Chuyên gia: Việt Nam phải đẩy mạnh cuộc chiến chống lại Covid-19 trong 4 tuần tới

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện trở lại 3 tháng sau đó, chỉ trong vòng 20 ngày, Việt Nam đã ghi nhận gần 400 ca nhiễm mới tại 15 tỉnh, thành phố và các yếu tố dịch tễ của nó đều liên quan đến dịch tại Đà Nẵng. Hiện tại, 17 bệnh nhân Covid-19 đã tử vong.

Trước tình hình đáng lo ngại ở Việt Nam, Giáo sư Archie Clements, phó giáo sư khoa học y tế tại Đại học Curtin, Australia, cho rằng Việt Nam cần tập trung điều trị Covid-19 trong 3-4 tuần tới. Clements cho biết con số này gần gấp đôi số chu kỳ ủ, là 14 ngày.

“Người Việt Nam không nên bị sốc trước những diễn biến hiện nay mà hãy hết sức thận trọng.” — Tiến sĩ Ravina Kullar, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, cho rằng Việt Nam nên tăng cường ngăn chặn Có hai lý do chính cho các biện pháp Covid-19. -Trước hết, khi các ca nhiễm mới tiếp tục xảy ra trong cộng đồng, xu hướng dịch bệnh đường ở Việt Nam sẽ gia tăng trong thời gian ngắn. Từ 23/7 đến nay, hầu như ngày nào Việt Nam cũng đăng ký thêm ca mới, và con số này đã vượt quá 40.

Kular cho biết trong giai đoạn đầu của Covid-19, Việt Nam đã được cộng đồng công nhận. Rất coi trọng đánh giá quốc tế về kết quả chống dịch, tỷ lệ trường hợp này rất thấp và không có trường hợp tử vong. Khi không có ca bệnh mới trong cộng đồng trong một vài ngày, dịch trở nên không đáng kể.

“Những gì chúng tôi thấy là nCoV thực sự đáng lo ngại. Việt Nam dường như đã ngăn chặn được tình trạng này. Trước đây, nhưng sau đó ai đó đã châm ngòi cho một tia lửa và khiến mọi người phải điều chỉnh thói quen của mình”, Koral nói.

Các chuyên gia Mỹ dự đoán ca lây nhiễm đợt 2 vào Đà Nẵng liên quan đến những người ngoài Việt Nam, không có triệu chứng nên vài tháng sau mới phát hiện. Tương tự, những người ở trung tâm ổ dịch ở TP Đà Nẵng cũng có thể không có triệu chứng và không thể tiếp xúc với người khác nên nguy cơ lây nhiễm cao.

Thứ hai, nCoV ở Việt Nam lần này rất dễ bị nhiễm. Trong vòng đầu tiên. Kural trích dẫn nghiên cứu được công bố vào đầu tháng 7 của các nhà khoa học từ Đại học Duke ở Hoa Kỳ và Sheffield ở Vương quốc Anh. Do đó, nghiên cứu mới cho thấy biến thể di truyền của nCoV gần đây đã tồn tại và có khả năng lây nhiễm. Kula cho biết: “Tại Trung Quốc, vào cuối năm 2019, tỷ lệ lây nhiễm trong tế bào người đã vượt quá chủng gốc.

” Tôi nghĩ đây là lý do khiến số ca nhiễm và tử vong ở Việt Nam tăng nhanh. — Ngày 27/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết tại đây đã trình chiếu kết quả phân tích nguồn gen nCoV của bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng. Nó là một loại virus mới lây lan nhanh hơn các loại virus trước đó. Tiếp đó, ông Park Dongyong, đại diện WHO tại Việt Nam xác định vi rút ở Đà Nẵng giống với vi rút được ghi nhận trên thế giới vào tháng 7 vừa qua.

