Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu mất giá trị “thần thánh” của Covid-19

Cổ phiếu giá trị – nỗi đau đang dần đến – đầu tư giá trị là chọn cổ phiếu từ các công ty xuất sắc, nhưng giá thị trường thấp hơn giá trị thực của nó. Các nhà đầu tư trong trường này tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng và trở về giá trị của cổ phiếu, vì vậy nó sẽ có lãi.

Trái ngược với phong cách này, trường “đầu tư tăng trưởng” đã trở lại. Tập trung vào việc mua cổ phiếu của các công ty giao dịch với giá cao hơn giá trị nội tại hiện tại của họ. Các nhà đầu tư tin rằng giá trị thực tế sẽ tăng và do đó sẽ vượt quá định giá hiện tại.

Thể loại “đầu tư giá trị” là một trong những bí quyết thành công của Warren Buffett. Cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway thường là một cuộc họp mặt, và hàng ngàn nhà đầu tư đổ về Omaha để chúc mừng Warren Buffett và trợ lý Charlie Munger của ông. Nhưng cuộc họp năm nay thì khác.

Trên sân khấu, huyền thoại đầu tư Warren Buffett (Warren Buffett) xuất hiện một ông già với mái tóc rối bù, vì ông không thể cắt tóc vì vài ngày bị phong tỏa. Anh ta ngồi một mình vì bạn đồng hành của anh ta bị mắc kẹt ở California mỗi năm. Thay vì Charlie Munger, một trợ lý trợ lý khác, Greg Abel, đang ngồi ở một bàn không xa Chủ tịch Berkshire Berkshire. Năm nay, thay vì ngồi xuống tại Trung tâm y tế Carvernous với 40.000 nhân viên, anh chỉ phải đối mặt với rừng máy ảnh và máy ảnh. Do doanh số thị trường mạnh, Covid-19 cũng khiến Berkshire Hathaway bị lỗ gần 50 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay. Mặc dù sự phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán đã làm giảm khoản lỗ này, nhưng nó vẫn cho thấy chiến lược lựa chọn cổ phiếu của Warren Buffett – “Nguyên tắc” không còn hiệu lực. Không phải là một mình. Chỉ số giá trị Russell 3000 – phạm vi chứng khoán rộng nhất ở Hoa Kỳ – cũng đã giảm hơn 20% trong năm nay và chỉ tăng 80% trong thập kỷ qua. So sánh, chỉ số S & P 500 đã giảm 9% trong năm 2020 và đã trở lại mức hơn 150% trong 10 năm qua. Trong cùng thời gian, cổ phiếu “tăng trưởng” hấp dẫn của các công ty tăng trưởng nhanh đã tạo ra lợi nhuận hơn 240%.

Các cổ phiếu đầu tư tụt lại phía sau. Nó đã chậm hơn một thập kỷ và thậm chí còn tồi tệ hơn trong cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Ben Inker (được gọi là GMO), một quỹ phòng hộ chuyên đầu tư chứng khoán, đã mô tả sự lây lan này. Trải nghiệm này giống như bị đánh vào đầu liên tục nhưng chậm. “Đây là một cơn đau chậm trong một thời gian dài. Mặc dù không quá đáng nhớ, nhưng về tổng thể, nỗi đau này tương đối giống nhau.”

Đầu tư giá trị thời điểm vàng trước khi có khái niệm chính thức. Nó có một lịch sử lâu dài và phong phú.

Sau một thời gian dài vàng, Buffett trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong lịch. Trong lịch sử, danh hiệu Berkshire, hiện tại thấp hơn so với chỉ số năm ngoái của S & P 500 trong 5 và 10 năm qua. -Chiến lược “đầu tư giá trị” cũng mang lại cho Joel Greenblatt tên của nó – người sáng lập thành lập Gotham Capital và sau đó trở thành một nhà đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall.

Vào cuối những năm 1970, lý thuyết thị trường đầu tư hiệu quả của Cameron đã xuất hiện. Trừng nở, Joel Greenblatt-Next. Học tại trường kinh doanh Wharton. Greenblatt có một sở thích trên đường đua chó. Giá cổ phiếu trên báo dao động rất lớn, khiến ông rất nghi ngờ về tính hợp lý của thị trường. Một ngày nọ, anh đọc bài báo về các lựa chọn cổ phiếu trên tạp chí Fortune, và ý nghĩa của mọi thứ đột nhiên trở nên rõ ràng.

