Chuyên gia Mỹ: Trump muốn phát lại cuộc bầu cử năm 2016

David Schultz, giáo sư Trường Khoa học Chính trị và Pháp lý tại Đại học Hamlin, Hoa Kỳ, nói với VnExpress: “Tổng thống Trump đã đưa ra một số câu hỏi để giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 đến 2020.” — -Theo Schultz, sự ủng hộ của cử tri dành cho ông phụ thuộc một phần vào dữ liệu kinh tế toàn diện. Do đó, mặc dù Covid-19 vẫn đang hoành hành, Trump vẫn cố gắng mở cửa lại nền kinh tế bất chấp hậu quả của sức khỏe cộng đồng.

Trước đại dịch, vào tháng 11 năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đạt 3%, 5% , Mức thấp nhất kể từ năm 2009 vào năm 1969. Trong suốt cả năm, các công ty Mỹ đã tạo ra 2,2 triệu việc làm. Theo khảo sát của CNN, có tới 76% người Mỹ có tình trạng kinh tế tốt nhất trong 20 năm qua.

Tuy nhiên, khi Covid-19 lan rộng khắp cả nước vào tháng 2 năm 2020, theo thông báo của Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia (NBER) vào tháng 6, Hoa Kỳ đã bước vào thời kỳ suy thoái trong đại dịch và kết thúc trước đó Thời gian tăng trưởng 128 tháng. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 là 14,7%, mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 6 năm 2020, Hoa Kỳ đã mất gần 20 triệu việc làm. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán rằng đến cuối năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ sẽ đạt 11,3%. Trong cuộc Đại khủng hoảng (2007-2009), tỷ lệ thất nghiệp hàng tháng chỉ là 10%. Tập đoàn Goldman Sachs dự đoán trong quý 3, GDP của Mỹ sẽ tăng 25% so với cùng kỳ năm 2019, so với 33% trước đó. Ross Baker, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Rutgers, nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ sẽ giảm 4,6% trong năm nay, cao hơn mức dự kiến ​​là 4,2%. Tổng thống tin rằng nền kinh tế là lợi thế lớn nhất của ông và bị giới hạn bởi Covid-19. Hoa Kỳ vẫn là khu vực dịch bệnh lớn nhất thế giới, với hơn 3,5 triệu trường hợp và hơn 139.000 ca tử vong.

Vào ngày 8 tháng 7, Trump đe dọa sẽ cắt giảm ngân sách liên bang của các trường đại học không hoạt động. quay lại Giáo sư Schultz nói rằng Trump gây áp lực lên trường đại học để buộc họ phải học trực tiếp. Nếu trường duy trì một khóa học trực tuyến, nó có thể truyền đi thông điệp rằng “Hoa Kỳ đã an toàn trước Covid-19.”

Luke Perry, giáo sư nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ tại Đại học Utica, nói rằng tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có thể Sẽ thua, để lại tổng thống đại diện cho những người muốn giảm trật tự phong tỏa, đòi hỏi tự do cá nhân và tăng cường hoạt động kinh tế. Perry nói rằng khi hầu hết người Mỹ rất quan tâm đến dịch bệnh này, cách tiếp cận của Trump (buộc các trường phải mở) là trái với dư luận. Trump có thể đã tính toán rằng nếu động lực kinh tế là đủ, mức hỗ trợ cho ông sẽ tăng lên hơn 45% trên toàn quốc, tương đương với mức hỗ trợ của ông khi ông được bầu làm tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, Perry đã cảnh báo. Covid-19 càng tồn tại lâu, số lượng nhiễm trùng và tử vong càng nhiều và Trump gặp bất lợi trong chiến dịch tái tranh cử vào tháng 11, đặc biệt là ở các quốc gia đầy biến động giúp giành được phiếu đại cử tri. .

Tổng thống Mỹ Trump phát biểu trong chiến dịch tranh cử tại Oklahoma vào ngày 20 tháng Sáu. Theo giáo sư Schultz, một vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của Trump là chính sách nhập cư. Ông nói rằng những hạn chế về thị thực sinh viên quốc tế có liên quan đến chính sách chống nhập cư của Trump .

Vào ngày 6 tháng 7, chính quyền Trump đã công bố các quy định yêu cầu sinh viên quốc tế phải giữ F-1 và M-1 Trở về quê hương của họ. Vào mùa thu năm 2020, trường sẽ chuyển sang học trực tuyến toàn diện. Các sinh viên còn lại được coi là cư dân bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Vào ngày 15 tháng 7, Nhà Trắng đã hủy bỏ kế hoạch sau khi thấy phản ứng tiêu cực của công chúng đối với chính sách này. Theo CNN, một số quan chức Hoa Kỳ cho biết đề xuất chính sách visa mới là “công thức kém”.

Theo Schultz, bốn năm trước, Trump đã thu hút được cử tri da trắng. Công nhân phản đối nhập cư Latin, Nam Mỹ và Hồi giáo. Năm nay, Trump có thể đã sử dụng quy tắc “hạn chế sinh viên quốc tế” như một công cụ để thúc đẩy các chính sách chống nhập cư.

Kể từ khi nhậm chức vào đầu năm 2017, Trump đã liên tục áp dụng cuốn sách Đẩy người nhập cư bên ngoài Hoa Kỳ. trạng thái. Ông đã ký một sắc lệnh hạn chế người tị nạn Hồi giáo ngăn chặn “những kẻ khủng bố” (2017), hấp thụ hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp và giam giữ những người bị trục xuất (2018-2019) và ký sắc lệnh. Hoạt động một phần bị đình chỉTrong bối cảnh suy thoái kinh tế do Covid-19 (2020) gây ra, hãy duy trì việc làm của người Mỹ. Sau đó, đơn đặt hàng này đã được gia hạn đến cuối năm nay. Về cuộc đối đầu của Baker với Trump và các trường đại học gần đây, Giáo sư Baker nói rằng tổng thống không có thiện cảm với trường trong một thời gian dài. Trường đại học coi đó là một nguồn “chuẩn mực chính trị” và hoạt động cánh tả. Trump có thể nghĩ rằng những cử tri trung thành nhất của mình không thích học đại học. Ngoài ra, Trump dường như muốn trả đũa Trung Quốc, tuyên bố rằng Bắc Kinh đang “truyền bá nCoV” trên toàn thế giới, và nhóm sinh viên quốc tế lớn nhất ở Hoa Kỳ là người Trung Quốc. Sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn trong các cuộc bầu cử “, Baker dự đoán. Giáo sư Schultz nói rằng nếu cuộc bầu cử năm 2016 là cuộc trưng cầu dân ý Hillary Clinton, đối với bà Hillary Clinton. Chống lại Trump. Mọi người quan sát cách ông đối xử với nền kinh tế và Covid-19. Theo Giáo sư Joshua Sandman thuộc Khoa Khoa học Chính trị và Pháp lý tại Đại học New Haven, nếu Trump không thay đổi Covid -19. Để quản lý điều này, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe và suy thoái kinh tế. Sandman nói rằng ông tin rằng chính phủ hiện tại “bị quản lý kém và khốn khổ.”

“Phương thức hoạt động của Trump có thể nói là bầu cử Thống lĩnh, dựa trên chủ đề của cuộc bầu cử. “. Nói .

Yue’an

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website