “Bạn có thể rút tên tôi khỏi kế hoạch. Tôi không quan tâm.” Trump gật đầu nước mắt.

Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển tiếp, Obama ngày càng khó chịu với sự thờ ơ và thiếu nhân viên của tổng thống mới. Nhiều người trong số họ bỏ qua những chỉ dẫn của nhân viên Obama dưới sự lãnh đạo của Obama. Họ chỉ tập trung vào chất lượng của tacos (khoai tây chiên Mexico) trong quán ăn và nơi để tìm căn hộ tốt.

“Trump không, bạn nghĩ gì?” Obama nói với trợ lý của mình sau khi gặp Trump trong văn phòng hình bầu dục. -Obama đã cố gắng tránh đánh người kế vị, nhưng Trump đã làm điều ngược lại. Vào tháng 3 năm 2017, Trump đã cáo buộc người tiền nhiệm khai thác điện thoại của mình trong cuộc bầu cử năm 2016. Sau đó, Tổng thống Trump đã so sánh trường hợp của ông với vụ việc Watergate, đó là một vụ bê bối vào đầu những năm 1970 khiến tổng thống đắc cử. Sau đó, đảng Cộng hòa Richard Nixon mất việc. Obama phủ nhận cáo buộc. -Trump sau đó liên tục chỉ tay về phía Obama, gọi ông là “bất tài” trong nhiệm kỳ của mình. Trump tin rằng Obama có thể phạm tội phản quốc liên quan đến cuộc điều tra thông đồng của ông với Nga, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Tổng thống Barack Obama đã gặp nhau tại Nhà Trắng sau khi ông Trump đắc cử vào tháng 11/2016. Thời báo New York. Trong nhiều lần tên của Trump được nhắc đến trực tiếp, cựu Tổng thống Barack Obama đã so sánh tổng thống với một đảng Cộng hòa. Obama nói tại Đại học Illinois vào tháng 9 năm 2018: “Căn bệnh này không bắt đầu với Donald Trump. Ông ấy chỉ có triệu chứng chứ không phải nguyên nhân”. Ông nói thêm rằng hệ thống chính trị Hoa Kỳ “không đủ sức khỏe” để đối phó với nó “Kháng thể”. Phân biệt chủng tộc như một bản sắc dân tộc.

Về mối quan hệ của anh ấy với Biden, Obama đã ủng hộ bạn bè của anh ấy từ đầu chiến dịch, nhưng anh ấy cũng đảm bảo với Bernie Sanders rằng anh ấy sẽ giữ thái độ trung lập. Tuy nhiên, Obama vẫn lo lắng về “điểm yếu” của bạn mình, vì vậy ông đã yêu cầu các đồng nghiệp của mình đảm bảo rằng Biden “sẽ không phá hủy di sản của ông”, cho dù ông thắng hay thua. Obama tuyên bố rằng cựu tổng thống Hoa Kỳ không bao giờ coi chiến dịch của Biden là một “chiến trường đại lý” chống lại Trump. Nhưng ông theo dõi chặt chẽ cho Nhà Trắng. Ông nhận thấy kết quả của cuộc bầu cử, tiếp tục kiểm tra tin tức trên tờ New York Times, Washington Post hay Atlantic, phát triển thói quen ở lại muộn trong Nhà Trắng và gửi tin tức hoặc liên kết cho bạn bè. Kể từ tháng Năm, ngay trước khi cảnh sát giết George Floy, Obama ngày càng chỉ trích Trump. Tuy nhiên, phong trào phản kháng sau cái chết của người da đen khiến Obama tham gia nhiều hơn vào cuộc bầu cử tổng thống. . Ông sợ rằng cuộc biểu tình bạo loạn sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành một hành vi “bất hợp pháp” trong lịch sử của Trump. Obama sau đó bày tỏ sự tức giận về cách Tổng chưởng lý William P. Barr trực tiếp lãnh đạo lực lượng an ninh liên bang thả người biểu tình và yêu cầu Trump đi bộ đến một nhà thờ gần đó để chụp ảnh. — Phản ứng của Obama trước cái chết của Freud là tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi đối với Biden hơn là Trump. Trong một cuộc họp trực tuyến gần đây, Obama cũng nhấn mạnh một loạt các cải cách của cảnh sát đã không được thực hiện thành công trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Vào ngày 4 tháng 6, khoảng một giờ trước Hội trường Tưởng niệm Freud ở Minneapolis, cựu Tổng thống Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn tới ông. Philonise Floyd, anh trai của George Floyd, giống như anh ta đã ở Nhà Trắng được tám năm.

“Tôi hy vọng bạn luôn hy vọng. Tôi hy vọng bạn biết rằng bạn không cô đơn. Tôi muốn bạn biết Michelle. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì bạn muốn”, Obama nói trong một cuộc gọi 25 phút.

“Tôi nghĩ rằng đây là lần đầu tiên gia đình Freud thực sự cảm thấySau khi nghe bài phát biểu của Obama, họ cảm thấy rất được an ủi, ông nói Thượng nghị sĩ Al Sharpton .

Thanh Tam (Thời báo New York)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website