Mỹ-Trung khó có thể phát động chiến tranh tài chính

Khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục xấu đi, có những lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu một cuộc chiến quy mô lớn để hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc đối với thị trường tài chính toàn cầu của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Các nhà phân tích nói rằng các biện pháp sơ bộ đã được thực hiện để hạn chế sự xâm nhập của Trung Quốc vào thị trường vốn của Hoa Kỳ và một cuộc chiến tài chính quy mô lớn khó có thể xảy ra vì nó sẽ gây thiệt hại cho cả hai nước. Scott Kennedy, một chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, nói rằng hai nước không có lợi thế của cuộc chiến tài chính vì họ có mối quan hệ tài chính trị giá 4 nghìn tỷ đô la. Phong trào ảnh hưởng đến mối quan hệ này mới chỉ bắt đầu thịnh hành.

Đinh Shuang, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Standard Chartered tại Trung Quốc, cũng đồng ý. Theo chuyên gia này, căng thẳng hiện tại giống như một cuộc chạm trán nhẹ hơn là một cuộc chiến.

Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc để áp đặt trả thù Bắc Kinh vì thực thi luật an ninh mới, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách trừng phạt người Mỹ. Công ty hoạt động trong nước. Ông Đinh tin rằng đây sẽ là tình huống cả hai bên cùng mất tiền.

Một góc bên ngoài của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Ảnh: South China Morning Post

Đầu tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã cấm quỹ hưu trí chính của chính phủ đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc, nói rằng nước này đã giấu thông tin về mức độ Covid. -19 và vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Tuy nhiên, các quỹ hưu trí tư nhân khác không lắng nghe Trump. Trong số 22,4 nghìn tỷ đô la tài sản của tất cả các quỹ hưu trí Hoa Kỳ, các quỹ công cộng chỉ nắm giữ 557 tỷ đô la Mỹ.

Vào cuối tháng 5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty Trung Quốc đăng ký các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán tài chính của Hoa Kỳ. Do đó, các công ty phải sở hữu đầy đủ tài sản thuộc sở hữu nhà nước và xác định xem các nhà lãnh đạo cao nhất có phải là thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không. Dự luật phải được Hạ viện thông qua và được Trump ký để trở thành luật.

Các công ty Trung Quốc được liệt kê ở Hoa Kỳ phải tuân thủ các yêu cầu công bố lỏng lẻo hơn các công ty Mỹ, nếu không họ có thể làm tổn hại đến lợi ích của họ. Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Trung Quốc-Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo thường niên năm 2019 rằng nếu họ nhận được tài trợ hoặc trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc, họ sẽ cung cấp một lợi thế cạnh tranh. -Trong tháng 9 năm 2019, có 172 công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. , Tổng giá trị thị trường vượt quá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Các chuyên gia của Ding Shuang dự đoán rằng số lượng các công ty được liệt kê ở Hồng Kông sẽ tăng lên. Ông nói: “Nếu dự luật trở thành luật, rất ít công ty sẽ tìm cách được niêm yết tại Hoa Kỳ.”

Dịch vụ Internet và công ty niêm yết Nasdaq (Nasdaq) NetEase được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Từ Jingdong, Hồng Kông, Pinduoduo cũng cân nhắc điều này. Zhu Ning, giáo sư và phó chủ tịch tài chính tại Trường Tài chính thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, dự đoán rằng Trung Quốc có thể tăng nhu cầu cho các công ty trong nước tiết lộ tài chính của các công ty niêm yết của họ. Giá trị thị trường. Nó cũng có thể phát triển hơn nữa thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cung cấp nhiều kênh hơn cho các công ty đã mất quyền truy cập vào thị trường vốn Hoa Kỳ.

Bắc Kinh đã cố gắng làm hài lòng các công ty tài chính Mỹ như thể họ đang trao cho họ toàn quyền kiểm soát, điều này không khó. Liên doanh Trung Quốc. Đây cũng là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đầu tiên mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc.

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã xin phép Bắc Kinh vào tháng 3 năm 2020. Mua lại phần lớn cổ phần của các công ty chứng khoán trong nước, như Bắc Kinh, cho biết sẽ mở rộng thị trường tài chính trong nước sang các công ty nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã dỡ bỏ các hạn chế. Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện để mua cổ phiếu và trái phiếu chính phủ. Ít nhất là về lý thuyết, người nước ngoài hiện có thể thực hiện bất kỳ số lượng đầu tư nào vào chứng khoán Trung Quốc .

Vào ngày 6 tháng 8 năm 2019, một người phụ nữ đi qua một cửa hàng trao đổi tiền tệ ở Hồng Kông. Sau khi Trump tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh, Trung Quốc đã được hỏi làm thế nào Trung Quốc sẽ tiếp tục thâm nhập thị trường tài chính quốc tế. Hồng Kông thực hiện luật an ninh mới.

Đồng thời, mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng Hoa Kỳ sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt, Hoa Kỳ sẽ đi bao xa trong lĩnh vực tài chính. Xử phạt có thể ảnh hưởng đến các công ty tài năngh doanh nghiệp Mỹ ở Hồng Kông.

Tháng trước, hai nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra một đạo luật để trừng phạt các quan chức và ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các thực thể được coi là vi. Vi phạm các quy định của Luật cơ bản của Hồng Kông, sau khi chuyển giao SAR đặc biệt, Trung Quốc và Anh đã đạt được “hiến pháp nhỏ”. Nhưng cho đến nay, Trump vẫn chưa nói chi tiết hơn về các lệnh trừng phạt đối với Hồng Kông. “Vũ khí hạt nhân” được thiết kế để ngăn các ngân hàng Trung Quốc bù đắp tỷ giá đô la Mỹ. Tuy nhiên, Zhu Ning cho rằng lựa chọn này sẽ rất nguy hiểm đối với hai nước.

“Trung Quốc có thể chịu nhiều tổn thất hơn trên toàn cầu, nhưng Hoa Kỳ phải ghi nhớ sản xuất và tiêu dùng. Họ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong nội bộ”, ông nói. Zhu Yongding, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc sẽ phản ứng tích cực. Kiên quyết thực hiện tất cả các biện pháp trừng phạt, nhưng không chủ động phát động các cuộc tấn công kinh tế. Ngoài ra, mặc dù một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã gọi … “Hiện tại, sự tách biệt tài chính giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ dường như không thể xảy ra .

” Khi môi trường thay đổi, mối quan hệ tài chính giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thay thế sự thay đổi. “Nó đã được thảo luận trong một thời gian dài. Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, Trung Quốc sẽ không quay đầu lại, mà sẽ áp dụng một loạt các biện pháp đối phó”, Yu Yongding, người cũng là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói. — Phiên An (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website