Covid-19 đe dọa chuẩn nghèo của Trung Quốc để xóa đói giảm nghèo

Xóa đói nghèo cùng cực là một trong những mục tiêu cơ bản của Chủ tịch Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2020. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Covid-19 khiến Trung Quốc phải đóng cửa. Các nhà máy trong tháng một và tháng hai bị thiệt hại nghiêm trọng việc làm và sản xuất trong nước.

Kết quả là nền kinh tế Trung Quốc đã giảm 6,8% trong quý đầu tiên cùng kỳ. năm ngoái. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Đại hội Nhân dân Quốc gia (APN) đã không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP tại cuộc họp tháng Năm.

Sau đại dịch, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo sau cuộc họp Quốc hội, Thủ tướng Li Keqiang thừa nhận rằng đại dịch đã khiến nhiều người Trung Quốc rơi vào cảnh nghèo đói.

“Trước khi Covid-19 xuất hiện, khoảng 5 triệu người ở Trung Quốc đã sống dưới mức nghèo khổ, nhưng đại dịch có thể khiến nhiều người rơi vào cảnh nghèo đói. Do đó, chúng tôi phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn nhất là đạt được mục tiêu của mình. Nghèo đói. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu Tập Cận Bình đạt được mục tiêu xóa đói giảm nghèo, điều đó phụ thuộc vào việc nền kinh tế Bắc Kinh có tiếp tục tăng trưởng nhanh hay tăng trưởng chậm.

– “Họ có thể tiến lên. Nếu vấn đề việc làm được cải thiện vào cuối năm nay, nó sẽ rất gần với mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Bình luận

Hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay người dân, đăng trên bảng tin của làng Trương Trang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, tháng 9/2017. Ảnh: AFP. Trung Quốc là một trong những quốc gia. Tỷ lệ nghèo là cao nhất trên thế giới. Theo phân loại của Bắc Kinh, những người có thu nhập dưới 2.300 nhân dân tệ (hơn $ 320) được phân loại là cực kỳ nghèo. Chuẩn nghèo của Trung Quốc chưa bằng một nửa chuẩn nghèo của Ngân hàng Thế giới (WB) dưới 700 đô la mỗi năm.

Thống kê năm 1990 cho thấy Trung Quốc có dân số gần 658 triệu người. Chuẩn nghèo, nhưng con số này đã giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Chính phủ Trung Quốc báo cáo vào năm 2012 rằng 115 triệu người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ. Đến cuối năm ngoái, con số này đã giảm xuống dưới 10 triệu. Tỷ lệ này cho thấy Bắc Kinh đang tiến gần đến “điểm chuẩn”.

Ông Shenjing, giáo sư tại Đại học Hồng Kông, nói rằng số người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ tương đối thấp, nhưng họ là một nhóm bị ảnh hưởng. Cô nói: “Họ phải sống trong một môi trường rất khắc nghiệt và thường tập trung ở những vùng xa xôi và miền núi.” Chính phủ Trung Quốc đã cam kết chi 146 tỷ RMB (khoảng 20,6 tỷ RMB). nhân dân tệ). USD) để đạt được mục tiêu xóa đói giảm nghèo vào năm 2020, chưa kể các khoản đóng góp bổ sung từ chính quyền địa phương và các công ty tư nhân như Alibaba và Tencent.

Hơn 750.000 đảng viên đã được phân phối đến nhiều ngôi làng. Theo báo cáo chính thức, nghèo đói được đánh giá trên toàn quốc và các cuộc phỏng vấn trực tiếp với người dân được thực hiện.

Có nhiều giải pháp khác nhau để giảm nghèo cho các quan chức địa phương. Ở một số nơi, mọi người có thể vay một số tiền nhỏ để bắt đầu kinh doanh hoặc giới thiệu nó đến các trang web thương mại điện tử như Taobao để bán sản phẩm của họ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, có một số biện pháp gây tranh cãi, chẳng hạn như chuyển hàng triệu người nghèo từ nông thôn đến thành phố. Nhiều công dân từ chối đề xuất hoặc bị mắc kẹt trong các thành phố mà không có kỹ năng làm việc hoặc chuyên nghiệp.

