“Trung Quốc không cần một kích thích lớn sau đại dịch”

Bắc Kinh có kế hoạch công bố chi tiết về các biện pháp hỗ trợ kinh tế khác tại cuộc họp thường niên tiếp theo của Quốc hội Nhân dân. Tuy nhiên, có những tranh chấp giữa các nhà hoạch định chính sách liên quan đến quy mô của kế hoạch và cách thức thực hiện. Câu hỏi đặt ra là liệu chi tiêu ngân sách có nên được kiểm soát để tránh kích thích tiền tệ quá mức hay không.

Nền kinh tế Trung Quốc đã giảm 6,8% trong quý đầu tiên, đây là lần đầu tiên nó giảm. Hơn 4 năm. Tuy nhiên, chính phủ đã tránh các kế hoạch kích thích quy mô lớn như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Vào thời điểm đó, Bắc Kinh đã ban hành một kế hoạch kích thích trị giá 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (586 tỷ USD), gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng của nhóm Cameron như chi tiêu không cần thiết và một lượng lớn nợ công. -Vì vậy, một số chuyên gia và cựu quan chức đã tuyên bố rằng không cần phải sao chép các chính sách nới lỏng định lượng được áp dụng bởi một số ngân hàng trung ương lớn của thế giới. Cựu giám đốc điều hành của cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc phản đối ý tưởng nới lỏng định lượng vì ngân hàng trung ương đã mua tài sản không giới hạn để bơm một lượng tiền lớn vào thị trường để kích thích hoạt động kinh tế. Ông nói: “Đây không phải là lúc để bắt đầu một chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn mới.” Ngược lại, Xiao Gang nói rằng chính phủ có thể tăng tốc độ tính toán thâm hụt ngân sách. Phát hành tín phiếu kho bạc đặc biệt và tăng tỷ lệ trái phiếu cho mục đích đặc biệt do chính quyền địa phương phát hành trong GDP. Những biện pháp này có thể giải quyết nhanh chóng và hiệu quả tác động của bệnh tật đối với nền kinh tế và việc làm. Quan điểm của ông tương tự như đề xuất của Hội đồng Nhà nước, và chi tiết sẽ được công bố tại Đại hội tiếp theo. -Tháng 19 4. Gần đây, Liu Shangxi, cố vấn của Bộ Tài chính, cho rằng ngân hàng trung ương nên xem xét việc mua tín phiếu Kho bạc mới trực tiếp từ Bộ Tài chính. Đây là một cách thoải mái. Định lượng. Đề xuất của ông đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi, bởi vì luật pháp hiện cấm ngân hàng trung ương tài trợ cho thâm hụt của chính phủ.

Ma Jun, một cố vấn chính trị của Ngân hàng Trung ương, đã phản đối. Theo ông, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nên hạn chế mua trái phiếu chính phủ đặc biệt, bởi vì các biện pháp đó có thể gây ra lạm phát và bong bóng tài sản, và khiến đồng tiền mất giá. Ông Ma Jun là một nhà kinh tế và là thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ông cảnh báo rằng nếu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tham gia chương trình nới lỏng định lượng, nó sẽ khuyến khích nợ tài chính quá mức, có thể gây ra khủng hoảng niềm tin vào nợ công trên thị trường quốc tế. Do đó, xếp hạng tín dụng nợ có chủ quyền của quốc gia có thể được giảm và chi phí tài chính có thể tăng lên.

“Ngay cả dưới ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch, Trung Quốc vẫn duy trì mức lãi suất dương và các công cụ của chính sách tiền tệ truyền thống vẫn được hiểu rất rõ”, ông Ma Yun nói thêm rằng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế bắt đầu phục hồi trong quý II.

Wu Xiaoling, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cũng nói rằng ngân hàng trung ương đã mua trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, “nếu có nhu cầu trên thị trường, ngân hàng trung ương có thể cung cấp thanh khoản theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc mua trái phiếu chính phủ để cung cấp thanh khoản.” Dự kiến ​​Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát tài chính trong tương lai gần, cải thiện hiệu quả sử dụng quỹ tài chính và duy trì kỷ luật tài khóa Và duy trì sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế Trung Quốc. — Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cũng cảnh báo rằng các tác dụng phụ của việc nới lỏng định lượng có thể ngăn chặn các nguồn lực của chính phủ đáp ứng nhu cầu của những người cần thiết nhất. Theo ông, thanh khoản tăng sẽ mang lại một số tác dụng phụ trong tương lai, và sẽ có những người thụ hưởng miễn phí. Vấn đề được gây ra bởi Covid-19, vì vậy nó nên được lưu lại. -Những nhà phân tích nói rằng mặc dù triển vọng tăng trưởng yếu trong năm nay, Trung Quốc khó có thể háo hức thực hiện nới lỏng định lượng như Cục Dự trữ Liên bang.Rory Green cho biết: “Các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc sẽ được kết hợp thông qua các phương tiện tài chính và tiền tệ. Ví dụ, các ngân hàng nhà nước và thương mại mua trái phiếu đô thị. Ngân hàng Nhân dân cung cấp đủ thanh khoản cho các giao dịch.” Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trực tiếp mua nợ quốc gia, đây sẽ là một thay đổi đáng kể để kích thích Trung Quốc. Quyết định này về cơ bản sẽ là một hình thức nới lỏng định lượng. Vấn đề là Bắc Kinh đã nói rõ rằng họ sẽ không áp dụng các chính sách nới lỏng định lượng. Do đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không thể mua tín phiếu kho bạc của chính phủ đặc biệt.

Qian An (theo tờ South China Morning Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website