Kinh nghiệm của Úc trong việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện, Clements nói rằng nước này đang nỗ lực để giảm nguy cơ lây truyền, nhưng vẫn chưa hoàn toàn ngăn chặn được. Clements nói rằng Clements, người đứng đầu Trung tâm Dịch tễ học Quốc gia và Sức khỏe Dân số của Đại học Quốc gia Úc, cho biết các cơ sở y tế của Úc vẫn mở cửa và có thể tiếp nhận bệnh nhân. Kiểm tra và điều trị. Những người không bị bệnh nhưng nghi ngờ nhiễm nCoV được phép xuất viện tại nhà và tự cách ly. Đặc biệt, bệnh viện phải dừng tất cả các dịch vụ tự chọn và các hoạt động không thiết yếu.

“Thành công của việc kiềm chế Covid-19 phụ thuộc vào khả năng cách ly bệnh nhân trong bệnh viện, các biện pháp an toàn sinh học và phương tiện bảo vệ cá nhân”, ông nói. – Tại Đà Nẵng, để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, các cơ quan chức năng hiện Khối ba cơ sở. Đây là các trung tâm y tế của khu vực. Hải Châu, Trung tâm Y tế Jinle và Bệnh viện Đà Nẵng (trụ cột y tế của thành phố). Hai cơ sở y tế bị phá dỡ là Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng. — Sau khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm dịch một khu vực, người dân Đà Nẵng đứng giữa các chướng ngại vật. 28 tháng 7. Ảnh: Nguyễn Đông. – Thưa ông Coural Kiểm tra cẩn thận và xử phạt những người không đeo khẩu trang và không tôn trọng khoảng cách và sự chú ý của mọi người. Mặc dù Việt Nam chưa tìm ra nguồn lây nhiễm nCoV mới nhưng người dân có thể sử dụng khẩu trang vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi rút này có thể lây nhiễm sang mắt và niêm mạc. Thực tế, TP.HCM đã công bố mức phạt hành vi không đeo khẩu trang. Vào đầu tháng 8, tổng cộng hơn 800 người đã bị phạtHơn 160 triệu đồng.

Theo Giáo sư Clements, có hơn 2.000 người mắc kẹt ở Đà Nẵng và đăng ký ở đó. Chính phủ nên cách ly với các biện pháp nghiêm ngặt. Sự biệt lập giữa các trung tâm này sẽ đảm bảo rằng mọi người chú ý đến nó nhiều hơn, từ đó giúp duy trì hoạt động kinh tế trong nước. Vào tháng 3, Úc đã yêu cầu 800 người trở về từ du thuyền Vasco de Gama, và một ca nhiễm CoV được tìm thấy trên đảo Rottnest gần Perth, Tây Úc. Clements cho biết, khi Việt Nam không xác định được nguồn vi rút trong thời gian vi rút Covid-19 tái phát, Việt Nam có thể không tìm thấy F0 vì dịch đã có từ lâu. Vấn đề quan trọng là Việt Nam phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường biên giới dài.

Tại trung tâm của dịch ở Đà Nẵng, chính phủ đã quyết định vào ngày 11 tháng 8 để kéo dài chuỗi kiểm dịch cho toàn thành phố đến ngày 12 tháng 8. Yêu cầu mọi người đi chợ vào ngày lẻ hoặc ngày chẵn. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các vùng phải xem xét mức độ phân hóa xã hội để đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh, hạn chế tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, Việt Nam kiên quyết không để xảy ra đợt Covid-19 lần thứ hai, không muốn quay lại tình trạng chia rẽ xã hội dân tộc như trước đây.

Kular cho rằng Việt Nam nên cân nhắc khoảng cách xã hội quốc gia, phát triển kinh tế là quan trọng, nhưng nếu không kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh sẽ phát triển nhanh chóng. Cô dự đoán đến cuối năm nay, người dân nhiều nơi trên thế giới sẽ khó tránh khỏi cảnh “không thể ngồi yên”.

Tuy nhiên, Giáo sư Clements cho rằng Việt Nam phải chú ý đến những diễn biến ở Đà Nẵng và tham khảo ý kiến ​​của Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra các quyết định phù hợp. Dịch hiện đang bùng phát trên quy mô cục bộ, tập trung tại Đà Nẵng và một số nơi.

“Nếu Covid-19 lây lan từ dịch bệnh Đà Nẵng, Việt Nam có thể tạo ra sự chia rẽ xã hội trên toàn quốc”, Clements nói. Ngôn ngữ tiếng anh

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website