Nhiệm kỳ thứ hai của Obama ở châu Á

Tổng thống Barack Obama dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Campuchia trong tháng này, điều này nhấn mạnh cam kết của ông đối với khu vực. Ông cũng sẽ tới Myanmar và trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm đất nước Đông Nam Á này để khuyến khích cải cách dân chủ tại đây.

Giống như nhiều chính phủ khác trên thế giới, nhiều chính phủ châu Á đã ăn mừng thất bại của Obama trước đối thủ đảng Cộng hòa là ông Rom Romney. Đối mặt với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong khu vực của Trung Quốc, khi Hoa Kỳ rút khỏi các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, họ ủng hộ chiến lược của chính quyền Obama để thay đổi hướng đi. Tuy nhiên, các quốc gia này cũng hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia. Tốt cho Trung Quốc, trung tâm kinh tế châu Á. Vị thế đối đầu hơn của Romney có thể coi Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ, điều này có thể cản trở hơn nữa quan hệ Mỹ-Trung và thậm chí gây ra một cuộc chiến thương mại.

Bắc Kinh hy vọng sẽ duy trì sự ổn định trong các mối quan hệ song phương quan trọng nhất. Đồng thời, tuần này đang trải qua một sự chuyển đổi từ sự lãnh đạo của Đại hội Đảng lần thứ 18. .

– Chính sách của châu Á cũng quan trọng như khi ông nhậm chức, ở một mức độ nhất định phụ thuộc vào người sẽ thay thế bà Hillary Clinton làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Cô đã đến thăm khu vực nhiều lần và tin rằng lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ có liên quan đến việc mở rộng quan hệ với khu vực. Kurt Campbell, nhà ngoại giao cứng rắn nhất của cô về Đông Á, dự kiến ​​sẽ được giữ lại.

Walter Lohman, giám đốc nghiên cứu châu Á tại Trung tâm nghiên cứu nền tảng truyền thống, nói rằng Trung Quốc là mối quan tâm lâu dài chính của Hoa Kỳ, nhưng trọng tâm trực tiếp của chính phủ mới đối với chính phủ mới hiện nay là chương trình hạt nhân của Iran. Cuộc xung đột ở đó sẽ làm cạn kiệt tất cả các nguồn lực và có thể làm suy yếu những gì chính phủ Mỹ muốn đạt được ở nơi khác.

Chiến tranh Syria cũng không có dấu hiệu nới lỏng. An ninh Iraq vẫn còn mong manh, tại Afghanistan, việc rút quân chiến đấu của Mỹ năm 2014 đã khiến đất nước này dễ bị tổn thương trong cuộc nội chiến mong manh đã phá hủy đất nước vào những năm 1990 và dẫn đến sự chiếm đóng của Taliban.

Những khó khăn nội bộ cũng có thể hạn chế sự trở lại của Obama với chính trị châu Á. Thách thức trước mắt mà ông gặp phải là cuộc chiến trái phiếu kho bạc được giải quyết, điều mà các nhà kinh tế tin rằng sẽ khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Trước khi Obama nhậm chức tổng thống thứ hai vào ngày 20 tháng 1, ông phải đạt được thỏa thuận ngân sách với các đại diện của đảng Cộng hòa để tránh sự cộng hưởng giữa tăng thuế tự động và giảm chi tiêu đáng kể. Tất cả các thành phần kinh tế, cái gọi là “vách đá tài chính”, sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm sau. Chi phí giảm sẽ bao gồm gần 500 tỷ USD chi phí quốc phòng. Trong mười năm tới. Điều này sẽ làm suy yếu kế hoạch mua thêm thiết bị quân sự cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bởi vì khả năng phòng thủ ngày càng tăng của Trung Quốc đặt ra thách thức ngày càng tăng đối với ông. Sự thống trị của Hoa Kỳ trong các hành động của Trung Quốc trong khu vực Đông Á ngày càng trở nên vững chắc. Theo Hiệp ước Mỹ-Nhật, tranh chấp lãnh thổ trên các đảo do Nhật Bản quản lý có thể tiến triển thành cuộc đối đầu quân sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. Năm nay, Trung Quốc và Philippines đã đụng độ chủ quyền của các rạn san hô ở Biển Đông. Ngoài ra còn có tranh cãi giữa Trung Quốc và các nước láng giềng liên quan đến trữ lượng tiềm năng của cá và dầu khí. . Dưới biển, nếu nó được quản lý kém, nó có thể phát triển thành một cuộc xung đột.

Hai năm trước, bà Clinton tuyên bố rằng Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo hòa bình và tự do hàng hóa. Biển phía đông Trung Quốc. Động thái này sẽ làm xáo trộn Bắc Kinh và hòa giải những căng thẳng ngoại giao sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama. Washington ủng hộ ASEAN và Trung Quốc trong việc thương lượng tập thể về tranh chấp, nhưng Trung Quốc vẫn do dự.

Dư luận lo ngại rằng Trung Quốc và âm điệu dân tộc mạnh mẽ của Nhật Bản về vấn đề lãnh thổ có thể được lặp lại trong quan hệ của Trung Quốc với các nước khác. Nếu điều kiện kinh tế và xã hội của Trung Quốc xấu đi. Obama đã tiến hành một bài kiểm tra cân bằng trong mối quan hệ của mình với Trung QuốcỐc sên tìm cách thiết lập mối quan hệ sâu sắc hơn và khuyến khích Trung Quốc tuân thủ các thông lệ quốc tế để loại bỏ khả năng đối đầu, nhưng đồng thời, họ đã đệ đơn khiếu nại thương mại nhiều hơn để bảo vệ lợi ích của các công ty Mỹ. Nhiệm kỳ thứ hai của Obama có khả năng khiến chính phủ Mỹ chú ý hơn đến quan hệ kinh tế với châu Á. Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận khu vực bao gồm nhiều nền kinh tế nhưng không phải Trung Quốc. Khi có sự khác biệt nghiêm trọng của đảng phái ở Washington, đây có thể là chủ đề của tiếng nói chung giữa các nhà lập pháp Obama và đảng Cộng hòa.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website