Đông Nam Á hy vọng Obama

Bức chân dung áp phích của Barack Obama nằm trên đường phố Indonesia. Ông Obama đã dành bốn năm với mẹ và cha dượng ở ngoại ô Jakarta. Sau đó, tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên đã trải qua hai năm trong một trường Hồi giáo và sau đó hai năm trong một nhà thờ Công giáo.

“Chúng tôi hy vọng rằng chiến thắng của Obama sẽ đánh dấu một chương mới trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Indonesia,” Nghị sĩ Yusron Ihza Mahendra của Indonesia, “đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và kinh tế. “Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng kinh tế của Hoa Kỳ đối mặt với Obama, thật khó để tin rằng Obama sẽ phát triển quan hệ với Hoa Kỳ Indonesia là ưu tiên hàng đầu của mình. – Hầu hết các nhà phân tích dự đoán rằng tân tổng thống Mỹ sẽ sử dụng năm nhiệm kỳ đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình để giải quyết các vấn đề kinh tế của Mỹ và đáp ứng kỳ vọng của các cử tri Mỹ đã quyết định bỏ phiếu cho ông. Đồng thời, Obama có thể rời khỏi quan hệ với phần lớn châu Á như hiện nay.

“Obama chắc chắn sẽ duy trì hiện trạng các chính sách kinh tế, chính trị và an ninh. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”, Ben Lim, một nhà khoa học chính trị và giáo sư nghiên cứu châu Á tại Đại học Ateneo ở Manila nói. “ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Họ có thể muốn duy trì vị thế của Hoa Kỳ như một ảnh hưởng kinh tế trong khu vực.”

Kỳ vọng của Obama về khu vực là một sự thay đổi trong chính sách đối ngoại. Bush khác nhau nói rằng đây là chính sách ngoại giao đơn cực mà chính quyền Bush đã thực hành trong nhiều năm. – “Tôi không nghĩ anh ấy sẽ cô đơn như một chàng cao bồi.” Tướng ASEAN Surin Pitsuwan. Surin nói thêm: “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ nghe Obama nói rằng nếu bạn không ủng hộ tôi, thì bạn đang chống lại tôi.” Nhớ lại bài phát biểu của Tổng thống Bush khi ông phát động cuộc chiến chống khủng bố.

Không còn nghi ngờ gì nữa, một nửa trong số 570 triệu người ở Đông Nam Á là người Hồi giáo. Đông Nam Á sẽ hoan nghênh việc áp dụng chính sách an ninh đa phương.

“Chúng tôi hy vọng rằng Obama có thể thay đổi lập trường của Hoa Kỳ bằng cách duy trì thái độ thân thiện đối với thế giới Hồi giáo với người Hồi giáo”, Din Syamsuddin, chủ tịch của Hồi giáo Jubilee Express lớn nhất Indonesia. “Obama cần các nước Hồi giáo áp dụng các biện pháp hòa bình để cải thiện quan hệ.”

Obama có nguồn gốc dân tộc hỗn hợp từ các môi trường tôn giáo khác nhau là một người thụ hưởng tự nguyện. Vì vậy, trong vấn đề này. Panitan Wattanayagorn, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, nói: “Sau cuộc bầu cử ngày 4 tháng 11, sức mạnh mềm của Hoa Kỳ đã tăng lên rất nhiều.” “Các chiến binh thế giới có thể mang Obama đến trong một ngày. Trở thành kẻ thù. “Panitan nói. “Ông ấy đại diện cho Hoa Kỳ, nhưng ông ấy (cá nhân) khác với ông Bush trong 8 năm qua.” – Hoa Kỳ hiếm khi thay đổi chính sách đối ngoại của mình ở Đông Nam Á, và Miến Điện là Miến Điện. Sau khi Obama nhậm chức, nước này vẫn có thể phải chịu lệnh trừng phạt kinh tế của Washington.

Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng để cải thiện quan hệ. Wen Min, giáo sư tại Đại học Chiang Mai ở Thái Lan, dự đoán: “Thái độ có thể thay đổi. Ví dụ, ông Obama sẽ sẵn sàng thảo luận với các nước trong khu vực (như Trung Quốc, Ấn Độ hoặc ASEAN) để tìm tiếng nói chung về vấn đề này.”

T. Huyền (theo DPA)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website