Mỹ đã quyết định đối phó với Iran với các đồng minh

Cuộc tranh luận kéo dài giữa Hoa Kỳ và các đồng minh về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran có thể là ví dụ sinh động nhất về cách Hoa Kỳ tự cô lập mình với thế giới thay vì với thế giới. . Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ khiến Tehran trở thành mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump đặt ra Dưới sự lãnh đạo của ông Obama, nước này đã vấp phải sự phản đối của nhiều bên, trong đó có cả đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Âu.

Vào ngày 20 tháng 8, cuộc đối đầu này đã được phơi bày công khai và trực tiếp. – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với các thành viên Hội đồng Bảo an. Liên hợp quốc kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Iran vào ngày 20/8. Ảnh: Agence France-Presse. – – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi thư tới New York yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Báo cáo đó. Buộc nước này vi phạm một số quy định của JCPOA. Nếu bạn thấy nó vi phạm thỏa thuận, vui lòng liên hệ với Iran. Để phản đối việc kích hoạt điều khoản, Hội đồng Bảo an sẽ phải thông qua nghị quyết mở rộng lệnh cấm vận đối với Iran trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ Mỹ. Sau khi Hội đồng Bảo an từ chối đề xuất của Mỹ về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran, Mỹ đã thực hiện các biện pháp triệt để nhất để trừng phạt Iran. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Hoa Kỳ có quyền phủ quyết mọi nghị quyết cấm vận đối với Iran, điều này sẽ ngăn cản bất kỳ ai ngăn chặn việc khôi phục cơ chế trừng phạt.

Hành động này khiến Hoa Kỳ thất vọng với tất cả các chủ sở hữu của các đồng minh thân cận nhất và bác bỏ nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, sẽ hết hiệu lực vào tháng 10. Chỉ có Cộng hòa Dominica đã bỏ phiếu cho đề xuất của Mỹ về việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Pompeo một lần nữa cáo buộc Iran kích động khủng bố, gây bất ổn ở Trung Đông và “cố gắng che giấu chương trình vũ khí hạt nhân của mình trước các thanh sát viên quốc tế”. Tuy nhiên, những lời lẽ nặng nề nhất của Ngoại trưởng Mỹ lại nhắm vào Anh, Pháp và Đức. Ông cho rằng Anh có “phe có chọn lọc” ở Iran. -Britain, Đức và Pháp được giải phóng trong cùng một ngày. Phần kết tuyên bố rằng họ sẽ không ủng hộ đề xuất của Mỹ về việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran và tuyên bố rằng Washington không có quyền hợp pháp để kích hoạt cơ chế “quay đầu” để rút khỏi JCPOA kể từ năm 2018. Việc Iran vi phạm thỏa thuận chủ yếu là do Trump quyết định rút khỏi JCPOA.

Vấn đề lớn nhất là ngay cả khi “đòn tấn công” trừng phạt đã được tung ra, Hoa Kỳ vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng có bất kỳ đồng minh nào sẵn sàng áp đặt trừng phạt. Chống lại Iran. Điều này không chỉ làm suy yếu sức mạnh quốc tế của Hoa Kỳ mà còn định hướng cho các quyết định của đối thủ trong các tranh chấp toàn cầu trong tương lai tại LHQ. – Tất cả chúng tôi gọi. Các nhà ngoại giao cho rằng các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên tránh bất kỳ hành động nào làm trầm trọng thêm sự khác biệt trong Hội đồng Bảo an hoặc có ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến công việc của họ. Anh, Đức và Pháp đã đưa ra một tuyên bố chung sau hoạt động của Pompeo.

Các nhà quan sát cho rằng Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn Iran tham gia thị trường. Vũ khí quốc tế. Đối với những người chỉ trích chính phủ, đây là một biểu hiện không thể phủ nhận chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump.

