Không có nhà lãnh đạo nào phản đối Đạo luật dẫn độ Hồng Kông

Những người biểu tình đeo kính bảo hộ và đeo mặt nạ bên ngoài ghế của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vào ngày 12 tháng Sáu. Ảnh: AFP. – Họ đeo mặt nạ và biến áo phông thành khăn quàng cổ, kính và găng tay. Đám đông chủ yếu vào ngày 12 tháng 6, những người trẻ tuổi đôi mươi đứng ở ngã ba đường Harcourt và Đại lộ Tim Wa, chờ đợi tín hiệu.

“Đi thôi!” Một thanh niên đứng trên hàng rào kim loại riêng biệt và họ hét lên từ bài phát biểu của cảnh sát. Những người biểu tình ngay lập tức tiến lên đồng thời, đếm nhịp điệu là “một, hai, một, hai”. Nhiều người đã xuống đường cả đêm để chuẩn bị cho ngày 12 tháng 6, và cơ quan lập pháp Hồng Kông có kế hoạch thảo luận về dự luật gây tranh cãi vào ngày 12 tháng 6, sẽ dẫn độ nghi phạm đến nhiều quốc gia và khu vực khác nhau. Có các hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Hàng ngàn người đã xuống đường, bao vây ghế của cơ quan lập pháp và chặn họ suốt chặng đường. Chính phủ Hồng Kông cuối cùng đã trì hoãn cuộc thảo luận.

Hồng Kông có quyền duy trì hệ thống pháp lý của riêng mình sau khi Vương quốc Anh gửi Vương quốc Anh trở lại Trung Quốc vào năm 1997 theo mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”. Ngoài ra, họ độc lập với đại lục và không bên nào đã ký thỏa thuận dẫn độ. Nhiều người phản đối lo ngại về sự công bằng và minh bạch của hệ thống tư pháp Trung Quốc.

Cuộc biểu tình vào sáng ngày 12 tháng 6 diễn ra trong hòa bình, nhưng cả hai bên đều trở nên thiếu kiên nhẫn. vào buổi chiều. Khi những người biểu tình tụ tập và cảnh sát bắt đầu bắn hơi cay, bom khói và đạn cao su, những chàng trai trẻ bình tĩnh trả lời như thể theo bản năng họ bảo họ phải làm gì. Một trạm cấp cứu “mặt đất” đã được thành lập và các tình nguyện viên cung cấp nước muối cho những người có hơi cay trong mắt họ.

Mặc dù nhiều người trẻ nói rằng họ chỉ biết một vài cuộc biểu tình đông đúc, nhưng tinh thần đoàn kết giữa họ đã xuất hiện. Thật rõ ràng khi ai đó hét to, “Có ai đang dùng thuốc hen suyễn không?”, Những người khác ngay lập tức lan truyền. Vài phút sau, khi bệnh nhân reo hò, thuốc đã được đưa cho bệnh nhân.

“Bởi vì không có người lãnh đạo, tất cả chúng tôi đã nỗ lực và cống hiến nhiều hơn trong các cuộc biểu tình”, Lovis, 23 tuổi, nói. Những người biểu tình hô khẩu hiệu: “Xóa! Xóa!” Để phản đối dự luật dẫn độ. “Nếu bạn không xóa nó, chúng tôi sẽ không quay lại!” Cảnh này gợi nhớ lại những ngày diễn ra cuộc biểu tình “Ô dù” năm 2014 phản đối sự can thiệp của Bắc Kinh. Quá sâu trong cuộc bầu cử của các nhà lãnh đạo của SAR. Nhưng so với 5 năm trước, một sự khác biệt rõ ràng là sự kiện năm nay không có nhà lãnh đạo rõ ràng. Tất cả mọi người đều như nhau.

Đây dường như là bài học mà họ học được từ cuộc biểu tình năm 2014 – chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Một sinh viên 24 tuổi tên R. nói: “Tất cả chúng ta đều có chung mục tiêu, nhưng đôi khi chúng ta có sự khác biệt về cách thức và nơi đặt chướng ngại vật. Đây tất nhiên là điều chúng ta đã học được từ kinh nghiệm trong quá khứ.”

Khác với 5 năm trước, dù là phóng viên hay cảnh sát, người biểu tình phải hết sức cẩn thận trước ống kính. Họ thường được nhắc nhở phải đeo mặt nạ, miễn cưỡng chụp ảnh và tránh tiết lộ danh tính của họ trong các cuộc phỏng vấn.

Trong tuần trước cuộc biểu tình, hàng ngàn người Hồng Kông đã liên lạc qua các kênh. Chiến lược được mã hóa trên Telegram là để ngăn các nhà lập pháp thảo luận về dự luật dẫn độ vào ngày 12 tháng Sáu.