Vì Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc đã tăng lên. Thống kê ước tính rằng 6,2% dân số đã thất nghiệp vào tháng Hai. Chính phủ Trung Quốc chưa công bố tổng số người thất nghiệp chính thức, nhưng theo ước tính của CNN, có khoảng 29 triệu người.

Trẻ em không xem xét các cộng đồng nông thôn hoặc 290 triệu lao động nhập cư trong xây dựng, chế biến hoặc các nhóm thu nhập thấp khác. Trả tiền cho các hoạt động cơ bản. Theo Zhang Bin, một nhà kinh tế tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nếu tính cả lao động nhập cư, số người thất nghiệp ở Trung Quốc có thể lên tới 80 triệu vào cuối tháng 3. Trong bốn tháng đầu năm nay, Giáo dục Nông thôn tại Đại học Stanford (REAP) cho thấy 92% số người được hỏi Thu nhập của người nghèo đã giảm. Báo cáo cho biết: “Một tháng sau khi phong tỏa bắt đầu, tỷ lệ việc làm ở khu vực nông thôn gần như bằng không.” Vào tháng 3, thu nhập trung bình của một nửa số người được hỏi đã giảm từ $ 281 xuống còn $ 704. Để đối phó với tình trạng này, nhiều gia đình phảiĂn cá và thịt trong bữa ăn. Ngoài Covid-19, một số gia đình cũng phải cắt giảm học phí và chi phí y tế của con cái họ. Một nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS) cho thấy khoảng 80% công nhân nông nghiệp báo cáo rằng thu nhập của họ đã giảm. Lớn hơn 20%. Các ước tính khác của CAAS cho thấy thu nhập của người nông dân có thể giảm tới 40% do đại dịch.

Trận lụt tháng 6 được coi là trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và tác động của nó đã mở rộng hơn nữa. Khu vực nông thôn bi thảm. Theo ước tính của truyền thông nhà nước, hàng chục ngàn ngôi nhà dọc theo sông Dương Tử đã bị hư hại và ít nhất 12 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, gây thiệt hại kinh tế khoảng 3,6 tỷ USD. — Chuyên gia xóa đói giảm nghèo John Donaldson (Phó giáo sư của Đại học Quản lý Singapore) coi Covid-19 là “cơn bão tồi tệ nhất” đối với người nghèo ở Trung Quốc. Nhiều vùng. Donaldson nói thêm rằng ưu tiên cao của chính phủ đối với Covid-19 cũng làm suy yếu cuộc chiến chống đói nghèo.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm khu cải cách kinh tế ở Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây vào ngày 5 tháng 12. Ảnh: Tân Hoa Xã – Bất chấp những thách thức này, Đảng Cộng sản Trung Quốc và các phương tiện truyền thông chính thức đã thực hiện các chiến dịch trấn an chính phủ để đạt được mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Đầu tháng 6, Tập Cận Bình đã đến tỉnh Ninh Hạ ở phía bắc để thăm nhiều gia đình và thăm các nhà máy được xây dựng bằng quỹ giảm nghèo.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng chính phủ Trung Quốc khó có thể công bố mục tiêu xóa đói giảm nghèo. cuối năm nay Donaldson nói rằng Trung Quốc sẽ cố gắng đạt được mục tiêu này, hoặc tìm cách chứng minh rằng họ đã đạt được mục tiêu này. Nhưng ngay cả khi Bắc Kinh tuyên bố nghèo đói cùng cực, nhiều người vẫn lo lắng. Đến cuối năm nay, cải thiện cuộc sống của hàng trăm triệu người vẫn là một “chặng đường dài”. Người dân, chiếm khoảng 40% tổng dân số, kiếm được 140 đô la Mỹ mỗi tháng. Ông nói rằng mặc dù vẫn còn hàng triệu người ở Trung Quốc vẫn cần trợ giúp khẩn cấp, các quan chức địa phương có thể không còn thấy nghèo đói là vấn đề lớn. – “Ý tôi là, có bao nhiêu người sẽ vẫn sống trong nghèo đói và tập thể dục ở Trung Quốc trong tương lai. Không ai biết “, ông nói .

Thanh Tâm (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website