Để xây dựng một cảng cá khổng lồ, Trung Quốc hy vọng sẽ vượt qua Biển Việt Nam

Một đội tàu đánh cá lớn của ngư dân Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Ảnh: South China Morning Post – Đầu tuần này, chính quyền thành phố Sanya của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã khai trương cảng cá trung tâm châu Á, cảng cá lớn nhất phục vụ tỉnh này, nằm gần quần đảo Nam Sa. Theo quyết định của các nhà phân tích, hầu hết Việt Nam sẽ giúp Trung Quốc tiếp tục “xâm nhập” vào Biển Đông.

Cảng trung tâm châu Á hiện có thể chứa khoảng 800 chiếc một lúc. Theo nhật báo Hải Nam, sau khi dự án xây dựng hoàn thành, ít nhất 2.000 tàu đánh cá sẽ được mua lại, với tổng ngân sách khoảng 3 tỷ nhân dân tệ. Cảng này sẽ có thể chứa tàu dưới 3.000 tấn.

Cảng cá được xây dựng trong đội tàu gồm hàng ngàn tàu đánh cá Trung Quốc. Cấm Bắc Kinh đơn phương cấm đánh bắt cá trong vùng biển hết hạn. Đây chủ yếu là các tàu thép ngoài khơi được trang bị nhiên liệu, thực phẩm và thậm chí cả thực phẩm để đánh bắt cá ở các khu vực đánh cá từ xa ngay cả tại bãi cạn Scarborough. Tranh cãi với Philippines.

Vào tháng 6, chính phủ Hải Nam tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng cảng cá lớn thứ hai ở khu vực phía tây nam. Sau khi hoàn thành vào đầu năm 2018, cảng cá có thể chứa ít nhất 600 300 tấn tàu.

Theo các nhà phân tích, các phong trào này nhằm tạo thành một lực lượng “dân quân”. Người Trung Quốc hùng mạnh phục vụ chủ quyền quá tham vọng của Biển Đông. Từ lâu, người ta đã tin rằng Trung Quốc sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính và dầu mỏ để ngư dân của họ có thể đóng những chiếc thuyền đánh cá lớn hơn, đi xa hơn và thậm chí huấn luyện các kỹ năng quân sự của họ. Chính quyền tỉnh Sanya gần đây đã chi hơn 64 triệu RMB để hỗ trợ ngư dân. Chỉ trong hai tháng qua, ít nhất 25 tàu cá nặng 500 tấn đã được hạ thủy. — Lin Yongxin, phó giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia Biển Đông, cho biết với việc xây dựng các cảng cá lớn này, ngư dân Trung Quốc sẽ chuẩn bị đóng những chiếc thuyền đánh cá lớn hơn. Lin nói: “Những tàu đánh cá lớn này có thể vào Biển Đông và chuẩn bị phục vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Trung Quốc ở các khu vực gần Hoàng Sa và quần đảo Nam Sa.” – Hải quân Indonesia huy động tàu chiến và ca nô để đánh cá bất hợp pháp. Ảnh: South China Morning Post – Ông gọi ngư dân Hải Nam là “biểu tượng của sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông” và cho rằng với sự hỗ trợ của các cảng cá khổng lồ, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt hơn. Ông nói: “Với những hỗ trợ này, họ có thể tiếp tục phát triển nghề cá trong khu vực.” Phó giáo sư MIT Taylor Fravel (Taylor Fravel) nói rằng họ sẽ mở một cảng cá mới. Có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc vẫn quyết tâm đưa ngư dân đến nhiều nơi trên Biển Đông, bao gồm cả phán quyết của tòa trọng tài rằng Bắc Kinh không có “quyền lịch sử” đối với tài nguyên của họ. .

Cho đến nay, Trung Quốc luôn duy trì rằng “đường lưỡi bò” đơn phương của họ ở Biển Đông thể hiện quyền lịch sử của họ đối với đại dương. Do đó, ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt cá ngay cả trong vùng đặc quyền kinh tế đúng. Freville nói: “Hành động này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông và đây sẽ là bước đầu tiên để họ thực hiện tham vọng kiểm soát đại dương.” – Andrew Erickson, Phó giáo sư, Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ Nó đã được cảnh báo rằng Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một lực lượng quân sự. Trả lời cảnh sát các nước láng giềng, thực hiện các dự án quân sự trên biển bằng cách tuyển dụng tàu đánh cá từ dân quân biển.

Đội tàu đánh cá Trung Quốc có thể giúp tưới nước mở rộng sự hiện diện của nó ở Biển Đông. Ảnh: Chinanews

Ngoài việc bắt giữ, đơn vị “dân quân” này cũng đang chuẩn bị va chạm và chiến đấu với lực lượng bảo vệ bờ biển của các quốc gia khác và thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển và xây dựng. Đi đến hòn đảo, thu thập thông tin tình báo và đưa ra yêu sách bất hợp pháp.

“Thông thường, họ là ngư dân, nhưng trong bộ đồng phục màu xanh, ngư dân Trung Quốc sẽ trở thành dân quân trên biển.” “Xem thêm: Hàng chục ngàn tàu đánh cá tiêu chuẩn của Trung Quốc bị đổ ở Biển Đông

Trí Dũng

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website