“Tôi nhận ra rằng giá không nhất thiết phải chính xác”, Greenblatt nhớ lại. Quỹ phòng hộ của ông Gotham Capital đã giành được một trong những người chiến thắng lớn nhất vào năm 1994 để ngăn chặn các nhà đầu tư tham gia. “Đó là một điều tốt để mua cổ phiếu với giá rẻ, nhưng tốt hơn là mua các công ty tốt và thị trường giá tốt. Đây là một sự kết hợp mạnh mẽ và hấp dẫn.” — Bài viết này đã trở thành liều thuốc để truyền cảm hứng cho mọi người tham gia vào một trường quản lý tài sản gọi là “giá trị đầu tư”, mục đích của nó là cố gắng tìm các công ty xuất sắc, ổn định với giá giao dịch dưới giá trị hợp lý. Cuốn sách được viết bởi nhà tài chính Benjamin Graham, người đầu tiên làm rõ các nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị và biến nó thành một hiện tượng vào những năm 1930.

Một trong những nhà đầu tư tốt nhất Giá trị đầu tiên của vốn cổ phần tư nhân thành công được quy cho nhà kinh tế học John Maynard Keynes (John Maynard Keynes), từ năm 1921 đến năm 1946, ông quản lý các khoản đóng góp và hàng hóa .Được tài trợ bởi King College, Cambridge, trong giai đoạn này, tỷ suất lợi nhuận hàng năm cao hơn 8% so với thị trường chứng khoán Anh – có nhiều cách để xác định cổ phiếu giá trị. Nhưng đơn giản nhất là giao dịch giá rẻ so với giá trị tài sản của công ty, sức mạnh của thu nhập hoặc sự ổn định của dòng tiền. Chúng thường bị đánh giá thấp một cách vô lý vì chúng nằm trong các lĩnh vực không phù hợp và đang tăng trưởng với tốc độ ổn định hơn so với các cổ phiếu hấp dẫn hơn (về lý thuyết không phải là nhà đầu tư). Lý do là cổ phiếu đã bị mua quá mức với hy vọng tăng lợi nhuận.

Chứng khoán đại chúng có thể có lợi nhuận thấp trong dài hạn, đặc biệt là trong thập niên 1960 – khi các nhà đầu tư ngưỡng mộ các công ty tăng trưởng nhanh như Xerox, IBM và Eastman Kodak, được gọi là “Nifty Fifty” – trong thập niên 1960 Và các cổ phiếu lớn phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán New York trong những năm 1970. Nhưng một khi nó bùng nổ, nó trở thành phần thưởng cho các nhà đầu tư để duy trì niềm tin của họ.

“Bài học mà chúng tôi đã học được trong vài thập kỷ qua là không từ bỏ một khoản đầu tư có giá trị. Nó cũng đã được tuyên bố là có nguy cơ tuyệt chủng trước đây”, Bob Wykov nói. , Giám đốc điều hành của Quỹ quản lý quỹ Twidydy Browne. Hầu hết các nhà đầu tư vẫn coi trọng giá cả đổ lỗi cho môi trường đầu tư thay đổi và thay đổi cơ cấu kinh tế.

Matthew McLennan của Quỹ quản lý đầu tư Eagle đầu tiên tin rằng trong mười năm qua, sự phát triển của giá cả mang tính định lượng và hệ thống hơn – có nên mua và bán giao dịch hay không bằng cách mua cổ phiếu giá rẻ hoặc quỹ phòng hộ bằng thuật toán phức tạp hơn Các quỹ giao dịch đã bóp méo sức mạnh và tình trạng bồi thường của thị trường bình thường. Điều này đặc biệt đúng với lĩnh vực tài chính, thường kiếm được nhiều tiền hơn.

Theo Inker, vào cuối cuộc khủng hoảng tài chính, lợi nhuận của các cổ phiếu thị trường trở nên thấp bất thường, khiến giao dịch của họ có thể xấu đi. . Nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghệ, cũng đang trở thành độc quyền để đảm bảo lợi nhuận phi thường và tiếp tục phát triển. Ngoài ra, ông nói, các biện pháp giá trị truyền thống như giá trị sổ sách đã lỗi thời. Sở hữu trí tuệ, thương hiệu và thị trường vốn thường bị chi phối bởi nhiều công ty công nghệ mới và không được phản ánh là tài sản hữu hình và cụ thể trên bảng cân đối kế toán.