“Họ không chỉ chống lại đối thủ mà còn chống lại cả đồng minh. Chúng tôi” đánh giá của Jon B. Alterman, chuyên gia địa chiến lược và an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington. “Tôi không thể tưởng tượng được tại sao họ lại thua trong cuộc chiến này tại Liên Hợp Quốc. – Hai năm trước, Mỹ rút khỏi JCPOA với lý do thỏa thuận không thể ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo. Nó cũng không thể cắt đứt sự ủng hộ của Iran đối với các tổ chức khủng bố. Sau đó Mỹ nhanh chóng quay sang Iran. Đặc biệt là ngành xuất khẩu dầu mỏ, đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và phá hoại nền kinh tế của nước này.

Iran tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. 14 tháng nữa kể từ ngày đóHoa Kỳ rút quân. Nhưng trước áp lực trong nước, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận và cơn giận dữ trở nên không thể chịu đựng được, Tehran bắt đầu có hành động vi phạm thỏa thuận.

Anh, Pháp và Đức buộc phải từ bỏ để duy trì thỏa thuận, làm dấy lên sự bất mãn với Hoa Kỳ và nâng cao nhận thức của Washington là một đối tác không đáng tin cậy.

Vào tháng 1, sau khi Iran bắt đầu cung cấp nhiều hơn lượng nhiên liệu hạt nhân theo yêu cầu của JCPOA, các quan chức Iran đã chính thức cáo buộc Tehran vi phạm thỏa thuận. Ông đã khởi xướng cơ chế giải quyết tranh chấp dựa trên thỏa thuận năm 2015. Một nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an nói rằng các tranh chấp phải được giải quyết trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế có thể được khôi phục.

Các cuộc đàm phán giữa Châu Âu và Iran vẫn đang diễn ra, nhưng không có thời hạn. Các nhà ngoại giao châu Âu dự kiến ​​sẽ hoãn các cuộc đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, hy vọng rằng nếu Trump mất nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Biden, ông sẽ áp dụng chính sách mới đối với Iran.

Nhưng Ngoại trưởng Pompeo không đợi. Ông nói rằng điều khoản “rút tiền đột ngột” của JCPOA cho phép Hoa Kỳ thực hiện hành động, bất kể họ có chọn rút lui hay không. Việc khôi phục các lệnh trừng phạt khó có thể thuyết phục các nhà ngoại giao châu Âu. -Theo bà, Hoa Kỳ có thể suy yếu sức mạnh của mình. Chính họ, đặc biệt nếu họ kiên quyết thách thức các cường quốc khác, kể cả các đồng minh, là những người từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt mà họ yêu cầu. Sherman nhận xét: “Đây là một vấn đề có ảnh hưởng rất lớn.” Tranh cãi về các lệnh trừng phạt chống lại Iran đã tạo ra một liên minh kỳ lạ giữa Iran và châu Âu, và Tehran đang tin tưởng vào liên minh này để cho phép Hoa Kỳ “chống lại ông ta”. “Trở lại” và chiến dịch tách biệt của nó. Phó đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc, Lian Majid Takht Lavanchi, nói: “Hoa Kỳ không nên chấp nhận rủi ro nữa. Họ sẽ bị sỉ nhục một lần nữa.

Tại Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Pompeo bác bỏ thông tin rằng Hoa Kỳ đang đối đầu với các đồng minh của mình về Iran. Các nhà ngoại giao khác so sánh Hoa Kỳ và các quốc gia khác có thế giới song song. Bị từ chối. Khi các công ty hoặc cá nhân kinh doanh với Iran thách thức các biện pháp trừng phạt kinh tế do Washington áp đặt, tình huống này có thể gây ra các tranh chấp pháp lý kéo dài vài năm tại các tòa án trên khắp thế giới. Tehran.

Nhưng tình huống này có thể là chưa đủ Cựu đại sứ Mỹ Nikki Harley cho biết: Ngăn chính quyền Trump gây áp lực lên Iran.

“Chúng ta phải tiếp tục gây áp lực lên họ”. Tại Liên Hợp Quốc dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, Tổ chức Đoàn kết Chương trình Hạt nhân Iran Zhou nói trong một diễn đàn “Chúng ta có thể đánh bại những gì đang xảy ra ở Liên Hợp Quốc. “

Vũ Hoàng (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website