Người biểu tình tìm cách dựng chướng ngại vật trên đường Harcourt và Lung Wo lúc 8:00 sáng (7:00 giờ Hà Nội) vào ngày 12 tháng 6, trong khi ít nhất 6 xe khách dừng ở những nơi khác nhau để ngăn chặn tốc độ cao Đường cao tốc – Sau khi thảo luận trong kênh mã hóa, chiến lược này đã diễn ra suôn sẻ.

Nhiệm vụ của họ rất hiệu quả: ít nhất một người trên mỗi xe nâng luôn đứng trên hàng rào để theo kịp các phong trào mới nhất của cảnh sát, trong khi những người khác chịu trách nhiệm cho trạm cung cấp và trạm cấp cứu.

“Trước hết, có một số vấn đề, nhưng chúng tôi đã nhanh chóng học cách làm những việc của riêng mình.” Mọi người cần sự lãnh đạo, nhưng chúng tôi có nhiều ý kiến, vị trí và phương pháp khác nhau. -Các cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông trong thời kỳ cao điểm năm 2014 đã thu hút hơn 100.000 người tham gia, nhưng phong trào dần lắng xuống. Các nhà lãnh đạo của các cuộc biểu tình cáo buộc lẫn nhau, và nhiều người nghi ngờ về hiệu quả của phong trào bất tuân dân sự.Chướng ngại vật, người biểu tình phân phát vào tối 12/6. Video: Reuters. Một cô gái độc lập 31 tuổi tự xưng là NC nói rằng việc thiếu một nhà lãnh đạo hoặc nhà tổ chức rõ ràng trong các cuộc biểu tình năm nay đã khiến nhiều người từ mọi thành phần xã hội chạm vào cô. Lúc đó, mọi người tỏ ra đoàn kết, chỉ cần nhớ đi theo sức mạnh của chính mình. NC nói: “Khi mọi người cố gắng lấy tổ rồng, họ sẽ được yêu cầu suy nghĩ rõ ràng và quyết định mức độ rủi ro mà họ có thể chịu được.” “Một số người cuối cùng đã quyết định lùi lại một bước, trong khi những người khác tiến lên để đối đầu với cảnh sát.” “Không giống như các cuộc biểu tình năm 2014, khi nhiều người buộc tội lẫn nhau, giờ đây chúng tôi tôn trọng C ‘.” NC .

Mặt trận dân quyền — đảng chính trị tổ chức cuộc biểu tình ngày 9 tháng 6 Sự kiện này đã thu hút hơn 1 triệu người và các quan chức cho biết sự kiện này thu hút hơn 200.000 người tham gia) rất thận trọng và tránh dẫn đầu trong cuộc biểu tình ngày 12 tháng Sáu. Họ chỉ ở trên một sân khấu nhỏ gần Tháp CITIC, cách xa trung tâm biểu tình và cuộc xung đột chính.

Thành viên nhóm Jimmy Sham Tsz-kit cảm ơn người dân Hồng Kông. Không có nhà tổ chức chính. Ông nói: “Chỉ có một người đứng sau phong trào này: Carina Lin.” “Mọi người đều ở trong cô Lin, chỉ có cô Lin mới có thể giải tán đám đông bằng cách tiết lộ dự luật.”

“Sẽ luôn có nhiều sự khác biệt , Nhưng bạn phải học cách tin tưởng. Các đồng đội của anh ấy, học cách giao tiếp với mọi người khác “, ông Nathan Luo Guanzhong, một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình năm 2014 nói. “Chúng ta phải đoàn kết để giành chiến thắng trong giai đoạn khó khăn này.” – Một nhà lãnh đạo khác của cuộc biểu tình năm 2014 là Joshua Wong Chi-Mush, người đã bị cầm tù vì bị giam cầm. Vai trò trong “Phong trào ô”. Do đó, Luo tin rằng những người biểu tình năm nay vẫn ẩn danh. Ông nói: “Nhiều người trong số họ đã mất niềm tin vào hệ thống tư pháp của Hồng Kông.” Cô sinh viên 24 tuổi Jas nói đây là lý do cô rời trường để phản đối. Cô ấy nói rằng hôm qua là sinh nhật của Jas, nhưng bữa tiệc đã bị hoãn lại vì các cuộc biểu tình không thể chờ đợi.

“Tôi không biết điều này có làm nên sự khác biệt không.” “Tôi chỉ biết rằng nếu bây giờ tôi không kháng cự, tôi có thể không có cơ hội thứ hai trong tương lai.”

Phương Vũ (Theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website