“Kế toán không theo dõi cách các công ty thực sự sử dụng tiền mặt”, Inker nói thêm. “Nếu một công ty chi nhiều tiền để xây dựng một nhà máy, nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị sổ sách. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó cho sở hữu trí tuệ, nó sẽ không giống nhau.” Do đó, GMO và nhiều nhà đầu tư định hướng giá trị phải điều chỉnh phương pháp của họ, Và chú ý nhiều hơn đến các biện pháp thay thế và các khía cạnh vô hình hơn. Inker nói: “Chúng tôi muốn mua những cổ phiếu mà chúng tôi cho rằng bị định giá thấp, nhưng chúng tôi không còn quan tâm liệu chúng có giống với cổ phiếu giá trị truyền thống hay không.” McLennan chỉ ra rằng mặc dù về cơ bản sẽ không thay đổi, đầu tư giá trị sẽ luôn phát triển theo thời gian. . Ông nói: “Mua cổ phiếu rẻ nhất không phải là một cam kết giáo phái. Chúng tôi sẽ đầu tư kinh doanh theo hoàn cảnh cụ thể.” “Tôi không biết rằng bạn có thể sử dụng giá khác để mua các lựa chọn khác cho công ty yêu thích của mình với mức giá bạn thích.” –

Rõ ràng, trong những năm gần đây, cấu trúc doanh nghiệp đã thay đổi. Nhiều thập kỷ. Và có thể bù đắp sức mạnh lịch sử của nó như là một phương pháp đầu tư. Người ta nói rằng sự phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là do các nguồn năng lượng chính của các công ty công nghệ lớn, mặc dù các nhà đầu tư giá trị từ lâu đã dự đoán rằng cách tiếp cận của họ sẽ tỏa sáng trong cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo. Cổ phiếu giá trị thường xuất hiện trong các lĩnh vực kinh tế nhạy cảm hơn. Khi năng lực kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái kinh tế lớn nhất của Đại suy thoái, triển vọng của các ngành này thậm chí còn đen tối hơn.

Ngay cả sau khi tất cả các lý thuyết phổ biến nhất xuất hiện lần đầu tiên, cổ phiếu giá trị vẫn được bán với giá rẻ nhất theo một nghiên cứu được AQR công bố tuần trước do điều chỉnh các giá trị gặp khó khăn. “Nếu đầu tư giống như đẩy bốnCon tôi đi du lịch xa và chúng tôi đang bước vào giai đoạn “tại sao không đến” và các nhà đầu tư cảm nhận rõ ràng giá trị của những cơn đau đầu “, Asness viết. Đặt cược hiện tại vẫn thiên vị rõ ràng đối với đầu tư giá trị.

Trong vài ngày qua, cổ phiếu giá trị Sự phục hồi thận trọng cho thấy Covid-19 có thể không đảo ngược xu hướng này. Khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các giao dịch tốt, phương thức mua cổ phiếu này thường hoạt động tốt. Những người theo dõi đầu tư chắc chắn sẽ không tin vào niềm tin của họ rằng mô hình trong quá khứ cuối cùng sẽ tự chứng minh. Ông Wyckoff đã trích dẫn một câu nói trong “tín đồ” của các khoản đầu tư đó. Nó giống như hỏi liệu Shakespeare có còn hiệu lực không. Đây là bản chất của con người. “Greenblatt nói rằng đôi khi sinh viên hỏi liệu đầu tư giá trị vào trường đã chết. Họ nghĩ rằng máy tính có thể được sử dụng một cách có hệ thống. Ông nói với họ rằng hệ thống bị đánh giá thấp, hiệu quả cao hơn bất kỳ nhà đầu tư nào của con người và con người là không hợp lý. Nó là không đổi và nó sẽ luôn tạo ra cơ hội cho những người sẵn sàng chống lại. Ông nói: “Nếu bạn có một chiến lược được tổ chức tốt cho các công ty có giá trị cao và mua công ty dưới giá trị hợp lý của nó, bạn sẽ luôn làm Rất tốt. “Luôn ném bóng cho chúng tôi vì mọi người có quá nhiều định kiến ​​về hành vi …” Bạn có thể xem 20 quả bóng bay đi qua, nhưng bạn chỉ cần cố gắng ném một vài quả. “

Hoàng Quân (theo” Thời báo tài chính “)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website